Triển vọng ngành thủy sản và dệt may nửa cuối năm 2021: Hưởng lợi khi các nền kinh tế chính mở cửa trở lại.

Triển vọng ngành thủy sản và dệt may nửa cuối năm 2021: Hưởng lợi khi các nền kinh tế chính mở cửa trở lại.

Lượt xem: 275
  •  

Tăng trưởng doanh thu trong nửa cuối năm 2021 và 2022

• Các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU mở cửa trở lại và sự phục hồi liên quan đến vắc-xin sẽ thúc đẩy nhu cầu phục hồi đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, chủ yếu là hàng thủy sản và dệt may.

• Đối với hàng thủy sản, kim ngạch xuất khẩu cá tra đang trong xu hướng tăng khi giá bán bình quân chạm đáy trong Q4/2020. Do đó, cả sản lượng tiêu thụ và giá bán bình quân đều có khả năng phục hồi vào năm 2022.

• Đối với ngành dệt may, hầu hết các công ty đều có đủ đơn đặt hàng để sản xuất đến cuối năm, tuy nhiên, giá bán vẫn chưa đạt được mức như năm 2019, gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp.

Tăng trưởng lợi nhuận trong nửa cuối năm 2021 và 2022

• Các công ty xuất khẩu thủy sản và dệt may trong nước đều có giới hạn về quyền đàm phán. Do đó, giá hàng hóa và chi phí vận chuyển tăng cao sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ròng, vì các chi phí này không được chuyển vào giá bán bình quân. Các công ty xuất khẩu thủy sản bị ảnh hưởng bởi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi các công ty dệt may chịu ảnh hưởng từ giá bông và giá vải tăng. Chi phí vận chuyển tác động cụ thể như sau:

➢ Đối với thủy sản, hầu hết các công ty xuất khẩu trong nước đều thông qua các đơn hàng CIF và chịu 100% chi phí vận chuyển. Ngay cả khi các công ty xuất khẩu có thể đàm phán để chia sẻ chi phí vận chuyển, giá bán bình quân cần phải cạnh tranh hơn.

➢ Đối với các công ty dệt may, chi phí vận chuyển ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận ròng, nhưng ở mức độ thấp hơn so với ngành thủy sản. Điều này là do giá trị đơn đặt hàng cao hơn và không cần vận chuyển hàng đông lạnh. Hơn nữa, ngành dệt may có tỷ trọng đơn đặt hàng FOB cao hơn so với ngành thủy sản.

• Do đó, chúng tôi đưa ra ước tính lợi nhuận cho các ngành như sau:

➢ Đối với ngành thủy sản, tăng trưởng lợi nhuận ước tính sẽ cao hơn trong nửa cuối năm 2021 so với nửa đầu năm 2021 (6T2021 ước tính đi ngang đến mức tăng trưởng 1 chữ số), vì giá bán bình quân dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn vào cuối năm. Tuy nhiên, tác động sẽ giảm bớt do cả giá hàng hóa và chi phí vận chuyển đều tăng, như đã nêu ở trên. Giả sử chuỗi cung ứng trở về mức bình thường trong năm 2022 và giá cả hàng hóa và chi phí vận chuyển giảm, lợi nhuận sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2022. Tuy nhiên, chúng tôi không quá lạc quan về giá cổ phiếu của các công ty sản xuất tôm trong năm 2022, vì sản lượng tôm của Ấn Độ có khả năng quay trở lại hoàn toàn và sẽ là mối đe dọa cạnh tranh.

➢ Đối với ngành dệt may, tăng trưởng lợi nhuận sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2021 và có khả năng sẽ hoạt động trở lại bình thường trong năm 2022.

• Về kế hoạch tăng vốn, chúng tôi nhận thấy một số công ty dệt may đã bước vào chu kỳ mở rộng quy mô vốn mới, bao gồm TCM, MSH và STK. Đáng chú ý, STK dự kiến sẽ tăng vốn để tài trợ cho việc mở rộng quy mô trong giai đoạn 2021-2023 (thông qua phát hành thêm trong 6 tháng cuối năm 2021 và phát hành riêng lẻ trong năm 2022), chúng tôi tin rằng đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu.

Định giá và cổ phiếu khuyến nghị

Định giá vẫn chưa đạt đến đỉnh lịch sử đối với cả hai ngành, trong đó P/E lịch sử bình quân đối với cổ phiếu xuất khẩu dao động khoảng 8x-9x. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu ngành thủy sản và dệt may đang giao dịch ở mức P/E bình quân năm 2021 và 2022 lần lượt là 8x và 6,2x. Theo quan điểm của chúng tôi, cả hai ngành này khó có khả năng được đánh giá lại. Do đó, chúng tôi cho rằng một số cổ phiếu có khả năng mở rộng kinh doanh và giao dịch ở mức P/E cao hơn so với các công ty cùng ngành.

Các cổ phiếu khuyến nghị trong thời gian 1 năm như sau:

Nguồn: SSI

×
tvi logo