VPB: Nguồn vốn dồi dào thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh

VPB: Nguồn vốn dồi dào thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh

Lượt xem: 218
  •  

QUAN ĐIỂM ĐỊNH GIÁ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/07/2021, cổ phiếu GLT đóng cửa ở mức 33,000 VND; tương đương với mức P/E trailing là 10.7, thấp hơn 20% so với mức PE 5 năm của cổ phiếu.

KẾ HOẠCH KINH DOANH

GLT đặt kế hoạch kinh doanh năm 2021/22 lần lượt là 221 tỷ doanh thu (+61% YoY) và 18 tỷ lợi nhuận công ty mẹ (-33% YoY). EPS fw năm tài chính 2021/22 là 2,250 VND/cp, PE fw là 15.1.

CATALYST

▪ Ghi nhận lơi nhuận đột biến từ việc bán 238 trạm thu phát sóng di động (BTS (~ 70 tỷ lợi nhuận, tương đương 205% lợi nhuận trước thuế năm 2020/21).

▪ Bán 1.1 triệu cổ phiếu quỹ với giá vốn là 21,000 VND/cp.

RỦI RO

▪ Trích lập dự phòng cho các dự án

CẬP NHẬT DOANH NGHIỆP

▪ Doanh thu và Lợi nhuận sau thuế năm tài chính 2020/21 lần lượt đạt 137 tỷ (+12% YoY) và 28 tỷ (+133% YoY). Doanh thu chủ yếu đến từ hai mảng chính (i) cho thuê BTS (~30% doanh thu) và cung cấp thiết bị chống sét, UPS (~70% doanh thu). Lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ (i) Cắt giảm chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp (-6% YoY) và (ii) Lợi nhuận từ thanh lý tài sản cố định (9 tỷ : ~ 37% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh).

▪ Công ty trúng thầu dự án lớn xây dựng Data Center cho VNG với giá trị là 632 tỷ. Ngày 9/7, liên doanh GLT với Sitem và Kindem Việt Nam (GLT chiếm 75%) công bố trúng gói thầu 632 tỷ xây dựng Data Center cho VNG. BSC kỳ vọng GLT sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận là 440 tỷ và 49 tỷ, tương đương 321% doanh thu và 144% lợi nhuận năm 2020/21.

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Được thành lập vào năm 1996, Công ty TNHH Thương mại Toàn Cầu A (tiền thân của GLT) được thành lập với mục đích kinh doanh các giải pháp chống sét toàn diện và thiết bị điện. Trải qua 25 năm hoạt động, GLT chủ yếu ghi nhận doanh thu từ việc cung cấp các thiết bị chống sét, thiết bị lưu điện UPS và cho thuê lại các trạm BTS của công ty. BSC cho rằng các hoạt động kinh doanh truyền thống của GLT đã bão hòa trên thị trường và không còn tiềm năng tăng trưởng.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG

BSC cho rằng cơ cấu cổ đông của GLT rất cô đặc, chủ yếu được sở hữu bởi các cổ đông lớn và cán bộ công nhân viên. ITD nắm giữ hơn 50.45% cổ phần và không có ý định thoái vốn. Một cổ đông lớn khác là CTCP Đầu tư Tánh Linh – sở hữu 11.01% - có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Dũng (Tổng giám đốc của GLT) khi ông Dũng là chủ tịch của CTCP Đầu tư Tánh Linh. Đồng thời, cán bộ công nhân viên nắm giữa khoảng 15 - 20% cổ phần. Vì thế, thanh khoản của GLT khá thấp với tỷ lệ free – float khoảng 15%.

BSC cũng lưu ý công ty đang có ý định bán khoảng 1.1 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương với 11.9% số lượng cổ phần đăng ký phát hành) với giá vốn khoảng 21,000 VND/cổ phiếu.

