Xem bóng đá rất tốt cho đầu tư chứng khoán

Xem bóng đá rất tốt cho đầu tư chứng khoán

Lượt xem: 319
  •  

Đừng quá quan tâm đến lời khuyên của chuyên gia

Đã là fan bóng đá hẳn bạn phải biết Pele. Ông được xem là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại. Vào năm 1999, ông được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỉ 20 bởi Hiệp hội thống kê lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS). Ông từng được tạp chí TIME đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Pele là một cầu thủ giỏi nhưng hình như dự đoán hơi kém, thậm chí còn được dân cá độ phong là “thánh dự đoán ngược”. Phàm đội nào được Pele dự đoán sẽ thành công thì y như rằng sẽ bị loại. Cầu thủ nào được Pele khen thì hầu như đều chết yểu, vụt sáng vài năm là đứt. Rất nhiều đội bóng không muốn “bị” Pele bình luận trước một mùa giải quan trọng vì sợ sẽ có kết quả ngược lại (vì trong quá khứ nó hay như thế).

Xem ra chuyên gia bóng đá cũng chả khác chuyên gia chứng khoán là bao. Họ cũng chỉ giỏi chém gió mà thôi. Thậm chí có một số chuyên gia biến chất, suy thoái đạo đức còn đại diện cho một số "băng nhóm", tổ chức muốn thao túng thị trường. Nhà đầu tư phải có chính kiến của mình. Chuyện gì cũng tin chuyên gia 100% thì ngày bạn bán nhà dọn ra gầm cầu để ở đã không còn xa nữa!

Triết lý của bạn là gì?

Bạn có biết vì sao Jose Mourinho, Pep Guardiola, Carlo Ancelotti thành công hay không? Vì họ có triết lý riêng chứ về mặt chiến thuật hay tính cách họ có giống nhau gì đâu. Thậm chí, họ còn hoàn toàn khác nhau nữa.

Đầu cơ hay đầu tư, tấn công hay phòng thủ, ngắn hạn hay dài hạn đều không quan trọng. Quan trọng là phải đào sâu nghiên cứu và đi tới tận cùng phương pháp của mình. Đôi khi bạn phải bỏ ngoài tai những lời bình luận ác ý, những lời chê bai đầy tính thù định.

Bạn hãy nhìn Jose Mourinho thì sẽ rõ. Đã có biết bao kẻ chửi bới ông ta là ác quỷ, là kẻ phản diện của bóng đá, là nỗi xấu hổ của giới huấn luyện. Ông ấy chỉ cười mỉa và nói ví von khá hình tượng rằng: “Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi”. Còn nói theo kiểu chợ búa, thẳng như ruột ngựa của Ngọc Trinh thì bạn phải “đạp lên dư luận mà sống”.

Chấp nhận phòng thủ khi cần

Nhiều người bảo các chức vô địch Champions League của Zinedine Zidane gần đây là nhàm chán, không xứng đáng. Cũng có nhiều người bình luận rằng Roberto Di Matteo đã ăn may khi làm đoạt Champions League với Chelsea. Tuy nhiên, người viết thích gọi nó là chiến lược khôn ngoan khi trong tay không đủ nguồn lực.

Ai chả muốn tấn công tưng bừng hoa lá để dồn ép đối thủ đến tắt thở. Ai chẳng muốn được khán giả tung hô, vỗ tay hưởng ứng. Nhưng đối diện với thực tế khắc nghiệt thì không thể nào làm hoàn mỹ hết được. Đời người luôn phải đối diện với thực trạng được này mất kia. Đôi khi để đoạt chức vô địch bạn buộc phải cắn răng mà phòng thủ. Đôi khi để đạt được lợi nhuận và bảo vệ thành quả thì bạn phải cầm tiền và ngồi im. Vì khi đó "tấn công" chỉ làm mất tiền!

×
tvi logo