VRE: Triển Vọng Sau Đại Dịch

VRE: Triển Vọng Sau Đại Dịch

Lượt xem: 271
  •  

Luận điểm đầu tư VRE là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý, khai thác các trung tâm thương mại. DN có lợi thế lớn khi là một trong những thành viên quan trọng của Tập đoàn và hưởng lợi từ hệ sinh thái của Vingroup. Dự kiến trong các năm tới đây VRE sẽ khánh thành và đưa vào vận hành nhiều tổ hợp trung tâm thương mại với quy mô lớn hứa hẹn sẽ đem lại tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn trong trung và dài hạn. Giá trị của cổ phiếu VRE đang được định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. SBS đánh giá VRE ở mức Hấp dẫn (chi tiết xem phần Khuyến nghị)

Điểm nhấn doanh nghiệp

Lợi nhuận trong quý IV và cả năm 2021 bị ảnh hưởng mạnh bởi giãn cách xã hội

• Với chính sách hỗ trợ các khách hàng buộc phải đóng cửa hoặc ảnh hưởng do nằm trong vùng dịch. Gói hỗ trợ dưới dạng miễn, giảm tiền thuê trong Q4.2021 có giá trị tổng cộng 766 tỷ và cả năm 2021 là 2,115 tỷ là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sau thuế của VRE giảm mạnh.

• Quý IV, Vincom Retail ghi nhận kết quả kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất đạt 1,367 tỷ, giảm 58% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 122 tỷ. Tính chung cả năm 2021, Vincom Retail ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 5,891 tỷ, lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 1,315 tỷ, giảm mạnh so với mức 2,382 tỷ đạt được của năm 2020.

Lượng khách hàng sẽ hồi phục mạnh trong năm nay

• Tình hình dịch Covid-19 trong nước đã được kiểm soát và Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn “sống chung với Covid”. Lưu lượng khách đến các địa điểm bán lẻ & vui chơi giải trí đã tăng mạnh trở lại, đặc biệt trong quý đầu năm nay. Nếu toàn bộ các TTTM của VRE hoạt động trở lại bình thường, có thể kỳ vọng lợi nhuận của Công ty sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2022, dự báo gấp 2 lần so với năm trước.

• Theo dữ liệu từ VRE ngay trong tháng 12/2021, sự phục hồi của lượng khách tới các trung tâm thương mại Vincom đạt khoảng 80% so với trước dịch và dự kiến sẽ đạt 100% trong quý 1 năm 2022. Đây là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi nhanh chóng của thị trường bán lẻ Việt Nam nhờ vào tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao.

Tiềm năng tăng trưởng bền vững từ các dự án Vinhomes

• Dự kiến trong năm 2022, Vincom Retail sẽ khai trương 3 TTTM là Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội), Vincom Plaza Bạc Liêu và Vincom Plaza Mỹ Tho (Tiền Giang) với tổng diện tích 95.000 m2. Công ty cũng đã công bố kế hoạch mở rộng tổng diện tích sàn lên 4.7 triệu m2 vào năm 2026, sẽ vận hành 49 TTTM mới, bao gồm 27 TTTM Vincom Mega Mall, 19 TTTM Vincom Plaza, 2 TTTM Vincom Center và 1 TTTM Vincom+ để nâng tổng số TTTM đang hoạt động lên 129 TTTM.

Rủi ro đầu tư

- Nguồn cung mặt bằng tăng nhanh làm tăng sức cạnh tranh trên thị trường, và có thể làm giảm mặt bằng giá thuê.

- Đại dịch có thể diễn biến bất ngờ và VRE tiếp tục tung ra các gói hỗ trợ cho những khách thuê trong năm nay với giá trị lớn.

Nguồn: SBSC 

×
tvi logo