Yếu tố quan trọng khi phân tích ngành

Yếu tố quan trọng khi phân tích ngành

Lượt xem: 371
  •  

Làm thế nào chọn được ngành tiềm năng?

Một cách phổ biến và nhanh nhất để chọn ngành tiềm năng là tham khảo báo cáo chiến lược của các công ty chứng khoán. Báo cáo chiến lược thường được công bố đầu năm và có thể được cập nhật sau 6 tháng, tùy từng công ty chứng khoán.
 
Người phân tích có thể scan nhanh và tìm ra điểm chung về quan điểm, nhận xét ngành của các tổ chức tài chính này; để từ đó lọc ra từ 3 đến 5 ngành triển vọng cho việc nghiên cứu sâu hơn.


Phương pháp phân tích ngành phổ biến?

(Nhấn vào link trên để tìm hiểu chi tiết các phương pháp)


Yếu tố quan trọng khi phân tích ngành?

Mỗi ngành có các sự khác biệt về mặt khách hàng, về thị phần giữa các công ty, về sự phát triển của ngành, sự cạnh tranh, về các quy định và chu kỳ kinh doanh. Nghiên cứu về các hoạt động của ngành sẽ cung cấp cho nhà đầu tư sự hiểu biết sâu hơn về tình hình kinh doanh và tài chính của công ty đồng thời sự so sánh tương quan giữa doanh nghiệp.
 

Khía cạnh Giải thích chi tiết
Đặc thù ngành Mỗi ngành sẽ có một vài đặc điểm riêng biệt và người phân tích có thể một phần giải thích được qua việc phân tích chỉ số Biên lợi nhuận gộp (LNG) của doanh nghiệp. Biên LNG là một chỉ số quan trọng, đại diện cho khả năng sinh lời và mức độ cạnh tranh.
Ví dụ: Đặc thù ngành nhựa Việt Nam là phải nhập khẩu từ 80% cho đến 90% nguyên liệu đầu vào. Giá nguyên liệu thường chiếm từ 75% đến 85% giá thành của sản phẩm. Do đó Biên lợi nhuận gộp của ngành nói chung thường mỏng và không được ổn định.
Chuỗi giá trị ngành Chuỗi giá trị (Value chain) là 1 dãy các hoạt động LÀM TĂNG GIÁ TRỊ tại mỗi bước trong quy trình, bao gồm: Khâu thiết kế, sản xuất & giao sản phẩm chất lượng đến tay người sử dụng.
5 bước trong chuỗi giá trị cung cấp cho công ty khả năng tạo ra giá trị vượt quá chi phí để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng.
Nếu công ty tối đa hoá các hoạt động trong 5 bước này, sẽ cho phép công ty có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trong ngành công nghiệp.
Triển vọng phát triển của ngành Để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một công ty thì trước tiên cần phải nghiên cứu xem có sự tăng trưởng về số lượng khách hàng trong thị trường chung hay không. Điều này rất quan trọng, vì nếu một công ty không có khách hàng mới thì công ty đó phải biết cách giành lấy thị phần để phát triển.
Thị phần Hiếu biết về thị phần hiện tại của công ty phần nào giúp nhà đầu biết được tình hình kinh doanh của công ty đó.
Thực tế là khi một công ty sở hữu 75% thị phần, thì ta có thể nói đó là công ty lớn nhất trong thị trường. Điều đó cũng nói lên rằng công ty đã sở hữu một hàng rào kinh tế, nói cách khác, một rào cản để bảo vệ thu nhập hiện tại và tương lai cùng với thị phần của công ty. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc, dư địa để tăng thêm thị phần sẽ là tương đối khó khăn.
Khi một công ty chiếm thị phần lớn hơn các công ty khác thì nó sẽ có vị thế tốt hơn trong việc phân bổ chi phí cố định của ngành công nghiệp cần đầu tư nhiều vốn
Sự cạnh tranh
 
Việc quan sát một số đối thủ cạnh tranh trong ngành của một công ty phần nào sẽ giúp nhà đầu tư biết được khả năng cạnh tranh của công ty của công ty đó. Các ngành có ít rào cản và nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ tạo môi trường kinh doanh khó khăn cho các công ty.
Quy định, chính sách
 
Một số ngành bị quy định chặt chẽ vì tính quan trọng của sản phẩm hay dịch vụ của ngành. Các quy định này có thể gây ảnh hưởng mạnh đến việc thu hút vốn đầu tư của công ty cũng như khả năng bán
Nhà đầu tư nên luôn xem xét kỹ các quy định có thể ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động kinh doanh của một công ty. Nhà đầu tư cũng nên tính đến những chi phí tiềm tàng do việc thay đổi quy định, chính sách gây ra khi ước tính chi phí và thành quả của việc đầu tư.

 

×
tvi logo