VHC: Trong nguy có cơ

VHC: Trong nguy có cơ

Lượt xem: 635
 •  

 

I. TỔNG QUAN  DOANH NGHIỆP

1. Giới thiệu:

 • Vĩnh Hoàn thành lập ngày 27/12/1997 tại Đồng Tháp với ngành nghề chính là chế biến thủy sản. Năm 2007 công ty cổ phần hóa và niêm yết tại HOSE.
 • Cơ cấu cổ đông: Chủ tịch Trương Thị Lệ Khanh vẫn nắm chính với hơn 43% cổ phần, nước ngoài cũng nắm trên 32% cổ phần đảm bảo cân bằng lợi ích cho doanh nghiệp.

2. Thông tin cơ bản:

► VHC hiện hoạt động chính trong việc chế biến các sản phẩm từ cá tra:

Phi lê cá tra: Sản phẩm chính của VHC, hiện phục vụ xuất khẩu các thị trường lớn như Mỹ, EU,...
Colagen và Gelatin: Sản phẩm chiết xuất từ da cá tra có giá trị gia tăng cao

Các sản phẩm khác: Cá nướng, bột cá, dầu cá,....

 

Trong đó, cá tra fillet vẫn chiếm doanh thu và lợi nhuận chính của VHC. Mảng collagen &gelatin mặc dù chiếm doanh thu nhỏ nhưng lợi nhuận khá lớn và kỳ vọng trở thành mảng đem lại động lực tăng trưởng chính cho VHC trong 2020-2022

► Công ty có quy trình sản xuất khá hoàn chỉnh

 • Đầu vào: Công ty hiện duy trì chính sách gồm vùng nuôi tự chủ 600ha chiếm khoảng 50%, còn lại thu mua cá tra từ bên ngoài, điều này giúp doanh nghiệp cân bằng lợi ích rủi ro với người nông dân khi giá cá tra biến động. Theo trao đổi của chúng tôi với công ty thì vùng nuôi vẫn được mở rộng theo hướng chất lượng cao và dài hạn sẽ đạt tỷ lệ tự chủ không quá 80%, còn lại vẫn thu mua ngoài. Tỷ lệ vùng nuôi VHC đạt chuẩn BIB và Globalgap hiện khoảng 60-70%.
 • Khả năng sản xuất: Hiện công suất chế biến cá tra của công ty đạt khoảng 800 tấn/ngày. Đối với Collagen & Gelatin, công ty có thể sản xuất 2000 tấn/năm và sẽ nâng lên 3500 tấn vào cuối tháng 10 này, kỳ vọng mang lại tăng trưởng bền vững cho VHC trong mảng sản phẩm giá trị gia tăng cao.
 • Thị trường tiêu thụ: Hiện các sản phẩm chính của VHC chủ yếu là xuất khẩu, chỉ có các sản phẩm thừa như bột cá, mỡ cá thì tiêu thụ nội địa bán cho các công ty làm thức ăn chăn nuôi. Thị trường xuất khẩu lớn nhất vẫn là Mỹ và hiện đang ngày càng đa dạng.

 

II. LỢI THẾ CANH TRANH, VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

 • Dẫn đầu thị phần xuất khẩu cá tra, tập trung vào chất lượng cao: VHC chỉ sản xuất và chế biến xuất khẩu cá tra thịt trắng (cao cấp hơn các loại khác là cá tra thịt vàng và đỏ) đáp ứng yêu cầu các thị trường lớn như Mỹ và EU. Từ 2010 đến nay, VHC luôn duy trì vị thế dẫn đầu xuất khẩu cá tra tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp duy nhất hưởng thuế 0% vào thị trường Mỹ: Từ những năm 2008 đến nay, VHC luôn được hưởng mức thuế thấp nhất và gần như bằng 0 duy trì nhiều năm. Để có được lợi thế bền vững này, VHC đã phải tìm hiểu rất kỹ quy trình, thuê luật sư bên Mỹ cũng như đảm bảo quy trình sản xuất chế biến khắt khe đủ chất lượng sản phẩm.

 • Doanh nghiệp duy nhất nghiên cứu sản xuất thành công collagen từ da cá tra: Nhìn về lịch sử, các nhà khoa học nước ta cũng đã có ý tưởng làm collagen từ da cá tra từ rất lâu, tuy nhiên đều không đạt yêu cầu chất lượng thành phẩm. VHC bắt đầu nghiên cứu từ 2015, tuy nhiên đến tận 2019, thành phẩm của VHC mới được công nhận và có thị trường xuất khẩu. Hiện sản phẩm collagen và gelatin của VHC đạt các chứng nhận ASC, GMP, HACCP, HALAL, ISO 9001, ISO 14000. VHC xuất khẩu tốt vào các thị trường như malaysia, indonesia theo đạo không sử dụng các sản phẩm collagen và gelatin sản xuất từ lợn và bò (2 nguồn sản xuất collagen chính.

 

III. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

 • Giá cá tra đã tạo đáy, khả năng cao sẽ hồi phục trong thời gian tới: Hiện tại giá cá tra đang ở mức thấp nhất nhiều năm trở lại đây khiến biên lợi nhuận gộp mảng cá tra phi-lê của các doanh nghiệp xuống thấp. Hiện Trung Quốc đang bị thiệt hại nông nghiệp khá nặng nề do ảnh hưởng kép của lũ lụt và cov19, điều này có thể khiến nguồn cung thủy sản suy giảm, một khi các biện pháp hạn chế giảm dần và Trung Quốc tăng cường nhập nông sản bù đắp thiếu hụt trong nước sẽ là cú hích cho giá cá tra đầu ra cũng như sản lượng bán hàng của các doanh nghiệp và VHC. Lưu ý thêm rằng mặc dù giá cá tra xuống đáy, biên lợi nhuận của VHC vẫn khá tốt nhờ tiết giảm được chi phí và sự đóng góp tăng lên của collagen & Gelatin

 • Vận hành nhà máy collagen mới, thúc đẩy tăng trưởng mạnh: VHC có kế hoạch mở rộng mảng C&G với nhà máy mới giúp nâng công suất từ 2000 tấn lên 3500 tấn/năm. Theo trao đổi của chúng tôi với doanh nghiệp, nhà máy cũ gần như đã đầy công suất, nhiều đơn hàng phải hủy nên đầu ra cho nhà máy mới không quá lo ngại. Nhà máy mới này cũng phát triển các dòng sản phẩm cao hơn như nano collagen với biên lợi nhuận gộp có thể lên tới 50-60%.
  Hiện mảng C&G đang đóng góp lợi nhuận trong 2019 khoảng 180 tỷ đồng, dự kiến có thể tăng lên 250 tỷ trong năm nay và bứt phá lên 400-450 tỷ vào năm 2021 sẽ là chìa khóa thúc đẩy lợi nhuận và giá cổ phiếu cho VHC
 • Tài chính lành mạnh, triển vọng hấp dẫn: Nếu như trước đây thủy sản được biết đến là ngành vay nợ nhiều thì đến nay, VHC là doanh nghiệp thủy sản đã dư tiền mặt mặc dù đã đầu tư xong các dự án lớn mới đây. Nhờ triển vọng và sự phục hồi của thị trường xuất khẩu, chúng tôi dự phóng lợi nhuận của VHC năm 2021 có thể đạt 1500 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2020 đạt khoảng 1000 tỷ đồng, là doanh nghiệp đáng để theo dõi và đầu tư trong thời gian tới.

 

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo