VEA: Triển vọng hồi phục tích cực

VEA: Triển vọng hồi phục tích cực

Lượt xem: 192
  •  

TỔNG QUAN

Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEA), có tiền thân là Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp, được thành lập vào ngày 12/05/1990. VEA hoạt động trong trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh các trang thiết bị động lực, máy nông nghiệp, máy kéo, ôtô, xe máy, các phương tiện giao thông vận tải thuỷ bộ và các trang thiết bị cơ khí khác. Lợi nhuận chính của VEA đến chủ yếu từ các công ty liên doanh liên kết khi mà VEA nắm tới 30% Honda Việt Nam, 25% Ford Việt Nam và 20% Toyota Việt Nam.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Trong năm 2022, DSC cho rằng VEA có thể phục hồi nhanh quay lại mức lợi nhuận 2019 nhờ:

 Nhu cầu Ô tô dự kiến tăng mạnh: Tác động tích cực từ việc giảm thuế trước bạ 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, khuyến khích người mua sắm, sở hữu tài sản. Từ đó, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất ôtô trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt Nam.

 Tiêu thụ xe máy hồi phục trở lại: Doanh số bán xe máy tháng 10 của Honda phục hồi nhanh so với giai đoạn dịch bệnh hồi quý 3, đạt 168,857 xe (+69.4% MoM, -5.4% YoY) mang đến tín hiệu tích cực trong thời gian tới. Đồng thời Hà Nội và Tp.HCM đã triển khai chương trình đổi xe cũ lấy xe mới, kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu thụ xe máy tiếp tục tăng trưởng ổn định.

 Chính sách trả cổ tức cao: So với lãi suất gửi ngân hàng hiện lại, lợi nhuận thu được từ nhận cổ tức hàng năm của VEA tương đối hấp dẫn từ 10-11%/năm. Tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt năm 2019 là 52,52% tương đương mức lợi tức 11,0%. DSC dự báo cổ tức tiền mặt giai đoạn 2021-2022 với tỷ lệ khoảng 50%

KHUYẾN NGHỊ

Với tiềm năng hồi phục mạnh từ quý 4, DSC khuyến nghị TÍCH CỰC VEA với giá mục tiêu 1 năm là 63,000 VND, tương ứng mức P/E forward 8.5 lần. Trong dài hạn, VEA sẽ là một cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư, bên cạnh đó là câu chuyện thoái vốn nhà nước và chuyển sàn sang HNX khi mà các tiêu chí dần được đáp ứng trong tương lai.

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

• Sản xuất các loại đông cơ, máy công nghiệp, xe ô tô.

• Sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng máy.

• Chế tạo và lắp ráp oto, xe máy, xe tải, …

Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động kinh doanh chính đều không có lãi thậm chí là lỗ rất lớn. Các sản phẩm ô tô của VEAM hầu hết đã lỗi thời và khó bán ra thị trường hiện đang phải trích lập hàng tồn kho. Sở hữu “Gà đẻ trứng vàng” Lợi nhuận của VEA những năm qua chủ yếu đến từ công ty liên doanh, liên kết. Hiện nay VEA đang có vốn góp tại 3 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất Ô tô và xe máy

Thị trường Ô tô: Theo VAMA, Toyota, Ford, Honda lần lượt chiếm 26.1%; 12.2%; 4.9% thị phần ô tô trong tháng 10/2021. Theo DSC nhận định thị trường ô tô đang trên đà hồi phục và tăng trưởng trở lại nhờ : (1) Tầng lớp Trung lưu ngày càng trẻ hóa và gia tăng với nhu cầu tiêu thụ xe rất lớn; (2) Tỷ lệ Ô tô/ người ở Việt Nam thấp nhất khu vực chỉ khoảng 19 xe/ 1000 dân trong khi ở Malaysia là 342, Thái Lan là 196 và Indonesia là 55, thị trường Việt Nam còn rất non trẻ và có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Thị trường xe máy: Honda đã bán được 2,142 triệu xe (-16.7%) chiếm tới 79% thị phần trong năm 2020, thị trường xe máy được dự báo đang tới điểm bão hòa tăng trưởng hàng năm không nhiều, tuy nhiên với xu hướng chuyển từ xe số sang xe tay ga với biên lợi nhuận gộp cải thiện sẽ giúp Honda tăng trưởng được lợi nhuận trong những năm tới. Đồng thời việc áp dụng các quy định về khí thải đối với xe máy cũ sẽ thúc đẩy người dân mua xe mới sẽ giúp cho sản lượng bán ra của các hãng xe tăng trưởng trở lại.

Cổ tức hàng năm từ 3 công ty chiếm phần lớn lợi nhuận ròng của công ty vào khoản từ 5,000 – 7,000 tỷ đồng, chính điều này đã giúp cho VEA có một lượng tiền mặt vô cùng lớn có thời điểm đã lên tới 14,000 tỷ năm 2019 và doanh thu tài chính từ việc gửi ngân hàng cũng lên tới hơn 900 tỷ năm 2020.

Chính sách trả cổ tức hấp dẫn: Với yếu tố cơ bản vững chắc và triển vọng tăng trưởng sáng sủa, DSC kỳ vọng VEA sẽ duy trì chính sách trả cổ tức tiền mặt cao với tỷ lệ chi trả từ 50-60%/ năm.

Nguồn: DSCS 

×
tvi logo