VCS: Mở rộng quy mô - triển vọng tươi sáng

VCS: Mở rộng quy mô - triển vọng tươi sáng

Lượt xem: 1509
  •  

Tổng quan doanh nghiệp

1. Giới thiệu:

  • CTCP VICOSTONE (VCS) thành lập 2002 với tiền thân là
  • Nhà máy Đá ốp lát cao cấp VINACONEX. Năm 2005, công ty
  • chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần. Hoạt động chính của công ty hiện tại là sản xuất và kinh doanh đá ốp lát nhân tạo gốc thạch anh, ngoài ra công ty còn sản xuất, kinh doanh các loại vật liệu xây dựng; Khai thác, chế biến các loại khoáng sản; Kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hoá....

Cơ cấu cổ đông:

2. Thông tin cơ bản:

Sản phẩm: Sản phẩm cung cấp ra thị trường chủ yếu là đá tấm và đá mài cắt.

Đặc điểm vượt trội của Vicostone là

-Đa dạng dải màu

-Thiết kế độc đáo

-Độ bền cơ lý hóa cao

-Dễ dang bảo hành, độ an toàn cao.

Một số dòng sản phẩm mới của VCS gần đây:

Sản phẩm đá thạch anh Vicostone Amadeus - BQ8887
Sản phẩm đá thạch anh Vicostone Venatino - BQ8660
Sản phẩm đá thạch anh Vicostone Arabescato - BQ8912
Sản phẩm đá thạch anh Vicostone White Fusion - BQ8825

Sản phẩm đá thạch anh Vicostone Blue Savoy - BQ8816

Công nghệ

Sản phẩm VICOSTONE được sản xuất trên nền tảng “Công nghệ rung ép vật liệu trong môi trường chân không”, trên cơ sở thiết bị chuyển giao của hãng Breton (Ý) và sự cải tiến đột phá trong công nghệ - thiết bị của đội ngũ kỹ sư Vicostone khiến sản phẩm đạt được chất lượng vượt trội mà công nghệ khác khó làm được.

Đầu vào: Vật liệu quan trọng nhất trong sản xuất đá nhân tạo (Quartz surface) là (1) hạt thạch anh (Quartz granule) và (2) chất kết dính: nhựa polyester hoặc nhựa sinh học là hai nguyên liệu chính trong sản xuất đá nhân tạo của VCS, chiếm tỉ trọng lần lượt khoảng 34% và 36% chi phí nguyên liệu của doanh nghiệp. Trong năm 2019, giá hai nguyên liệu này đều giảm giúp VCS gia tăng tỉ suất lợi nhuận gộp.. Ngoài hai nguyên liệu trên còn có hóa chất phụ gia (Sylan, Catalyst), bột màu và cristobalite.

Khả năng sản xuất: Năm 2019 VCS tiến hành tiếp nhận sở hữu Phenikaa Huế từ công ty mẹ giúp nội địa hóa cơ bán nguồn Quartz và Cristobalite đầu vào

DN sẽ mở rộng quy mô SX với việc đầu tư dây chuyền rung ép số 3. Vốn đầu tư 220 tỷ, dự kiến hoàn thành quý 3/2020. VCS sẽ có 3 dây chuyền rung ép đồng bộ công nghệ Breton (Ý) với tổng công suất thiết kế từ 1.5–1.8 triệu m2 /năm tang 150-200% so với công suất thiết kế trước đó

Nguồn: BCTN 2019 Vicostone

Thị trường: Doanh thu của Vicostone chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu đá VICOSTONE, trong đó tập trung vào các thị trường chính bao gồm Bắc Mỹ, Úc và châu Âu. Doanh thu từ các thị trường này chiếm tỷ trọng lên tới 98,08% tổng doanh thu xuất khẩu của Vicostone trong giai đoạn 2014 - 2019.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng rất nỗ lực trong việc thúc đẩy thị trường nội địa qua các chiến dịch marketing bài bản.

Cập nhật kết quả kinh doanh

Tổng doanh thu 6 tháng đạt 2.486 tỷ đồng, bằng 98,4% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 657 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 559 tỷ đồng, lần lượt bằng 83,8% và 83,4% so cùng kỳ năm trước.

Đây là kết quả đã được lường trước trong kịch bản kinh doanh thận trọng năm 2020 của Vicostone thông qua tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020.

Tính riêng quý II, Vicostone ước đạt doanh thu 1.118 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 303 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 255 tỷ đồng, lần lượt bằng 81%, 63,5% và 62,1% so cùng kỳ 2019. Doanh thu quý II/2020 giảm 19% so cùng kỳ là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các thị trường lớn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do yêu cầu giãn cách xã hội và đóng cửa nền kinh tế, các dự án và công trình bị dừng, việc đầu tư cho xây dựng mới và cải tạo giảm nghiêm trọng.

