VNG: Lợi nhuận dự báo phục hồi khi Việt Nam mở cửa trở lại

VNG: Lợi nhuận dự báo phục hồi khi Việt Nam mở cửa trở lại

Lượt xem: 90
  •  

• Năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với ngành du lịch Việt Nam. Làn sóng COVID-19 lần thứ tư vào Việt Nam buộc các doanh nghiệp du lịch phải tạm thời đóng cửa hoặc ngừng hoạt động. Ngoài ra, nhiều chuyến bay trong nước đã bị hủy trong khi các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế vẫn được duy trì.

• LNST sau lợi ích CĐTS 2021 của VNG giảm 90,4% YoY mặc dù công ty đã nỗ lực loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết và cơ cấu lại danh mục tài chính một cách hiệu quả.

• Chúng tôi kỳ vọng thu nhập của VNG sẽ phục hồi bắt đầu từ quý 2/2022 khi các hạn chế đi lại trong nước đã được dỡ bỏ và Việt Nam đang tiến tới mở cửa trở lại cho du khách quốc tế.

• VNG hiện đang giao dịch với P/E trượt là 890,0 lần và P/B quý gần nhất là 1,6 lần. Chúng tôi tin rằng mức P/E trượt cao này phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với hoạt động kinh doanh của công ty trong bối cảnh du lịch phục hồi.

• Rủi ro chính: Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 dẫn đến những hạn chế mới về khả năng di chuyển.

Năm 2021 vẫn là một năm khó khăn của VNG. Hậu quả của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của VNG đã được chuyển thành cơ sở cách ly. Doanh thu thuần giảm từ 460 tỷ đồng năm 2020 xuống 183 tỷ đồng năm 2021 (-60% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS giảm chỉ còn 2 tỷ đồng (-90,4% YoY). VNG cũng phải loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết và tiến hành tái cơ cấu tài chính.

Du lịch trong nước sẽ dẫn dắt sự phục hồi của ngành; du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi. Do hạn chế đi lại đối với du lịch trong nước nhìn chung ít hơn đáng kể, chúng tôi tin rằng du lịch trong nước ở Việt Nam sẽ trở lại mức trước COVID-19 sớm hơn nhiều so với du lịch quốc tế trong nước. Với tỷ lệ tiêm chủng cao của Việt Nam và số ca nhiễm nhập viện và tử vong tương đối thấp liên quan đến biến thể Omicron, chúng tôi giữ quan điểm khả quan rằng Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế vào giữa tháng 3/2022 theo kế hoạch.

Nhờ triển vọng ngành cải thiện, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của VNG sẽ phục hồi bắt đầu từ quý 2/2022. VNG dự định sẽ hướng đến phân khúc khách sạn cao cấp bằng việc mở thêm các khách sạn 5 sao trong vòng 5 năm tới. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng dự kiến sẽ mở rộng mạng lưới khách sạn tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu vá các địa điểm nằm trong chiến lược dài hạn của công ty. VNG cũng sẽ tập trung phát triển các khu vui chơi giải trí của công ty tại Đà Lạt, Dốc Lết và Phú Quốc, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những nhà phát triển các điểm đến du lịch lớn nhất Việt Nam.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo