VNM: Kế hoạch ban đầu cho năm 2020

VNM: Kế hoạch ban đầu cho năm 2020

Lượt xem: 318
  •  

VNM đặt mục tiêu cho năm 2020 sẽ đạt được ít nhất là 62 nghìn tỷ đồng doanh thu (+10% YoY cùng với việc hợp nhất GTN) và tỷ suất lợi nhuận trước thuế đạt ít nhất 20%, tương đương với lợi nhuận trước thuế tối thiểu là 12,4 nghìn tỷ đồng (-3% YoY). Nếu không tính đến hợp nhất GTN, VNM đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu ít nhất là 5% trong năm 2020. Đây là kế hoạch ban đầu của công ty chưa tính đến ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, công ty vẫn tin rằng những mục tiêu này có khả năng đạt được nếu bệnh dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát như Việt Nam đang làm hiện nay. Kế hoạch chi tiết cho năm 2020 sẽ do Hội đồng quản trị quyết định và công bố tại Đại hội cổ đông sẽ được tổ chức trước ngày 30/6/2020.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19:

Tích cực: Các công ty sữa ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hơn so với các ngành khác. Nhu cầu đối với các thực phẩm thiết yếu bao gồm sản phẩm sữa vẫn được ưu tiên tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em và người cao tuổi thậm chí sẽ tăng lên. Theo Kantar Worldpanel, sản lượng tiêu thụ sữa tăng 8,5% YoY trong khoảng thời gian 8 tuần tính đến ngày 23/2/2020. Theo đó, tiêu thụ sữa chua uống, sữa công thức và sữa bột cho người lớn tăng mạnh nhất

Tiêu cực: Đối với VNM, doanh thu chương trình sữa học đường (chiếm gần 3% tổng doanh thu trong nước) sẽ bị ảnh hưởng từ việc tạm thời nghỉ học (các trường học đã đóng cửa gần 2 tháng trên toàn quốc).

Hạn chế tập trung đông người được áp dụng tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen tiêu dùng. Người dân giảm bới tần suất đi đến những nơi đông người như siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa và thay vào đó họ mua nhiều hơn cho mỗi lần đi mua sắm. Người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên mua sắm trực tuyến và đến các cửa hàng tiện lợi và siêu thị nhỏ có không gian sạch sẽ theo báo cáo khảo sát của Nielsen và Infocus. Xu hướng thay đổi thói quen tiêu dung này có thể sẽ ảnh hướng đến doanh thu sản phẩm tiêu dùng nhanh và ảnh hưởng đến doanh thu sữa trong ngắn hạn, đặc biệt là ở miền Bắc.

Do đó, chúng tôi điều chỉnh giảm ước tính doanh thu/lợi nhuận năm 2020 lần lượt -2,5%/-6%. Trong kịch bản cơ sở dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối Q2/2020, tăng trưởng doanh thu thuần/lợi nhuận ròng năm 2020F ở mức 10,4%/-1,6% YoY trong kịch bản cơ sở. Với mức giá hiện tại, VNM đang giao dịch ở mức P/E 2020 là 16,1 lần, với mức chiết khấu 30% so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

(Nguồn: SSI)

×
tvi logo