Lợi thế cạnh tranh, vị thế doanh nghiệp

  • Tiềm lực hỗ trợ mạnh mẽ đến từ công ty mẹ: Tập đoàn Phenikaa có công suất thiết kế khoảng 2,8Trm2/năm với 2 dây chuyền, hai của VCS một của Style Stone. Việc tiếp nhận sở hữu nhà máy Phenikaa Huế cùng đầu tư dây chuyền rung ép số 3 giúp Vicostone có khả năng nâng cao biên lợi nhuận gộp nhờ tăng năng suất và giảm chi phí đầu vào.
  • Lợi thế kinh nghiệm trong trong công nghệ sản xuất: Sản phẩm đá nhân tạo của VCS được sản xuất trên dây chuyền theo công nghệ rung ép vật liệu trong môi trường chân không, được chuyển giao độc quyền tại Việt Nam bởi Breton. Hợp đồng này hiện đã hết hạn vào cuối 2017, theo đó VCS sẽ không còn là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sử dụng công nghệ này. Vì vậy, trong dài hạn tồn tại rủi ro các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, đối với thị trường trong nước, với vị thế của doanh nghiệp đi đầu trong nhiều năm, VCS có lợi thế về mặt quy mô cũng như đội ngũ phát triển sản phẩm từ công nghệ gốc. Đối với thị trường quốc tế , VCS cũng có những lợi thế nhất định, chủ yếu nhờ mẫu mã thiết kế và giá cả cạnh tranh với các sản phẩm có chất lượng tương đương của các ông lớn khác như Caesarstone, Silestone, LG Stone hay Compac

 

Luận điểm đầu tư:

  • Hưởng lợi chính sách áp thuế chống bán phá giá với đá nhân tạo của Mỹ đối với Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ:  sự kiện này đã mở ra triển vọng gia tăng thị phần sản lượng xuất khẩu của VCS tại Mỹ, thị trường chiếm tới 70% doanh thu xuất khẩu hàng năm của VCS. Sản lượng đá nhân tạo xuất vào Mỹ của Việt Nam cả năm 2019 đạt gần 1,1 triệu m2 , tăng trưởng mạnh 189,5% so với cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 204,5 triệu USD (+105,3% yoy). Kết thúc năm 2019, Việt Nam đứng thứ 3 về sản lượng và thứ 4 về giá trị xuất khẩu đá nhân tạo vào thị trường Mỹ. Đây là động lực chính giúp VCS tăng trưởng 23,0% về doanh thu năm 2019 do đá nhân tạo Vicostone chiếm chủ yếu trong sản lượng đá nhân tạo Việt Nam xuất Mỹ.
  • Tỉ lệ sử dụng thạch anh tăng trưởng mạnh trong nhóm vật liệu bề mặt:  Đá thạch anh nhân tạo nằm trong nhóm vật liệu hoàn thiện ốp bề mặt countertops. Thị trường countertops hiện nay gồm 5 loại vật liệu chính, bao gồm: gỗ ép, đá tự nhiên, nhựa tổng hợp (33% nhựa & 66% yếu tố kim loại tự nhiên), đá nhân tạo và gạch ốp lát. Xu hướng lựa chọn sử dụng loại vật liệu countertops phụ thuộc vào ưu nhược điểm so sánh giữa các loại vật liệu, chi phí mua & lắp đặt, chi phí định kì và thói quen tiêu dùng. Báo cáo của Freedonia cho biết hiện đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ  việc sử dụng các vật liệu truyền thống như gỗ ép, nhựa tổng hợp, đá tự nhiên… sang sản phẩm đá thạch anh bởi độ bền và độ phong phú trong mẫu mã của sản phẩm này. Qua đó mở ra cơ hội phát triển cho Vicostone trong tương lai.

 

  • Hưởng lợi giá nguyên liệu đầu vào giảm, đầu tư dây chuyền nhà máy cải thiện biên lợi nhuận gộp: Trong năm 2019, giá hai nguyên liệu chính là Đá Quartz và nhựa polyeste resin đều giảm giúp VCS gia tăng tỉ suất lợi nhuận gộp. Cụ thể, theo báo cáo về nguyên liệu của Caesarstone, giá quartz giảm trung bình 3,5% so với 2018 và giá polyester resin (do có nguồn gốc trích xuất từ dầu, giá nhựa nguyên sinh polyester biến động tỉ lệ thuận theo giá dầu brent) giảm gần 12,0%. Diễn biến giá này ước tính giúp giá thành sản xuất đá nhân tạo sản xuất của VCS giảm 1,1% (đá quartz giảm) và 3,8% (polyester resin giảm).

Bên cạnh việc dây chuyền rung ép số 3 hoàn thành vào quý 3/2020 trong thời gian tới, VCS đang nỗ lực trong đẩy mạnh chiến lược tái cấu trúc trở thành đơn vị duy nhất trong Tập đoàn chuyên kinh doanh sản xuất đá tấm, nguyên vật liệu đầu vào. Từ đó, Công ty tiếp tục mở rộng và đầu tư để nâng cao năng suất, dự kiến từ năm 2021 đến 2024, hoàn thành đầu tư thêm ít nhất 02 dây chuyền sản xuất đá thạch anh, nâng năng suất lên 5 triệu m2/năm.

  • Số nhà ở tại Mỹ tăng mạnh sau đợt bùng nổ dịch hồi tháng 3 năm 2020 COVID-19: cụ thể theo số liệu thống kê từ US Census tính đến hết tháng 7/2020 tỉ lệ nhà xây mới đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại kể từ tháng 4 (tăng ~160%) trái ngược với dự đoán đi ngang hoặc trững lại do ảnh hưởng hậu Covid và vẫn đang trong đà tăng. Dự kiến tốc độ tăng trưởng trung bình quý cuối năm vào khoảng 15%. Khả năng cao sẽ phản ánh tích cực trong báo cáo quý 3/2020.

Nguồn: US Census – Tác giả tự tổng hợp

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

 

×
tvi logo