VIC: Xe điện cạnh tranh thị phần mới trong năm 2022

VIC: Xe điện cạnh tranh thị phần mới trong năm 2022

Lượt xem: 188
  •  

• Chúng tôi giảm giá mục tiêu cho Tập đoàn Vingroup (VIC) thêm 12% còn 112.000 đồng/CP nhưng nâng khuyến nghị từ KHẢ QUAN lên MUA vì giá cổ phiếu của công ty đã điều chỉnh 27% trong 3 tháng qua. Giá mục tiêu thấp hơn của chúng tôi chủ yếu do mức điều chỉnh giảm dự báo doanh số xe động cơ xăng dầu (ICE) trong năm 2022 và áp dụng mức EV/Sales mục tiêu thấp hơn là 7,0 lần (thay vì 10,0 lần như trước đây) cho dự báo doanh thu từ mảng xe điện (EV) trong năm 2022 của chúng tôi.

• Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc Vingroup có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam - đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl. Chúng tôi cũng đánh giá cao tiềm năng của VinFast trong việc trở thành thương hiệu xe điện hàng đầu trong nước cũng như nhà sản xuất xe điện toàn cầu trong dài hạn.

• Chúng tôi dự báo lợi nhuận từ HĐKD đạt 17,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 - thấp hơn 25% so với dự báo trước đây - nhờ lợi nhuận từ mảng bán bất động sản tăng mạnh và lợi nhuận từ mảng cho thuê bán lẻ phục hồi, bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ dự phóng của chúng tôi đối với mảng công nghiệp và khách sạn nghỉ dưỡng. Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS đạt 1,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 so với mức lỗ ròng vào năm 2021.

• Phương pháp định giá tổng của từng phần sử dụng thị giá hiện tại của VIC, VHM và VRE cho thấy các tài sản còn lại của VIC là VinFast, Vinpearl, Vinmec và VinSchool có trị giá khoảng 1,0 tỷ USD, chúng tôi cho rằng con số này thấp hơn đáng kể so với định giá của chúng tôi cho những tài sản này là khoảng 2,1 tỷ USD. Chúng tôi cho rằng tiềm năng tăng trưởng của VHM và VRE giúp giá cổ phiếu VIC hiện tại ngày càng hấp dẫn.

• Rủi ro đối với quan điểm tích cực của chúng tôi: Các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài làm trì hoãn việc mở bán các dự án bất động sản lớn mới và hạn chế hoạt động bán lẻ/khách sạn nghỉ dưỡng cao hơn dự báo của chúng tôi.

Chúng tôi kỳ vọng dự án Dream City sẽ được mở bán trong 6 tháng đầu năm 2022; mảng khách sạn nghỉ dưỡng và cho thuê bán lẻ phục hồi. Theo ghi nhận của chúng tôi, đợt mở bán lẻ đầu tiên gồm khoảng 1.500 căn hộ thấp tầng tại dự án Dream City có thể được triển khai trong 6 tháng đầu năm 2022, đóng góp khoảng 1,0 tỷ USD, tương ứng khoảng 30% dự báo giá trị hợp đồng bán hàng năm 2022 của chúng tôi cho VHM. Trong khi đó, chúng tôi kỳ vọng mảng khách sạn nghỉ dưỡng và cho thuê bán lẻ sẽ được thúc đẩy bởi du lịch trong nước sau khi Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 - đặc biệt trong kỳ nghỉ hè.

Ngừng sản xuất ICE vào cuối năm 2022 để tập trung hoàn toàn vào các mẫu xe điện; tăng vốn bổ sung cho VinFast. Vào tháng 1/2022, VinFast tuyên bố sẽ trở thành công ty sản xuất 100% EV vào cuối năm 2022 và ngừng sản xuất các mẫu xe ICE mặc dù các mẫu xe ICE của công ty đã giành được thị phần trong nước từ các đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, công ty đã có gần 40.000 đơn hàng đặt trước của các mẫu xe EV sau chưa đầy 4 tuần kể từ khi ra mắt các mẫu xe này, theo quan điểm của chúng tôi, thậm chí còn hứa hẹn hơn sự ra mắt của 3 mẫu xe ICE vào năm 2018. Chúng tôi dự báo doanh số xe ICE sẽ chững lại và khoảng 25.000 chiếc EV sẽ được bàn giao vào năm 2022. Chúng tôi cũng kỳ vọng VIC sẽ tiếp tục đầu tư vào các mẫu xe EV thông qua các kế hoạch tăng vốn bổ sung nhằm thúc đẩy chiến lược trở thành nhà sản xuất xe điện toàn cầu, bao gồm nhà máy sản xuất pin VinES với tổng vốn đầu tư cho Giai đoạn 1 là 4,0 nghìn tỷ đồng dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động từ quý 4/2022. VIC cũng công bố kế hoạch phát hành 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2022 với các phương án chuyển đổi thành cổ phiếu của VinFast.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo