VTP: Lợi nhuận phục hồi sau gián đoạn do dịch COVID-19

VTP: Lợi nhuận phục hồi sau gián đoạn do dịch COVID-19

Lượt xem: 118
  •  

• Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA cho Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP) khi chúng tôi tin rằng công ty sẽ được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thương mại điện tử (ecommerce) tại Việt Nam nhờ mạng lưới bưu chính rộng khắp, đầu tư vào công nghệ và các sáng kiến kinh doanh mới.

• Tuy nhiên, chúng tôi giảm giá mục tiêu thêm 9% và dự báo tổng LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2022-2024 thêm 11% do chi phí nhân công của VTP đang cao hơn so với dự báo trước đây của chúng tôi.

• Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) EPS đạt 34% trong giai đoạn 2021-2024 nhờ (1) e-commerce tăng trưởng mạnh tại Việt Nam nhờ nhiều người tiêu dùng sử dụng càng, (2) hiệu quả chi phí cơ cấu của VTP cải thiện và (3) tiềm năng bình thường hóa việc phân phối và vận hành chi phí khi tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 hạ nhiệt.

• Giá mục tiêu của chúng tôi cho VTP tương ứng P/E năm 2022 là 24 lần so với trung vị P/E trượt trung bình 3 năm của các công ty cùng ngành là 28 lần.

• Rủi ro: Cuộc chiến giá kéo dài và ngày càng gay gắt trong ngành chuyển phát nhanh; đầu tư không hiệu quả vào các lĩnh vực kinh doanh mới.

Người bán hàng và người tiêu dùng tăng cường sử dụng thương mại điện tử, gián đoạn do dịch COVID-19 hạ nhiệt và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của VTP sẽ củng cố tăng trưởng sản lượng chuyển phát. Theo báo cáo nghiên cứu năm 2021 do Google, Temasek và Bain đồng tác giả, 30% người bán hàng kỹ thuật số được khảo sát tại Việt Nam tin rằng việc kinh doanh của họ sẽ không thể ứng phó với dịch COVID-19 nếu không chuyển đổi số vào năm 2021. Trong khi đó, thị phần của VTP đã gia tăng khi doanh thu từ dịch vụ của công ty tăng 8% YoY vào năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng doanh thu chung của ngành bưu chính Việt Nam là 2% (theo Bộ Thông tin và Truyền thông) nhờ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn của công ty, từ đó giúp hoạt động kinh doanh ổn định hơn. Những yếu tố này cùng với tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 trong vận chuyển hạ nhiệt củng cố dự báo của chúng tôi rằng sản lượng chuyển phát của VTP sẽ đạt CAGR là 33% trong giai đoạn 2021-2024.

Biên lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ phục hồi nhờ hoạt động kinh doanh quay về mức bình thường và hiệu quả chi phí cải thiện. Biên lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ đã phục hồi 1,3 điểm phần trăm QoQ nhưng giảm 1,9 điểm phần trăm YoY còn 5,6% trong quý 4/2021. VTP cho biết các gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 vẫn duy trì trong quý 4/2021 dù hạ nhiệt so với quý trước, các gián đoạn này bao gồm xét nghiệm cho nhân viên, đóng cửa các bưu cục và trung tâm phân loại do có ca lây nhiễm, và tỷ lệ hoàn trả bưu kiện giao không thành công tăng. Ngoài ra, các sáng kiến của VTP bao gồm chuyển đổi các bưu cục truyền thống sang mô hình số, áp dụng hệ thống "control tower" để tối ưu hóa các tuyến đường giao hàng và áp dụng các công cụ AI (ví dụ: callbot và chatbot) để cải thiện chi phí hoạt động của công ty. Chúng tôi dự báo biên lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ sẽ tăng từ 7,6% trong năm 2021 lên 8,7% trong năm 2022 và 9,1% trong năm 2024.

Theo quan điểm của chúng tôi, các quy định mới của Chính phủ có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh về giá. Vào tháng 1/2022, Chính phủ đã thông qua Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định các biện pháp thắt chặt các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong ngành bưu chính. Một trong những biện pháp này là mở rộng phạm vi tạm dừng giấy phép kinh doanh trong trường hợp vi phạm. Nghị định này và các thay đổi tiềm năng khác trong quy định của Chính phủ có thể củng cố cho VTP do công ty thường không tham gia vào các cuộc chiến giảm giá.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo