Triển vọng kinh tế thế giới - số Tháng 06/2021

Triển vọng kinh tế thế giới - số Tháng 06/2021

Lượt xem: 308
  •  

Triển vọng kinh tế thế giới

Tăng trưởng kinh tế

Ở các nền kinh tế phát triển, quá trình ngăn chặn đại dịch, chủ yếu thông qua việc tăng cường tiêm chủng, dự kiến sẽ mở khóa cho một lượng cầu vô cùng lớn - bị dồn nén trong suốt hơn một năm qua. Điều này cho phép sản lượng của những nền kinh tế được thu hẹp khoảng cách với xu hướng trước đại dịch. Về dự báo tăng trưởng GDP Mỹ, Fed đã nâng tốc độ tăng trưởng GDP dự phóng cho năm nay từ 6,5% lên 7%, trong khi giữ nguyên dự báo cho năm 2022 ở mức 3,3%. Tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2023 ước tính đạt 2,4% - cao hơn so với con số được dự báo hồi tháng Ba là 2,2%.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 2,5 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được triển khai trên toàn cầu, với tốc độ 33,2 triệu liều/ngày. Tương đương 20,9% tổng dân số thế giới đã được tiêm chủng ít nhất một liều vaccine. Tại một số quốc gia đã phát triển như Mỹ, Đức và Ý, con số này đã lên tới hơn 50% tổng dân số. Đặc biệt tại những quốc gia đi đầu về tốc độ tiêm chủng như Canada, Anh và Israel, con số đã lên tới gần 70% - cận kề mức miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, tại các quốc gia khu vực Châu Á và Châu Phi, dù chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhưng việc tiếp cận và triển khai vaccine vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Đối với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, đa số đều chưa đạt mức 10% tiêm chủng trên tổng dân số. Gặp nhiều khó khăn nhất, vẫn là các quốc gia thuộc khu vực Châu Phi. Con số này, phần lớn, vẫn ở dưới mức 1%.

Thị trường dầu mỏ

Đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến giá dầu. Giá dầu Brent của T4/2020, đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất khoảng 9 USD/thùng, từ mức trung bình là 64 USD/thùng hồi T1/2020. Tăng lên mức trung bình 50 USD/thùng vào cuối năm 2020 và 64 USD/thùng vào T4/2021 do nhu cầu tiêu thụ dầu tăng trở lại, nhờ việc triển khai tiêm chủng Covid-19 diễn ra nhanh chóng và hoạt động kinh tế đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Tính đến 22/6 giá dầu Brent trên thế giới đạt trung bình 74 USD/thùng, tăng 6 USD/thùng so với mức trung bình tháng Năm. Giá dầu trung bình trong Q3/2021, được EIA dự đoán, sẽ ổn định ở mức 68 USD/thùng và xuống mức 60 USD/thùng năm 2022.

Tại cuộc họp chính sách trực tuyến ngày 1/6, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác do Nga dẫn đầu (OPEC+), đã nhất trí nới lỏng các biện pháp hạn chế và duy trì mức tăng sản lượng dầu đã thỏa thuận cho đến hết tháng 7 tới. Mức tăng sản lượng hàng tháng tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nhưng không quá 500 nghìn thùng/tháng.

Trong năm 2021, lượng tiêu thụ dầu toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên 6 triệu thùng/ngày, cao hơn 600 nghìn thùng/ngày so với dự báo tháng trước. Với mức tăng trưởng hiện tại và với mức giảm mạnh 6,6 triệu thùng/ngày vào năm 2020, các chuyên gia cho rằng có thể sẽ mất thêm 2 năm nữa nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu mới phục hồi về các mức như trước đại dịch Covid-19.

Thị trường lao động

Tại Mỹ, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang phải đối mặt với những diễn biến căng thằng giữa hai mục tiêu chính do họ đề ra, khi lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến và khi hàng triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp trong một thời gian dài.

Báo cáo thị trường lao động T5/2021 cho thấy những con số đáng thất vọng, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao 5,8%, dù đã giảm 0,3% so với tháng trước. Số người thất nghiệp giảm 496.000 người xuống còn 9,3 triệu người. Với sự nỗ lực của Fed, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể so với mức cao nhất hồi T4/2020 nhưng tổng số lao động trong nền kinh tế vẫn thấp hơn hàng triệu việc làm so với ngưỡng trước đại dịch. Hiện tại, đã có 7,9 triệu người báo cáo rằng họ không thể làm việc vì chủ của họ đóng cửa hoặc kinh doanh bị tổn thất do đại dịch.

Dự báo tỷ lệ thất nghiệp cho Q4/2021 vẫn được giữ nguyên ở mức 4,5% và cho Q4/2022 được hạ từ 3,9% xuống 3,8%. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2023 được dự báo ở mức 3,5% - không đổi so với con số được đưa ra trước đó.

