Triển vọng Ngành Nhiệt điện năm 2022: Tăng trưởng lợi nhuận của công ty điện than sẽ tốt hơn công ty điện khí

Triển vọng Ngành Nhiệt điện năm 2022: Tăng trưởng lợi nhuận của công ty điện than sẽ tốt hơn công ty điện khí

Lượt xem: 295
  •  

• Kỳ vọng sản lượng tiêu thụ điện năm 2022 tăng trưởng 9% so với cùng kỳ dựa trên kịch bản tăng trưởng GDP là 6,5% nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine cao và nền kinh tế dần mở cửa trở lại.

• Tình hình thủy văn nhiều khả năng kém thuận lợi trong năm 2022 và sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ nhiệt điện. Tuy nhiên sẽ có sự khác biệt về tăng trưởng lợi nhuận giữa nhóm công ty điện than & công ty điện khí. Chúng tôi ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm điện than sẽ tốt hơn và lợi nhuận nhóm điện khí ước tính đi ngang trong 2022. Hiện tại, giá khí ở mức cao làm cho nhóm công ty điện khí kém cạnh tranh hơn nhóm điện than khi EVN sẽ ưu tiên huy động nguồn điện có chi phí thấp hơn là điện than.

• QTP (Giá mục tiêu là 23.300 đồng/cp, 36% ROI) và HND (Giá mục tiêu 20.300 đồng/cp, 13,4% ROI) là hai cổ phiếu tiềm năng với lợi nhuận 2022 hồi phục tốt và lần lượt đạt 782 tỷ đồng (+27,6% YoY) và 577 tỷ đồng (+25,2% YoY).

• Ngoài ra, NT2 (Giá mục tiêu 29.600 đồng/cp, 18% ROI đã bao gồm 8,5% tỷ suất cổ tức) cũng là cổ phiếu phòng thủ khi công ty này đã trả hết nợ và do đó không còn áp lực chi phí lãi vay, rủi ro tỷ giá và dòng tiền trả cổ tức ổn định hơn.

• Rủi ro cần lưu ý:

✓ Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rủi ro khi mức tăng giá điện trên thị trường cạnh tranh có thể không như kỳ vọng nếu tiêu thụ điện thấp hơn ước tính do tình hình covid chuyển biến bất thường. Ngoài ra hiện tại cũng có 1 số nguồn cung mới đi vào hoạt động như 3,3 GW điện gió, NM điện than BOT Hải Dương (600MW), NM điện than Duyên Hải 2 (1200MW), NM điện than Sông Hậu 1 (1200MW). Nếu tiêu thụ điện thấp hơn kỳ vọng thì tình trạng dư cung có thể xảy ra. Và từ đó mức tăng giá trên thị trường điện cạnh tranh có thể không đạt mức kỳ vọng.

✓ Ngoài ra nếu tiêu thụ điện kém do tình hình covid chuyển biến bất thường có thể ảnh hưởng đến các giả định về sản lượng điện thương phẩm, sản lượng theo hợp đồng Qc và sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ước tính trong bối cảnh giá khí & giá than ở mức cao.

Nguồn: SSI

×
tvi logo