TPB: Tăng vốn mang lại tác dộng tích cực

TPB: Tăng vốn mang lại tác dộng tích cực

Lượt xem: 137
  •  

Công bố hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ

TPB công bố đã hoàn tất đợt tăng vốn năm 2021 gần đây. Các thông tin chính:

• Số lượng phát hành thêm: 100 triệu cổ phiếu (tương đương 9,3% tổng số cổ phiếu lưu hành trước phát hành).

• Giá phát hành: 33.000 đồng/ cổ phiếu, tương ứng với mức P/B trượt là 1,6x.

• Vốn ròng tăng thêm (sau phí phát hành): 3.281,85 tỷ đồng.

• Thời gian thực hiện dự kiến sẽ diễn ra trong vòng Tháng 10. Lưu ý rằng, do không có nhà đầu tư nước ngoài nào tham gia trong đợt phát hành vừa qua, Ban lãnh đạo cho biết TPB sẽ không thực hiện khóa room, vì vậy khi thực hiện phát hành thêm room nước ngoài của TPB (30%) sẽ hở 30 triệu cổ phiếu, tạo điều kiện tham gia cho các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, nhưng chưa có cơ hội tham gia khi room ngoại đầy trước phát hành.

Tăng vốn thành công mang lại tác động ròng tích cực với TPB

Theo quan điểm của chúng tôi, việc huy động vốn thành công của TPB cung cấp cho TPB một vùng đệm vốn bền vững, cần thiết cho sự tăng trưởng bảng cân đối kế toán trong tương lai. Cụ thể, cơ sở vốn cấp 1 của TPB được tăng lên, vì vậy tiếp tục củng cố hệ số CAR, vốn đã ở trong top cao nhất ngành trước đợt phát hành.

Tăng vốn không chỉ giúp tín dụng của TPB duy trì ở quỹ đạo tăng trưởng tích cực trong thời gian tới; mà còn giúp TPB thúc đẩy hơn nữa chiến lược của mình (như gia tăng tỷ trọng phân khúc bán lẻ để tận dụng sự mở rộng cơ sở khách hàng vững chắc trên nền tảng ngân hàng số vượt trội), sẽ có tác động tích cực đến thu nhập từ lãi và phí dịch vụ.

Tăng vốn thành công cũng giúp TPB gia tăng khả năng chịu đựng trước những cú sốc bất ngờ, giải quyết tài sản có vấn đề nếu phát sinh.

Duy trì OUTPERFORM; nâng giá mục tiêu lên 48.450 đ/cp (Upside: 21,1%)

Mặc dù BVSC nhận thấy tiềm năng tăng dự báo KQKD đối với TPB nhờ nền tảng vốn tốt hơn, ở thời điểm hiện tại chúng tôi thận trọng giữ nguyên dự báo KQKD với TPB. Ở Cập nhật gần nhất chúng tôi hiện dự báo CAGR lợi nhuận ròng FY20-22 của TPB mạnh mẽ đạt 31,8%/ năm.

BVSC duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với TPB và chuyển định giá đến cuối năm 2022 do đó nâng giá mục tiêu (TP) theo Phương pháp Thu nhập thặng dư lên 48.450 đồng/cp (Upside: 21,1%), định giá TPB ở mức P/B sau phát hành là 1,77x. Chúng tôi áp dụng chiết khấu định giá 5% để phản ánh sự không chắc chắn đến từ COVID-19.

Tại giá hiện tại, TPB đang giao dịch ở mức P/B sau phát hành năm 2022 hấp dẫn là 1,46x, với: (1) ROAE cao bền vững ở mức trên 20%; (2) Bộ đệm vốn tốt thuộc nhóm cao nhất ngành; (3) Mở rộng cơ sở khách hàng tốt dựa trên nền tảng ngân hàng số ưu việt; (4) Chất lượng tài sản cải thiện rõ ràng; và (5) Ban lãnh đạo tâm huyết.

Nguồn: BVSC 

×
tvi logo