VTP: Cập nhật kết quả kinh doanh Q4/2020

VTP: Cập nhật kết quả kinh doanh Q4/2020

Lượt xem: 276
  •  

Kết quả kinh doanh Q4/2020

Trong Q4/2020, VTP công bố kết quả kinh doanh khá bất ngờ với lợi nhuận trước thuế giảm -31,8% so với cùng kỳ. Mặc dù doanh thu cốt lõi từ dịch vụ chuyển phát nhanh tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ trong quý. Lũy kế cả năm 2020, VTP công bố lợi nhuận trước thuế đạt 480 tỷ đồng (+1% so với cùng kỳ) và chỉ hoàn thành 78% kế hoạch năm 2020 đặt ra tại ĐHCĐ. Kết quả này thấp hơn -11% so với ước tính của SSI Research.

Trong tháng 10 năm 2020, VTP đã áp dụng cơ chế giá mới thấp hơn cho các dịch vụ chuyển phát nhanh, với mức giá bán bình quân giảm từ 10%-15% so với ước tính trước đây của chúng tôi. Do doanh thu chuyển phát nhanh trong Q4/2020 vẫn tăng 3% so với cùng kỳ đạt 2 nghìn tỷ đồng, chúng tôi cho rằng lượng hàng hóa tăng 20% so với cùng kỳ trong Q4/2020. Kết quả này sát với kỳ vọng của chúng tôi về mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ trong năm 2020 đối với thị trường thương mại điện tử Việt Nam, sau khi chững lại trong Q2/2020 do giãn cách xã hội.

Trong khi tổng sản lượng tăng 20% so với cùng kỳ, giá vốn hàng bán chỉ tăng 9% so với cùng kỳ trong Q4/2020, điều này cho thấy VTP đã nỗ lực cắt giảm chi phí hoạt động để bù đắp một phần cho việc giảm giá. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi phí hoạt động không đủ bù cho việc giảm giá nên tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng chuyển phát nhanh cốt lõi giảm xuống 7,1% từ mức 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Ban lãnh đạo cho biết tỷ suất lợi nhuận thấp hơn là do mức thưởng cho nhân viên cao hơn trong năm 2020, cùng với doanh thu thấp hơn từ chuyển phát nhanh trong nội thành (82% trong năm 2020 so với 85% trong năm 2019). Thông thường, VTP thu được tỷ suất lợi nhuận cao hơn từ vận tải đường dài, do cạnh tranh trên thị trường đó thấp hơn so với thị trường nội thành.

Mảng thương mại (mặc dù được coi là không cốt lõi) đạt 3,6 nghìn tỷ đồng doanh thu - tăng 4 lần so với cùng kỳ, do việc chuyển giao 300.000 điểm bán hàng từ Viettel Telecom sang Viettel Post bắt đầu có kết quả. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp từ mảng này chỉ đạt 7 tỷ đồng trong quý, thấp hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận gộp thông thường là 1%. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa rõ sự sụt giảm của tỷ suất lợi nhuận là tạm thời hay vĩnh viễn.

Các cập nhật khác

Trong cuộc họp các chuyên viên phân tích gần đây nhất, Công ty công bố có một trung tâm phân loại/logistic mới tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khoản đầu tư đầu tiên của VTP nhằm phát triển hoạt động kinh doanh từ một công ty chuyển phát nhanh thành một công ty logistics, đây là chiến lược trọng tâm của VTP trong vòng 5 năm tới. Về cơ bản, trung tâm logistic sẽ bao gồm hai phần: trung tâm phân loại (để phân loại tự động trước khi giao hàng); và một trung tâm thực hiện đơn hàng (fulfillment) (để thực hiện các đơn đặt hàng thương mại điện tử) được trang bị dây chuyền phân loại sản phẩm 42.000 sản phẩm/giờ theo công nghệ hiện đại và rô bốt AGV (robot dẫn đường tự động). Với trung tâm logistic này, VTP sẽ có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ logistic cho người bán hàng trên kênh thương mại điện tử, từ kho bãi, thực hiện đơn hàng và giao hàng.

Chúng tôi chưa rõ chính xác capex cho khoản đầu tư mới này là bao nhiêu và sự thay đổi mới này sẽ cải thiện kết quả kinh doanh của VTP như thế nào trong giai đoạn 2021-2022. Chúng tôi sẽ cần trao đổi thêm với ban giám đốc trước khi đưa ra bất kỳ kết luận mới nào.

Nguồn: SSI

×
tvi logo