Sản xuất và tiêu dùng

Lạm phát hiện đang là đề tài được các chuyên gia kinh tế quan tâm và lo ngại khi bàn về tình hình kinh tế vĩ mô của các nước sau khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi. Nguy cơ lạm phát tăng đến chóng mặt trong một thời gian dài, cùng với bối cảnh các gói kích thích kinh tế đã bơm hàng tỷ đô la ra thị trường và các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.

Thống kê cho thấy trong T5/2021, lạm phát đang tăng mạnh tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Tại Canada, tỉ lệ lạm phát đã tăng lên 3,6%, mức cao nhất trong một thập niên. Giá nhà ở đã tăng 4,2%, mức tăng cao nhất kể từ 2008. Giá xăng tăng 43% so với cùng kỳ 2020. Tại Anh, lạm phát đã chạm mức đỉnh điểm, với giá hàng may mặc, nhiên liệu, dầu mỏ bật tăng trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại. CPI tăng lên 2,1%, cao hơn 0,6%, lần đầu tiên chỉ số này phá vỡ mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra kể từ T7/2019. Tỉ lệ lạm phát tại Đức cũng đang tăng mạnh, đạt 2,5%, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm và cũng là tháng thứ 5 liên tiếp lạm phát gia tăng. Chủ yếu do giá của các sản phẩm năng lượng, đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Theo IHS Markit, PMI thế giới đạt 56,0 điểm vào tháng 5, tăng từ 55,9 vào tháng Tư, đạt mức cao nhất trong hơn 11 năm qua. Những cải thiện vững chắc về điều kiện kinh doanh đã được nhìn thấy trên các lĩnh vực hàng tiêu dùng, hàng trung gian và hàng đầu tư. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số PMI của ngành sản xuất nước này đã xuống mức 51,0 điểm trong tháng, từ mức 51,1 vào tháng Tư. Các nhà phân tích kỳ vọng PMI tháng Năm vẫn duy trì ở mức 51,1 điểm như tháng trước, khi nền kinh tế Trung Quốc phần lớn thoát khỏi tác động từ Covid-19 đại dịch, mức tăng trưởng kỷ lục 18,3%.

Chính sách

Chính sách tiền tệ

Sau cuộc họp giữa tháng 6/2021, các nhà chức trách cục Dự trữ liên bang (Fed) cho biết lãi suất vẫn đang được duy trì ở mức gần bằng 0 cho năm 2021 – mức giá được duy trì kể từ T3/2020. Họ cũng hứa sẽ tiếp tục mua, khoảng 120 tỷ USD/tháng, chứng khoán Kho bạc và các trái phiếu do chính phủ hậu thuẫn. Lãi suất thấp kết hợp với việc mua trái phiếu cho phép dòng tiền dễ dàng chảy qua nền kinh tế, thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ nhằm gia tăng tốc độ tăng trưởng và phục hồi thị trường việc làm.

Tuy nhiên, cho năm 2022 và 2023, giữa triển vọng cho thị trường lao động và những lo ngại ngày một lớn dần về vấn đề lạm phát, các nhà chức trách đã đẩy nhanh kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ, phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Họ cũng đã công bố đồ thị dot-plot cho thấy khả năng sẽ có 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023 – sớm hơn so với suy nghĩ của nhiều người.

Chủ tịch Fed, Jerome H. Powell, đã hạ thấp tầm quan trọng của những dự báo lãi suất dự kiến đó trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, nhấn mạnh rằng chi phí đi vay sẽ duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ông cũng nói một cách lạc quan về triển vọng kinh tế và cho biết Ngân hàng Trung ương đang bắt đầu thảo luận về thời điểm và cách thức kiểm soát những chính sách tiền tệ, cũng như những khoản mua khổng lồ của mình.

Chính sách tài khoá

Theo dự báo của The Economist cho nền kinh tế Mỹ, trong giai đoạn tháng Chín hoặc tháng Mười, khoảng 2.000 trong số 4.000 tỷ USD thuộc gói kích thích do Tổng thống Joe Biden đề xuất hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 sẽ được thông qua. Ngân sách này sẽ được chi tiêu chủ yếu nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng cứng và thúc đẩy những ngành sản xuất trọng yếu được lưỡng Đảng ủng hộ mạnh mẽ. Việc tập trung đầu tư ngân sách vào những mục đích trên có thể lấy được sự đồng thuận của đảng Cộng Hòa, cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt của Quốc hội. Nếu đúng như những gì chuyên gia nhận định, dù đảng Dân Chủ có chọn cách nào đi chăng nữa - thông qua Quốc hội với sự ủng hộ của phe đối lập hay bằng cách điều chỉnh ngân sách đặc biệt - thì kết quả cũng sẽ không thay đổi, con số vẫn là khoảng 2.000 tỷ USD. Dự luật với kích cỡ trên, dự tính, sẽ thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng đạt mốc quanh 6% cho năm 2021 và 3,7% vào năm 2022 – một con số đáng kinh ngạc và cao hơn cả mức xu hướng thời kỳ tiền suy thoái.

Nguồn: MBS 

×
tvi logo