VNM: Cập nhật công ty

VNM: Cập nhật công ty

Lượt xem: 365
  •  

Tin cập nhật: Ngày thứ 6 (24/4/2020) VNM đã công bố quyết định của HĐQT về việc mua lại 17,5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ (tương đương 1% tổng số cổ phiếu đang lưu hành), sử dụng quỹ đầu tư và phát triển. Dựa trên giá hiện tại, VNM có thể phải chi ra khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng. Chúng tôi cho rằng đây là động thái tích cực để hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư và giá cổ phiếu hiện tại. Cần lưu ý rằng ngoại trừ những lần VNM mua lại cổ phiếu từ nhân viên đã nghỉ việc, đây là lần đầu tiên công ty quyết định mua lại lượng cổ phiếu đáng kể cho cổ phiếu quỹ.

Giá nguyên vật liệu đang giảm: giá nguyên liệu tiếp tục xu hướng giảm. Dịch Covid19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu sữa trên toàn thế giới. Giá sữa bột nguyên kem/sữa bột tách béo/sữa không béo dựa trên giá hợp đồng gần nhất tại ngày 21/4/2020 giảm lần lượt là -14%/-21%/-17% YTD; -17%/-3%/-33%; nguồn: Global Daily Trade. Do đó, chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của VNM sẽ được cải thiện đáng kể năm 2020 nếu công ty chốt giá đối với hầu hết nhu cầu nguyên liệu của công ty cho việc sản xuất trong năm nay tại thời điểm hiện tại. Ngoài ra, giá dầu giảm khoảng -70% YTD cũng sẽ có lợi cho VNM về chi phí đóng gói và vận chuyển. Tuy nhiên, VNM cho rằng chi phí đóng gói khá ổn định do công ty đã chốt giá hợp đồng với nhà cung cấp Tetra Pak.

Khuyến nghị: Với mức giá hiện tại, VNM đang giao dịch ở mức P/E 2020 là 18,7 lần, với mức chiết khấu 25% so với các công ty cùng ngành trong khu vực dựa trên ước tính hiện tại là lợi nhuận đi ngang trong năm 2020. Và chúng tôi khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG cho cổ phiếu. Tuy nhiên, chúng tôi có thể điều chỉnh tăng nhẹ đối với ước tính lợi nhuận sau thuế của VNM trong năm 2020 dựa trên giả định giá đầu vào thấp hơn. Chúng tôi sẽ cung cấp dự báo chi tiết hơn sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh Q1/2020.

(Nguồn: SSI)

×
tvi logo