Xuất khẩu Thủy sản: Tháng 6/2021 – Cơ hội tích lũy đón đầu sự phục hồi

Xuất khẩu Thủy sản: Tháng 6/2021 – Cơ hội tích lũy đón đầu sự phục hồi

Lượt xem: 714
  •  

Nhu cầu thủy sản xuất khẩu của thế giới có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong tháng 4-5/2021

Q1/2021, nhiều doanh nghiệp XK thủy sản niêm yết báo cáo doanh thu, lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ do tác động của COVID-19 trên thế giới. Tuy nhiên, số liệu cập nhật của Hiệp hội Thủy sản và của doanh nghiệp cho thấy doanh số bán hàng đã có sự tăng trưởng khả quan kể từ tháng 3 và tiếp tục được khẳng định trong tháng 4/2021.

Chúng tôi tin rằng việc các quốc gia lớn trên thế giới đã triển khai nhanh chóng vaccine COVID-19 đã giúp các quốc gia này dần mở cửa trở lại, đồng thời giúp nhu cầu cũng như chuỗi cung ứng thủy sản từ Việt Nam ra thế giới dần phục hồi. Chúng tôi kỳ vọng kết quả khả quan từ kim ngạch xuất khẩu (XK) của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong Q2 cũng như 6 tháng cuối năm 2021.

Chặng đường phục hồi vẫn còn một số chướng ngại

Giá thủy sản nguyên liệu cũng như chi phí vận chuyển đường biển bằng container từ Việt Nam đếncác thị trường chính (Hoa Kỳ, Châu Âu) đang ở mức cao so với cùng kỳ 2020 do áp lực của giá thức ăn chăn nuôi tăng cũng như việc thiếu phương tiện vận tải do đại dịch COVID-19. Những yếu tố này sẽ khiến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp XK thủy sản chịu sức ép trong ngắn hạn. Chúng tôi kỳ vọng những yếu tố bất lợi này sẽ dần được cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2021.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu trong tháng 6/2021

Chúng tôi tin rằng các nhân tố bất lợi đối với nhóm cổ phiếu XK thủy sản Việt Nam đã được phản ánh vào thị giá trong tháng 5/2021. Bên cạnh đó, việc giao dịch của nhóm cổ phiếu thủy sản sôi động trở lại kể từ tuần cuối tháng 5 vừa qua cho thấy dòng tiền đầu tư đã phản ứng tích cực với những tin tức hỗ trợ được công bố trong tháng 5 đến nay. Chúng tôi cho rằng tháng 6/2021 mở ra cơ hội để tích lũy trong năm. Chúng tôi khuyến nghị Mua đối với cổ phiếu CTCP Tập Đoàn Sao Mai (ASM), CTCP Nam Việt (ANV).

Cơ hội tích lũy đón đầu sự phục hồi

Q1/2021 – Những tín hiệu khởi sắc xuất hiện trên bức tranh doanh thu, lợi nhuận trái chiều

Tổng doanh thu của 11 công ty XK thủy sản niêm yết lớn nhất Q1/2021 đạt 9.173 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ 2020. Đa số các doanh nghiệp XK thủy sản ghi nhận biên LNG cải thiện so với cùng kỳ nhờ tiêu thụ được tồn kho giá thấp trong khi giá xuất khẩu phục hồi trong kỳ. Tuy nhiên, 5 trong số 11 doanh nghiệp này ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động giảm so với cùng kỳ vì các chi phí bán hàng tăng cao do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại các thị trường xuất khẩu. Kết quả, tổng lợi nhuận sau thuế trong kỳ của các doanh nghiệp này giảm 3,9% so với cùng kỳ, đạt 327 tỷ đồng.

Chúng tôi đánh giá bức tranh doanh thu, lợi nhuận của nhóm DN XK thủy sản trong Q1/2021 tương đối ảm đạm. Nhìn chung, các công ty đều đang gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận. Một số các doanh nghiệp có mức tăng trưởng DT, LN cao như IDI, DAT, THP hay KHS đều vì lợi nhuận cùng kỳ 2020 ở mức rất thấp do ảnh hưởng nghiêm trọng của COVID-19. Cần lưu ý Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam và thị trường này gần như đóng cửa trong Q1/2020 do ảnh hưởng của đại dịch.

