TPB: Cơ hội đầu tư TPB: Dư địa tăng trưởng cao, định giá hấp dẫn

TPB: Cơ hội đầu tư TPB: Dư địa tăng trưởng cao, định giá hấp dẫn

Lượt xem: 374
  •  

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB) là ngân hàng đi đầu về phát triển ngân hàng số, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại đi đầu thị trường như LiveBank, ứng dụng robot vào sâu các quy trình kinh doanh,... giúp ngân hàng gần như thay thế được việc mở chi nhánh truyền thống, thu hút khách hàng trẻ ưa công nghệ và tiết giảm chi phí nhân sự. Theo đó, hiện tại TPB là một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất ngành với ROE đạt 24%, cao thứ 3 toàn ngành. Vừa qua, TPB đã công bố KQKD nửa đầu năm 2021, Agriseco Research kính gửi Quý khách các thông tin đáng chú ý sau:

 KQKD 6T.2021 tăng trưởng tốt. Trong 2021H1, tổng thu nhập hoạt động của TPB tăng 28%yoy, đạt 6.233 tỷ đồng, trong khi chi phí hoạt động chỉ tăng 6%yoy (chủ yếu từ tăng chi phí nhân viên) đã giúp lợi nhuận sau thuế ngân hàng tăng trưởng tích cực 48%yoy, đạt 2.405 tỷ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tổng thu nhập hoạt động tăng cao chủ yếu nhờ tăng trưởng thu nhập lãi thuần 37%yoy, đạt 4.790 tỷ đồng do tổng tín dụng tăng 9,5% và NIM tiếp tục mở rộng, đạt gần 5% nhờ chi phí huy động vốn giảm mạnh hơn lãi suất cho vay.

 Dư địa tăng trưởng tín dụng cao và NIM được kỳ vọng giữ ổn định. Với vị thế hệ số an toàn vốn CAR cao (13% - top 3 ngành), trong khi tỷ lệ dư nợ cho vay KH/tiền gửi thấp (top 10 toàn ngành) chúng tôi đánh giá tiềm năng tăng trưởng tín dụng của TPB còn khá nhiều. Luận điểm này được khẳng định thêm bằng việc TPB được NHNN nới trần tăng trưởng tín dụng nhiều nhất, từ mức 10,5% lên 17,4%. Về NIM, mặc dù có các chính sách giảm lãi suất cho vay, nhiều khả năng NIM sẽ vẫn duy trì ở mức gần 5% nhờ chi phí huy động giảm, các khoản huy động trên 12 tháng đáo hạn sẽ áp lãi suất huy động mới thấp hơn và CASA kỳ vọng tiếp tục cải thiện nhờ việc chú trọng ứng dụng ngân hàng số.

 Thu nhập ngoài lãi dự kiến tăng mạnh từ năm 2022. Trong năm 2021, TPB không còn ghi nhận phí bancassurance do Sunlife trả trước như năm 2020 (hơn 900 tỷ) nên thu nhập ngoài lãi 2021H1 chỉ tăng khoảng 4%yoy, nếu bóc tách khoản phí trả trước bancassurance thì thu nhập ngoài lãi của TPB tăng gần 60%yoy, chúng tôi kỳ vọng con số tăng trưởng này sẽ phản ánh trong năm 2022.  Kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ. Cuối năm 2021, TPB dự kiến phát hành 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng (tương ứng 9,3% vốn điều lệ) và nếu phát hành với giá hiện tại thì dự kiến TPB sẽ thu về 3.400 tỷ đồng, góp phần tăng gần 17% vốn chủ sở hữu của ngân hàng, tạo cơ sở củng cố hệ số an toàn vốn CAR từ đó tạo góp phần tăng dư địa tăng trưởng tín dụng của ngân hàng.

 Chất lượng tài sản được cải thiện. Mặc dù, nợ xấu của TPB 2021H1 tăng 98.8 tỷ (+7% svđn), tuy nhiên tỷ lệ nợ xấu hiện tại đã giảm nhẹ còn 1,15% so với 1,18% đầu năm. Chúng tôi đánh giá con số này vẫn trong mức an toàn cùng với việc TPB đã thận trọng, tăng cường trích lập dự phòng nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên mức cao 145% (top 5 toàn ngành) sẽ tạo của để dành khi các khoản này được hoàn nhập sau khi dịch được kiểm soát.

KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi đánh giá TPB là ngân hàng còn nhiều tiềm năng tăng trưởng với hệ số CAR 13% cao top 3 toàn ngành trong khi tỷ lệ dư nợ cho vay/tiền gửi vẫn còn nhiều dư địa, đồng thời ngân hàng có kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ trong cuối năm 2021 ước tính thu về 3.400 tỷ bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh. Ngoài ra, việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ vào sâu hoạt động kinh doanh kỳ vọng sẽ giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí hoạt động, thu hút CASA, giảm chi phí vốn. Về định giá, cổ phiếu TPB có định giá đang rẻ hơn tương đối so với trung bình ngành (P/B 1,85 lần so với trung bình ngành 2,23 lần) trong khi ROE đạt 24% cao top 3 toàn ngành. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị khách hàng tiếp tục nắm giữ và tích lũy cổ phiếu TPB với giá mục tiêu tới cuối năm đạt 42.000 đồng/cp.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Giao dịch khối ngoại

So sánh với ngành Lịch sử định giá Sau khi điều chỉnh từ vùng giá 38.000/cp, đồ thị giá của TPB đang giao dịch quanh vùng hỗ trợ dài hạn MA100. Với việc đồ thị giá trong quá khứ đã từng retest đường MA100 thành công 3 lần, chúng tôi đánh giá vùng MA100 tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ cứng trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể giải ngân mua tỷ trọng nhỏ ở vùng giá hiện tại và gia tăng khi có tín hiệu tốt hơn từ thị trường chung; cắt lỗ khi thủng 31.5, và có thể chốt lời ngắn hạn quanh vùng 38-39.

Nguồn: AGR 

×
tvi logo