CẬP NHẬT DOANH NGHIỆP

Chúng tôi đã có buổi gặp mặt trực tuyến với lãnh đạo doanh nghiệp và có những cập nhật sau: Chiến lược phát triển: Tập trung toàn bộ nguồn lực cho Data Center (DC)

1) Bán các trạm BTS vốn hết tiềm năng tăng trưởng:

Ban lãnh đạo GLT cho biết GLT quyết định bán 238 trạm BTS của công ty (doanh thu từ cho thuê trạm BTS khoảng 30 tỷ/năm) với lợi nhuận kỳ vọng là 70 tỷ. Công ty cho biết các trạm BTS đã hoạt động trong 15 năm, một số trạm đã hết khấu hao. Việc tiếp tục vận hành các trạm sẽ tốn một khoản chi phí bảo trì lớn, do đó, GLT quyết định bán để đầu tư sang Data Centers.

Ngoài ra, công ty còn có mảng cung cấp các thiết bị chống sét, UPS (mang lại 70 tỷ doanh thu/năm) tiếp tục được duy trì.

2) Tập trung phát triển nguồn lực cho Data Center

Cho đến nay, GLT đã tham gia trong việc xây dựng hơn 20 Data Center (DC) tại Việt Nam và trên thế giới. Công việc mới dừng lại ở việc cung cấp hệ thống thiết bị Chiller, máy lạnh chính xác (bộ phận quan trọng trong DC) với giá trị thấp so với giá trị toàn dự án DC.

Hiện tại, DC đang có nhu cầu rất lớn và xu hướng phát triển để đáp ứng nhu hạ tầng viễn thông, i-cloud,… Nên GLT chuyến hướng không chỉ cung cấp thiết bị công nghệ cho DC mà cả dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt và vận hành toàn bộ một dự án DC. Thế mạnh của công ty đến từ:

(i) Kinh nghiệm cung cấp thiết bị cho các dự án DC trong quá khứ (ii) Liên doanh với công ty nước ngoài có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực DC (Công ty SITEM - Thái Lan với hơn 27 năm hoạt động trong ngành DC, Năng lượng), Các DC ngày nay đều hướng đến để đạt tiêu chuẩn TIER do tổ chức Uptime Intitude (Mỹ), một trong những tổ chức lớn và có uy tính hàng đầu thế giới cấp chứng chỉ cho các DC trên thế giới,

Trong năm tài chính 2021/2022, GLT dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu từ việc triển khai Data Center cho VNG (giá trị gói thầu giai đoạn 1 là 632 tỷ). Đây là một dự án lớn so với quy mô của công ty, đáng chú ý, giá trị GLT trúng thầu (632 tỷ) mới là giai đoạn 1 của dự án.

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đầu thầu cho giai đoạn 2 với giá trị là 948 tỷ.

BSC kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận GLT ghi nhận từ giai đoạn 1 là 440 tỷ và 49 tỷ (giả định biên lợi nhuận ròng đạt 11%), tương đương với 321% doanh thu và 144% lợi nhuận trước thuế năm tài chính 2020/21. Ngoài ra, công ty đang đấu thấu triển khai DC cho Viettel (giá trị đấu thầu khoảng 120 tỷ và các dự án khác của Vietteli), cho FPT (cuối năm 2021 bắt đầu đấu).

Tiềm năng của Data Center

BSC cho rằng nhu cầu Data Center tại Việt Nam vẫn còn rất lớn nhờ hai yếu tố chính (i) Làn sóng Chuyển đổi số diễn ra trên thế giới và Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu lưu trữ dữ liệu (ii) Luật An ninh mạng có hiệu lực sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp có xu hướng xây dựng các Data Center theo tiêu chuẩn Tier III (thế mạnh của GLT) – đây cũng là tiêu chuẩn cao nhất có thể xây dựng ở Việt Nam (trên thế giới có Tier IV tuy nhiên hạ tầng điện Việt Nam chưa đủ khả năng đáp ứng).

Hầu hết các doanh nghiệp lớn trong ngành Data Center (Viettel, VNPT, FPT, CMC,…) đều có nhu cầu xây dựng các trung tâm Data Center mới. Điều này sẽ mang đến các công việc cho nhà thầu như GLT.

Nguồn: FSC

×
tvi logo