Triển vọng ngành thép trong nửa cuối năm 2021 và năm 2022

Triển vọng ngành thép trong nửa cuối năm 2021 và năm 2022

Lượt xem: 444
  •  

Quan điểm ngành:

• Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong nửa cuối năm 2021 và năm 2022:

➢ Theo VSA, trong nửa đầu năm 2021, tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng và thép dẹt thành phẩm tăng lần lượt 8,7% và 31,3% so với cùng kỳ. Doanh thu nội địa trong giai đoạn này tăng trưởng khiêm tốn lần lượt đạt mức 5,9% và 2,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu thép xây dựng tăng 27%, trong khi thép dẹt thành phẩm tăng 112% so với cùng kỳ do nhu cầu trên thế giới hồi phục.

➢ Trong nửa cuối năm 2021, tăng trưởng doanh thu của các công ty thép sẽ được hỗ trợ bởi việc đẩy mạnh đầu tư công và xuất khẩu. Tuy nhiên, về dài hạn, chúng tôi cho rằng tăng trưởng xuất khẩu có thể giảm tốc do mức cơ sở so sánh cao trong năm 2021 và sự phục hồi của nguồn cung trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng sản xuất của 64 thành viên đạt 837,5 triệu tấn trong giai đoạn 5 tháng đầu năm 2021, tăng 14,5% so với cùng kỳ và cao hơn 9% so với giai đoạn 5 tháng đầu năm 2019. Trong đó sản lượng thép của Trung Quốc tăng 13,9% so với cùng kỳ, sản lượng thép của Ấn Độ tăng 33% so với cùng kỳ và các quốc gia sản xuất chủ chốt khác tăng 9-15% so với cùng kỳ, chẳng hạn như Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản cũng thúc đẩy sản xuất trên toàn cầu nói chung. Mặt khác, tăng trưởng của nhu cầu nội địa nước cũng có thể giảm tốc trong ngắn hạn do giá thép tăng cao và tác động của dịch Covid-19.

➢ Giá của các sản phẩm chính như thép xây dựng và HRC tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021, lần lượt tăng khoảng 40% và 75% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, cả hai mức giá đều đã điều chỉnh 8-12% trong 2 tháng gần đây sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 5. Mặc dù chúng tôi chưa cho rằng giá thép trong nước sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, nhưng nhiều khả năng giá thép sẽ dần trở về mức bình thường trong dài hạn do các yếu tố như: (1) giá thế giới trở về mức bình thường do nguồn cung phục hồi và chính sách kiểm soát giá thép của chính phủ; (2) nhu cầu trong nước giảm do tác động của dịch Covid-19 đối với các hoạt động xây dựng.

➢ Theo đó, lợi nhuận của các công ty thép có thể tiếp tục đạt tăng trưởng mạnh trong 1-2 quý tới từ mức cơ bản tương đối thấp trong năm 2020 do giá thép tăng so với cùng kỳ và sản lượng xuất khẩu tăng mạnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng và kết quả lợi nhuận được kỳ vọng giảm từ mức đỉnh 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu trong nước chậm lại, giá thép điều chỉnh, chi phí đầu vào tăng sau khi hàng tồn kho giá rẻ không còn và tác động đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Dài hạn hơn lợi nhuận của công ty thép trong năm 2022 cũng có thể giảm 10% -30% so với mức cao trong năm 2021, do tỷ suất lợi nhuận trở về mức bình thường.

• Các công ty thép đã có thể chuyển giao phần lớn chi phí vận chuyển tăng lên cho người tiêu dùng do nhu cầu tăng mạnh và giá bán tăng cao khi môi trường hiện tại củng cố vị thế thương lượng của người bán. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, tỷ suất lợi nhuận có thể trở về mức bình thường trong thời gian tới.

• Đề xuất của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh biểu thuế xuất/nhập khẩu thép, nếu được thông qua có thể không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của các công ty thép.

➢ Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu thép xây dựng 5%, từ 15% -20% xuống 10% -15% và tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5%. Đề xuất chủ yếu liên quan đến các công ty thép xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đề xuất này nếu được thông qua sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của HPG.

➢ Về nhập khẩu, chúng tôi ước tính sản lượng nhập khẩu trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 chỉ chiếm dưới 1,5% tổng nhu cầu trong nước. Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh mức thuế 5% sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến giá nhập khẩu. Đáng chú ý, chúng tôi lưu ý nếucu loại trừ tất cả các loại thuế nhập khẩu, giá thép xây dựng trong nước vẫn thấp hơn giá nội địa của Trung Quốc khoảng 10%, từ đó thể hiện khả năng cạnh tranh của các công ty sản xuất thép của Việt Nam.

➢ Mặt khác, thuế xuất khẩu tăng 5% có thể khiến giá bán phôi thép giảm nhẹ. Tuy nhiên, tỷ trọng sản lượng phôi thép bán ra ngoài trong tổng sản lượng sản xuất thép thô của HPG đã giảm từ 30% trong năm 2020 xuống 16% trong 6 tháng đầu năm 2021 và xuống khoảng 10% trong nửa cuối năm 2021. Do đó, tác động đến tỷ suất lợi nhuận tổng thể của công ty sẽ không đáng kể.

• Thay đổi cấu trúc ngành do Covid-19: Dịch Covid-19 đã tạo cơ hội cho công ty sản xuất hàng đầu củng cố vị thế tài chính và thị phần, điều này sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh và vị thế thị trường trong tương lai.

• Rủi ro phát sinh do Covid-19: Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 nếu kéo dài có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu thép trong nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh đầu tư công có thể bù đắp một phần sự chững lại của kênh xây dựng dân đụng.

• Định giá và luận điểm đầu tư: Sau đợt điều chỉnh gần đây trong 1-2 tuần qua, các cổ phiếu chính trong ngành đang giao dịch với hệ số P/E dự phóng 1 năm khoảng 5x-8x, thấp hơn mức trung bình lịch sử khoảng 8x-9x. Do đó, chúng tôi cho rằng vẫn còn cơ hội đối với cổ phiếu ngành thép trong ngắn hạn khi xét đến mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng hệ số P/E của các công ty thép thường đạt mức thấp khi lợi nhuận của các công ty đạt đỉnh, và nhà đầu tư nên cẩn trọng với sự biến động cao của giá cổ phiếu do giá thép biến động và tỷ suất lợi nhuận của các công ty trở về mức bình thường. Cổ phiếu ưa thích cho nửa cuối năm 2021 và năm 2022: HPG (Giá mục tiêu: 52.500 đồng/cp)

• Lợi nhuận ròng ước tính đạt mức tăng trưởng đáng kể trên 40% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2021 và 112% so với cùng kỳ, đạt 28,5 nghìn tỷ đồng cho cả năm 2021.

• Mỏ sắt mới mua gần đây với công suất 4 triệu tấn/năm sẽ giúp giảm chi phí đầu vào và hỗ trợ biên lợi nhuận của công ty trong năm 2022.

• Thị phần tiếp tục được mở rộng, do khả năng cạnh tranh được nâng cao nhờ tính kinh tế theo quy mô.

• Giai đoạn mở rộng của Dung Quất sẽ thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

• Định giá: Hệ số P/E dự phóng năm 2021 và 2022 lần lượt là 7,3x và 8,1x vẫn ở mức chiết khấu đáng kể so với thị trường chung.

Nguồn: SSI

×
tvi logo