VHC: Doanh thu tháng 11 bị ảnh hưởng do Trung Quốc thắt chặt kiểm tra đối với thủy sản nhập khẩu

VHC: Doanh thu tháng 11 bị ảnh hưởng do Trung Quốc thắt chặt kiểm tra đối với thủy sản nhập khẩu

Lượt xem: 215
  •  

VHC đã công bố doanh thu tháng 11 đạt 660 tỷ đồng (-6% so với cùng kỳ). Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh nhất (-20% so với cùng kỳ), tiếp theo là sang Mỹ (-8% so với cùng kỳ), trong khi giá trị xuất khẩu sang Châu Âu tăng 85% so với cùng kỳ so với mức so sánh thấp trong năm 2019. Lũy kế 11T2020, VHC đạt 6,5 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần (-8% so với cùng kỳ), hoàn thành 75% kế hoạch năm và 91% ước tính của chúng tôi. Giá trị xuất khẩu trong tháng 11 của VHC cao hơn so với mức bình quân ngành là giảm 17,3% so với cùng kỳ bởi mức giảm ở Trung Quốc (-14,4%), US (-15,6%) và Châu Âu (-16,7%).

• Theo thị trường, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm tốc trong tháng 11 (sau khi tăng 29% YoY trong tháng 9 và tăng 33% YoY trong tháng 10) do chính sách thắt chặt kiểm tra đối với hàng thủy sản từ tháng 11. Theo VHC, thời gian vận chuyển đến khách hàng Trung Quốc bị chậm lại khoảng 14 ngày.

• Theo sản phẩm, doanh thu cá tra giảm 1% so với cùng kỳ, trong khi sản phẩm wellness giảm 11% so với cùng kỳ. Doanh thu phụ phẩm tăng 2% so với cùng kỳ.

Các cập nhật khác

• Việt Nam bị gắn nhãn là nước thao túng tiền tệ trong báo cáo gần đây của Bộ Tài chính Hoa Kỳ “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”. Kể từ đó, dấy lên mối quan ngại Mỹ có thế áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam (như đã thực hiện với hàng hóa của Trung Quốc vào tháng 3/2018) và thủy sản có thể là một trong những sản phẩm bị đánh thuế đầu tiên. Mặc dù không thể loại trừ hoàn toàn khả năng bị áp thuế, nhưng VHC cho rằng khả năng bị áp thuế là rất thấp. Hơn nữa, tình hình xuất khẩu hiện tại của công ty sang thị trường Mỹ không bị ảnh hưởng bởi thông tin này.

• VHC quan tâm đến việc mua lại cổ phần SCIC ở SGC. SCIC dự kiến thoái toàn bộ 49,9% cổ phần ở SGC với giá khởi điểm là 97.500 đồng/cp (trị giá 348 tỷ đồng) vào ngày 8/12, tuy nhiên phiên đấu giá không thành công do chỉ có VHC là bên đặt mua duy nhất. Với thương vụ này, VHC dự kiến sẽ hỗ trợ thúc đẩy mảng xuất khẩu của SGC đồng thời khai thác kênh phân phối trong nước của SGC.

Trong báo cáo gần đây nhất của chúng tôi (tham khảo tại đây), chúng tôi ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế của VHC lần lượt đạt 7,1 nghìn tỷ đồng (-9,6% so với cùng kỳ) và 858 tỷ đồng (-27,3% so với cùng kỳ). Do giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm tốc và mảng wellness không đạt được như kỳ vọng của chúng tôi, VHC có thể sẽ không đạt được kết quả ước tính năm 2020 của chúng tôi. Tuy nhiên, giá cá nguyên liệu vẫn hấp dẫn hơn vào cuối Q3 (cao hơn khoảng 13%) và VHC có thể hoàn nhập một phần chi phí dự phòng đã trích lập trước đó (70 tỷ đồng) do giảm giá hàng tồn kho. Do đó, chúng tôi vẫn ước tính lợi nhuận ròng Q4 của VHC có thể đạt mức tăng trưởng hai chữ số (từ mức so sánh thấp trong Q4/2019) và vượt kế hoạch thấp về lợi nhuận sau thuế năm 2020 của công ty (800 tỷ đồng).

Bất chấp những diễn biến phức tạp gần đây tại các thị trường xuất khẩu chính, chúng tôi vẫn tin rằng giá trị xuất khẩu cá tra sẽ tăng trong năm 2021, nhờ tăng cả giá bán bình quân và sản lượng xuất khẩu, do nhu cầu ở kênh nhà hàng hồi phục khi vắc xin chống dịch được phân phối. Chúng tôi duy trì ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 lần lượt đạt 8,8 nghìn tỷ đồng (+24% so với cùng kỳ) và 1,1 nghìn tỷ đồng (+25% so với cùng kỳ). Do đó, chúng tôi lặp lại khuyến nghị KHẢ QUAN và giá mục tiêu là 48.200 đồng/cp (tăng 17,6% so với giá hiện tại).

Nguồn: SSI

×
tvi logo