Mặc dù vậy, chúng tôi đánh giá việc doanh thu của nhóm doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng là tín hiệu khởi sắc rất quan trọng. Điều này cho thấy các thị trường đã có sự phục hồi nhất định và ngày càng cải thiện tốt hơn. Lợi nhuận sẽ dần phục hồi sau khi doanh thu tái ổn định.

Giá cổ phiếu thủy sản phục hồi trong tháng 5/2021 trước các tin tức lạc quan về quí 2/2021

Theo chúng tôi quan sát, giá cổ phiếu các doanh nghiệp XK thủy sản có sự phục hồi tích cực trong tháng 5/2021. Chúng tôi tin rằng diễn biến khả quan này là hệ quả của việc các tin tức cho thấy nhu cầu thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam đang ấm dần lên trong quí 2/2021. Đặc biệt, việc giá cổ phiếu của các công ty này đồng loạt tăng trong ngày 27/5/2021 và giữ được diễn biến giao dịch sôi động cho thấy dòng tiền đầu tư đã phản ứng tốt với các tin tức mới được cập nhật.

Các tin tức hỗ trợ được cập nhật trong tháng 4-5/2021 gồm:

• 36 triệu người Pháp đã được tiêm vaccine. Trong đó có 10 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi (tương đương 15% dân số). Nhờ vậy, nhà hàng, quán café và các dịch vụ công cộng tại quốc gia này được mở cửa trở lại từ ngày 19/5/2021 sau 6 tháng cách ly. Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra tại các quốc gia thuộc EU.

• 130 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ (40% dân số) đã được tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 trong tổng số 286 triệu người đã sử dụng vaccine. Nhờ tỉ lệ tiêm vaccince cao, Hoa Kỳ đang dần áp dụng các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội. Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam. Việc các biện pháp nới lỏng giãn cách được áp dụng kỳ vọng sẽ giúp giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng nhờ tốc độ luân chuyển hàng hóa phục hồi.

• Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết giá trị xuất khẩu cá tra trong tháng 3 và 4 năm 2021 tăng trưởng lần lượt 11,3% và 30,0% so với cùng kỳ với mức giá xuất khẩu trung bình tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Tốc độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu khả quan trên chủ yếu nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường Hoa Kỳ, EU và HongKong. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu tôm quí 1/2021 đạt 661,1 triệu USD, tăng 5,2% so cùng kỳ cùng với diễn biến khả quan của đa số thị trường. Trong đó, CPTPP tăng 4,1%; Hoa kỳ 16.5% và EU tăng 8,1% so với cùng kỳ.

• Vĩnh Hoàn Corp (VHC) công bố kết quả doanh thu tháng 4/2021 tăng trưởng mạnh 61% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu cá tra tại thị trường Hoa Kỳ tăng 130% so cùng kỳ và doanh thu từ Trung Quốc tăng 246% so cùng kỳ lên 158 triệu USD.

• VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ tăng 10% trong quí 2/2021, đạt 2,1 tỷ USD. Riêng tôm, Dự báo trong quý II, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này có thể tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước do giá trị xuất khẩu ở hầu hết thị trường sẽ phục hồi hoặc tăng trưởng dương.

Chúng tôi cho rằng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sụt giảm doanh thu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam từ 2020 đến nay là đại dịch COVID-19. Các biện pháp kiểm dịch, giãn cách xã hội và thu nhập của người dân các nước trên thế giớ giảm kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa giảm. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng dịch và thiếu nhân lực do COVID-19 cũng làm chậm tốc độ luân chuyển hàng hóa dẫn đến mất cân bằng cung – cầu thủy sản xuất khẩu. Hệ quả là doanh thu các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đi xuống trong năm 2020 và hai tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng chống COVID-19 trên thế giới đang được nới lỏng nhờ vaccine COVID-19 đang được triển khai gấp tại tất cả các quốc gia. Với xu hướng hiện nay, việc nhu cầu tiêu thụ thủy sản xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới phục hồi là tất yếu và dữ liệu tích cực về giá trị xuất khẩu cá tra, tôm trong tháng 3,4/2021 vừa qua đã khẳng định điều này.

Nguồn: MIRAE

×
tvi logo