TMS: Công ty hàng đầu trong ngành logistics tăng trưởng cao

TMS: Công ty hàng đầu trong ngành logistics tăng trưởng cao

Lượt xem: 281
  •  

• CTCP Transimex (TMS) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ logistic tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ logistic tích hợp từ từ giao nhận hàng hóa, vận tải trên đất liền & đường biển đến kho bãi, trung tâm phân phối và cảng cạn (ICD).

• TMS cũng sở hữu cổ phần giá trị tại các công ty liên kết có triển vọng tích cực, bao gồm Nippon Express Việt Nam, CTCP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (UPCoM: CLX) và Công ty TNHH Vận tải Container Hải An (HACT).

• Từ giai đoạn 2017-2020, TMS ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) đạt 17% đối với cả doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS, chủ yếu được hỗ trợ bởi mạng lưới chuỗi giá trị logistic mạnh mẽ của công ty trên khắp Việt Nam đồng thời tận dụng nhu cầu logistics đang tăng nhanh trong nước.

• Trong năm 2021, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 5,1 nghìn tỷ đồng (+ 50% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 406 tỷ đồng (+53% YoY). Tăng trưởng doanh thu chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh thu cước vận tải và dịch vụ giao nhận hàng hóa trong bối cảnh chi phí vận tải đường biển hiện đang ở mức cao, trong khi lợi nhuận dự kiến sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước trong thu nhập ròng từ các công ty liên kết.

• Chúng tôi cho rằng định giá của TMS tương đối hấp dẫn với P/E ước tính năm 2021 là 12,1 lần, thấp hơn so với trung vị P/E trượt của một số công ty cùng ngành; tuy nhiên, TMS có chuỗi giá trị logistic tích hợp hơn so với các công ty cùng ngành và tỷ lệ ROE cao hơn.

• Rủi ro: Mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam phát triển chậm, ảnh hưởng tăng trưởng sản lượng hàng hóa; chi phí vận tải đường biển giảm mạnh.

Mảng logistics của Việt Nam có tính phân mảng cao nhưng đang phát triển nhanh và hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài. Phần lớn các công ty logistics của Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và chỉ một số doanh nghiệp nổi bật mới có thể cung cấp các dịch vụ logistics tích hợp. Những doanh nghiệp này bao gồm các doanh nghiệp Nhà nước như Tân Cảng Sài Gòn (SNP) và Vinalines (UPCoM: MVN), các doanh nghiệp nước ngoài như DHL và Expeditors Việt Nam, và các doanh nghiệp tư nhân như TMS, Gemadept (HOSE: GMD) và Indo Trans Logistics (ITL). Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logisticss Việt Nam (VLA) dự báo ngành logistics sẽ đạt được mức tăng trưởng khoảng 15% hàng năm trong trung hạn, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng không ngừng của lĩnh vực sản xuất và thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ tại Việt Nam. Lĩnh vực này vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài dù có sự cạnh tranh cao, thể hiện thông qua một số giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) và thành lập các công ty liên doanh.

Chúng tôi kỳ vọng triển vọng tích cực trong dài hạn cho TMS và các công ty liên doanh của TMS nhờ (1) vị thế vững chắc trong lĩnh vực logistics vốn có tính phân mảnh nhưng đang phát triển nhanh, (2) sự hợp tác từ các đối tác chiến lược và cổ đông nước ngoài, và (3) chuyên môn trong nước từ đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm.

TMS hưởng lợi từ việc chi phí vận tải đường biển tăng trong ngắn hạn. Vốn là đại lý vận tải & dịch vụ giao nhận hàng hóa, TMS là doanh nghiệp hưởng lợi từ mức cước phí vận chuyển cao hiện nay. Ngoài ra, TMS cũng hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng đối với nhà kho và trung tâm phân phối tại các trung tâm logistics trọng điểm của Việt Nam như Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương và Hưng Yên.

Nguồn: VCSC 

×
tvi logo