VIB: Cập nhật Đại hội cổ đông

VIB: Cập nhật Đại hội cổ đông

Lượt xem: 154
  •  

VIB tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao đối với lợi nhuận trước thuế năm 2021 ở mức +29% so với cùng kỳ - đạt 7,5 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng cũng đề xuất chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 40% và phát hành cổ phiếu mới tương đương 3% số lượng cổ phiếu sau khi chia cổ phiếu thưởng. Chúng tôi ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 7,4 nghìn tỷ đồng (+26,8% so với cùng kỳ) sát với kế hoạch của Ngân hàng và dựa trên ước tính tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt là 30% và 31% cũng như tăng trưởng lợi nhuận phí ròng. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi mức tăng trưởng hấp dẫn này đã phản ánh hầu hết vào giá do cổ phiếu VIB đang giao dịch với hệ số P/B và P/E 2021 sau tăng vốn lần lượt là 1,9x và 8,6x, so với mức bình quân toàn ngành là 1,4x và 8,8x.

Các điểm chính

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Đại hội cổ đông đã phê duyệt kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 7,5 nghìn tỷ đồng (+29% so với cùng kỳ) với mức tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt đạt +31% và +31,2% so với cùng kỳ. Mặc dù hạn mức tín dụng ban đầu do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt thấp hơn đáng kể so với kế hoạch này, nhưng ngân hàng kỳ vọng hạn mức này sẽ nới dần trong thời gian tới khi nền kinh tế phục hồi chắc chắn hơn.

Các sáng kiến chính để đạt được lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2021 như sau:

• Tập trung vào nền tảng MyVIB và các sản phẩm thẻ tín dụng. Ngân hàng đang tập trung vào việc cải thiện nhóm sản phẩm hiện tại, thay vì mở rộng trong danh mục sản phẩm trong hai năm tới. Do đó, MyVIB phiên bản 2.0 và thẻ tín dụng với nhiều dòng thẻ khác nhau (thẻ kép, thẻ online plus…) sẽ tiếp tục được tập trung đẩy mạnh trong năm 2021 và 2022. VIB cũng dự kiến lợi nhuận từ bancassurance sẽ tăng 40% trong năm 2021.

• Số hóa sẽ được tập trung vào công nghệ AI, machine learning và big data. Ngân hàng đang trong quá trình chuẩn hóa dữ liệu và đồng thời thực hiện nhiều dự án số hóa khác. Quá trình này được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên có nền tảng công nghệ mạnh với khoảng hơn 300 nhân viên (chiếm 3,1% tổng số nhân viên của VIB). Con số này có thể tiếp tục tăng lên 5% trong 3 năm tới.

✓ 15 dự án số hóa khác nhau, trong đó có dự án thay core banking, hệ thống scorecard, các dự án phê duyệt tín dụng với chuyên gia tư vấn là một công ty hàng đầu Hoa Kỳ và dự án CRM.

✓ Phát triển nền tảng bán hàng cho hơn 7.000 đại lý bán hàng. Đây hiện là dự án thí điểm. VIB dự kiến sẽ có khoảng 5.000-6.000 nhân viên bán hàng bắt đầu sử dụng máy tính bảng để phục vụ bán hàng trong Q3/2021. Điều này sẽ hỗ trợ giảm chi phí, cải thiện hệ số CIR cũng như năng suất bán hàng. Ngân hàng đã và đang tập trung vào ngân hàng số trong vài năm qua và đã đạt được một số thành công ban đầu. Số lượng thẻ tín dụng và giao dịch lần lượt tăng 200% và 300% trong giai đoạn 2016- 2020. Ngân hàng khá lạc quan về mục tiêu này trong hai năm tới.

• Mục tiêu tăng gấp đôi tỷ lệ CASA bán lẻ, từ 10% như hiện tại lên 20% trong 12-18 tháng tới để tiết kiệm chi phí vốn. Những biện pháp chính để đạt được kết quả này bao gồm đẩy mạnh dịch vụ thẻ, ứng dụng MyVIB, và các chương trình mở tài khoản lương

Cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 40% và phát hành mới 3%. Sau khi phát hành 1 nghìn tỷ trái phiếu Cấp 2, CAR 2020 của ngân hàng cải thiện lên 10,1% từ mức 9,7% trong năm 2019. Trong năm 2021, Ngân hàng có kế hoạch chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 40% và có thể phát hành 3% cổ phiếu bổ sung. Nếu kế hoạch này được thực hiện, vốn điều lệ sẽ tăng lên 16 nghìn tỷ đồng, và CAR của ngân hàng sẽ nằm trong khoảng 10% đến 11% phụ thuộc vào giá phát hành. Theo quan điểm của chúng tôi, đợt phát hành mới rất quan trọng để đạt được tốc độ tăng trưởng bảng cân đối lành mạnh trong trung hạn.

Nguồn: SSI

×
tvi logo