Triển vọng ngành Phân bón năm 2021: Giá dầu tăng khiến tỷ suất lợi nhuận giảm

Triển vọng ngành Phân bón năm 2021: Giá dầu tăng khiến tỷ suất lợi nhuận giảm

Lượt xem: 558
  •  

Điểm nhấn năm 2020

Diễn biến ngành: KHẢ QUAN

Ngành phân bón tăng 79% so với đầu năm và tăng 107% so với mức đáy vào tháng 3, tăng cao hơn so với chỉ số VNIndex (+15% so với đầu năm và mức +67% so với mức đáy tháng 3).

Ban đầu chúng tôi có quan điểm tiêu cực đối với ngành phân bón vào đầu năm 2020, như ước tính ban đầu El-Nino là một yếu tố ảnh hưởng xấu đến trồng lúa. Tuy nhiên, El-Nino chỉ xảy ra trong nửa đầu năm 2020, sau đó là mưa nhiều trong nửa cuối năm 2020. Cùng với việc giảm nhập khẩu do khó khăn thương mại trong thời kỳ dịch Covid-19, giá cổ phiếu của các công ty sản xuất urê đã diễn biến tốt hơn so với ước tính.

Mặc dù có quan điểm kém khả quan như ban đầu đối với ngành phân bón vào đầu năm 2020, chúng tôi đánh giá cao cổ phiếu của DPM, bởi: (1) sản lượng tiêu thụ phục hồi trong năm 2020; và (2) tỷ suất lợi nhuận gia tăng nhờ giá dầu thấp. Giá cổ phiếu DPM tăng thậm chí còn cao hơn ước tính (tăng 50% so với đầu năm).

Các cổ phiếu nổi bật: Giá cổ phiếu của các công ty sản xuất urê diễn biến tốt (DPM tăng 50%, DCM tăng 100% so với đầu năm). Các công ty sản xuất NPK lại có diễn biến trái chiều nhau, với BFC tăng 57% so với đầu năm, trong khi LAS chỉ tăng 7% so với đầu năm.

Các điểm chính của ngành trong năm 2020

• Thay đổi cơ cấu sau dịch Covid-19 Khó khăn về thương mại: Trong thời kỳ dịch bệnh, do khó khăn về thương mại, urê trong nước được ưu tiên sử dụng thay vì các loại phân bón nhập khẩu. Với công suất thiết kế là 2,7 triệu tấn, Việt Nam vẫn tự chủ được về urê. Còn các loại phân bón khác (DAP, NPK, Kali) sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Do đó, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu trong bối cảnh thương mại gặp nhiều khó khăn.

• Kết quả lợi nhuận của ngành phân bón trong năm 2020

Nhu cầu: Chúng tôi cho rằng nhu cầu phân bón trong năm 2020 cao hơn so với năm 2019, do giá gạo tăng, nhu cầu trồng lúa tăng đòi hỏi nhu cầu mua phân bón cũng tăng lên. Giá xuất khẩu gạo bình quân năm 2020 tăng 13% so với cùng kỳ trong 11T2020.

Nguồn cung: Theo chúng tôi quan sát nhập khẩu urê giảm trong năm 2020 do những khó khăn thương mại trong thời kỳ dịch Covid19. Điều này làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường, đồng thời cho phép các công ty sản xuất urê trong nước (như DPM và DCM) tăng sản lượng để bù đắp mức giảm của nhập khẩu. Các công ty sản xuất urê trong nước khác (như Hà Bắc và Ninh Bình) tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu vốn lưu động và không được hưởng lợi nhiều từ việc giảm lượng phân bón nhập khẩu.

Tỷ suất lợi nhuận cải thiện: Giá urê trong nước giảm -15% so với cùng kỳ, ít hơn mức giảm -33% của giá dầu. Do giá dầu thấp, nhu cầu tăng và cạnh tranh giảm nên tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất urê trong nước được cải thiện.

Triển vọng năm 2021

Triển vọng tăng trưởng năm 2021

Tăng trưởng ở mức một con số: Do mức tiêu thụ phân bón cao như hiện nay và tiềm năng tăng trưởng của đất nông nghiệp hạn chế, chúng tôi kỳ vọng ngành phân bón sẽ tăng trưởng khoảng 2% -3% trong năm 2021 về sản lượng. Mức tăng trưởng này tương đương với mức trước dịch Covid-19.

Cạnh tranh từ hàng nhập khẩu ước tính sẽ gia tăng: Khi rủi ro liên quan đến dịch bệnh giảm xuống (ít nhất là ở Việt Nam), khó khăn thương mại có khả năng sẽ giảm dần. Do đó, cạnh tranh từ urê nhập khẩu có thể sẽ tăng lên trong năm 2021 do việc nhập khẩu từ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên và sản lượng tiêu thụ của các công ty sản xuất urê trong nước có thể sẽ trở về mức bình thường trước đại dịch. Tuy nhiên, kết quả lợi nhuận trong năm 2021 như trước dịch Covid-19 có thể giảm về mặt kỹ thuật so với mức cơ sở cao trong năm 2020.

Tỷ suất lợi nhuận giảm: Giá bán bình quân ước tính sẽ tăng cùng với xu hướng tăng của giá khí. Chúng tôi cho rằng cạnh tranh trong năm 2021 sẽ gay gắt hơn so với năm 2020 do nhập khẩu dự kiến cũng sẽ tăng. Do đó, giá bán bình quân tăng sẽ không đủ bù đắp được chi phí nguyên liệu khí tăng, khiến tỷ suất lợi nhuận giảm.

Với quan điểm kém khả quan về ngành cho năm 2021, chúng tôi cho rằng ngành phân bón sẽ không được định giá lại cao hơn.

Các vấn đề và rủi ro

Rủi ro tăng – thuế VAT thay đổi: Năm 2021, các công ty sản xuất phân bón sẽ tiếp tục đề xuất thay đổi quy định về thuế VAT từ “không chịu thuế” sang “chịu thuế VAT 5%”. Nếu điều này được chấp thuận, các công ty sản xuất phân bón sẽ có thể được khấu trừ thuế đầu vào, do đó lợi nhuận cũng sẽ tăng lên.

Nguồn: SSI

×
tvi logo