VHC: Duy trì tăng trưởng mạnh bất chấp tác động từ dịch

VHC: Duy trì tăng trưởng mạnh bất chấp tác động từ dịch

Lượt xem: 232
  •  

Đà tăng thu hẹp về cuối phiên do lạm phát tiếp tục đạt mức kỷ lục

• Cả ba chỉ số tiếp tục xác lập mức kỷ lục mới, nhưng đà tăng thu hẹp về cuối phiên do mức lạm phát tháng 10 tiếp tục xác lập mức kỷ lục mới 5.7%.

• Tâm lý NĐT nối tiếp đà lạc quan khi thông qua dự luật cơ sở hạ tầng hơn 1,000 tỷ USD trong Hạ viện. Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0.3% với KLGD giảm nhẹ so với phiên trước đó, nhưng đồ thị giá của chỉ số này có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số này có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ở phiên giao dịch kế tiếp. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức TĂNG.

• Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm trong những phiên tới. Tuy nhiên, diễn biến giao dịch ở nhóm VN30 có sự lưỡng lự và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh ở đầu phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu chỉ số VN30 điều chỉnh mạnh thì rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể gia tăng dần và các nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi thêm nhịp điều chỉnh mạnh để tích lũy thêm nhóm cổ phiếu này.

• Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và quan sát diễn biến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

• VHC ghi nhận doanh thu Q3/2021 đạt 2,230 tỷ, tăng 24% YoY và LNST đạt 255 tỷ đồng, tăng 46% YoY. Lũy kế 9T2021, VHC ghi nhận doanh thu 6,361 tỷ đồng, tăng 25% YoY và LNST đạt 647 tỷ đồng, tăng 17% YoY. Theo đó, VHC đã hoàn thành 74% KH doanh thu và 93% KH LNST.

• Doanh thu Q3 của VHC tăng trưởng khả quan nhờ giá bán cá tra xuất khẩu tăng so với cùng kỳ do nguồn cung hạn chế. Theo đó, biên lợi nhuận gộp đạt 18.3%, tăng mạnh so với mức 12.6% cùng kỳ nhờ giá bán tăng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý các chi phí tăng mạnh trong Q3/2021 do COVID như chi phí bán hàng (+69% YoY), chi phí quản lý doanh nghiệp (+52% YoY).

• Trong tháng 8/2021, các nhà xuất khẩu lớn như Biển Đông, Gò Đàng và Trường đã phải tạm dừng hoạt động trong khi VHC đã tăng thị phần lên 17.2%, so với mức 10.5% cuối tháng 6/2021. Đây là bước đệm cho đà tăng trưởng của VHC trong Q4/2021. Hiện tại, các nhà bán lẻ đang thiếu cá tra size nhỏ (0.8-1kg/con) cũng như nguồn cung cá tra nói chung vẫn còn hạn chế sau COVID, do đó, giá bán cá tra xuất khẩu vẫn ở mức cao. Chúng tôi kỳ vọng với lợi chế sở hữu chuỗi nuôi trồng khép kín, VHC sẽ có lợi thế để gia tăng thị phần cạnh tranh trong thời gian tới.

• Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục tiêu thụ mạnh các sản phẩm cá tra nên đang rất cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu cá tra vào Mỹ. VHC với lợi thế là 0% thuế chống bán phá giá, chúng tôi kỳ vọng VHC sẽ tiếp tục khai thác tốt và gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ. Trong dài hạn, VHC cũng hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA đối với thị trường EU.

• Ở mức giá đóng cửa hiện tại, VHC đang được giao dịch tại mức P/E TTM là 14.3x (tương ứng EPS TTM là 4,395 VNĐ). Mức Stock Rating của VHC ở mức 83 điểm cho nên chúng tôi duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của VHC đạt mức cao nhất 52 tuần với KLGD tăng trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng TĂNG ngắn hạn có thể tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn. Tuy nhiên, mức Sức mạnh giá của VHC vẫn dưới 80 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các NĐT có thể duy trì vị thế NẮM GIỮ với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Nguồn: FSC 

×
tvi logo