TIG: Bất động sản xanh

TIG: Bất động sản xanh

Lượt xem: 299
  •  

1. TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG VN) được cấp chứng nhận thành lập doanh nghiệp tháng 07/2001. Sau 7 lần tăng vốn, hiện tại vốn đầu tư chủ sở hữu đạt hơn 909 tỷ. Doanh nghiệp đang hoạt động với 4 lĩnh vực chính:

 Bất động sản (ngành kinh doanh chủ đạo)

 Hàng gia dụng, thiết bị điện, điện tử nhãn hàng Hyundai/HDE

 Năng lượng tái tạo

 Cái lĩnh vực tài chính khác

Hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cơ cấu của TIG hiện có 3 công ty con và 6 công ty liên kết:

Bên cạnh đó, nhiều dự án mà công ty đang thực hiện như:

Dự án đầu tư ngành hàng gia dụng, dân dụng

HDE Holdings được TIG tái cấu trúc và sát nhập một số pháp nhân sở hữu và quản lý hệ thống kinh doanh và thương hiệu Hyundai Electronics, Hyundai VN Co,,ltd, …và một số thương hiệu khác trong lĩnh vực điện tử gia dụng, điện lạnh, thiết bị nhà bếp, thiết bị điện, thiết bị phòng tắm, năng lượng…

Tính đến nay, HDE Holdings đã thành công phát triển và phân phối nhiều chủng loại sản phẩm dân dụng tại Việt Nam như:

 Cây nước nóng lạnh, máy lọc nước, điều hòa không khí, quạt điều hòa, bếp từ, lò nướng, nồi cơm điện, nồi cao tần, nồi hầm, nồi lẩu điện, ấm đun, phích điện tử, máy sưởi, bàn là, chổi lau, máy xay sinh tố,…

 Thiết bị điện dân dụng và công nghiệp bao gồm các chủng loại công tắc, ổ căm điện và thiết bị chiếu sáng.

 Điều hoà nhiệt độ dân dụng, thương mại và công nghiệp, thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm,…

Định hướng của HDE Holdings là sẽ tiếp tục sát nhập một số thương hiệu có giá trị trong lĩnh vực hàng gia dụng, dân dụng và năng lượng thiết yếu, mở rộng mạng lưới kinh doanh và gia tăng thị phần.

Dự án Khu nhà vườn liền kề TIG Đại Mỗ (TIG Dai Mo Green Garden)

Với diện tích sàn xây dựng 10,254 m2 , dự án Khu nhà vườn liền kề TIG Đại Mỗ được TIG sở hữu 100% và độc quyền bán hàng. Tọa lạc tại ngõ 252 đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm – Hà Nội, dự án được đầu tư vớn tổng vốn điều chỉnh 219.65 tỷ Đồng. Dự án bao gồm 46 căn biệt thự/nhà liền kề 3 tầng + 1 tum.

Tình hình đầu tư thực hiện: Dự án hiện đã được phép đưa vào kinh doanh khai thác, đã xây dựng phần thô và hoàn thiện công trình mặt ngoài. Dự án hiện đã bán 1 phần và phần còn lại do giá bất động sản khu vực Đại Mỗ đang tăng mạnh nên công ty chưa bán hết chờ cơ hội tốt mới thực hiện hóa lợi nhuận.

Dự án Khu nhà ở Lô 8.1 Mỹ Đình, Hà Nội

Nằm trên lô đất 8.1, Xóm Chùa, Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội, dự án được đầu tư 378 tỷ đồng. Tòa nhà có tổng diện tích khu đất khoảng 3,704 m2 , trong đó diện tích xây dựng là 1,767m2 . Tòa nhà có chiều cao 21 tầng, bao gồm 209 căn hộ và 9 căn ở khu nhà vườn. Tổng diện tích sàn ước tính 25,798.3m2 .

Tình hình thực hiện dự án: Đã giải phóng mặt bằng và đang giải quyết vướng mắc trong hợp tác đầu tư để triển khai khởi công dự án.

Dự án quần thể du lịch sinh thái – Biệt thự nghỉ dưỡng vui chơi giải trí Vườn

Được đầu tư bởi CTCP Đầu tư Thăng long Phú Thọ (TIG chiếm 60%) với tổng vốn 3.500 tỷ tại xã Đồng Trung, Huyện Thanh Thủy – Phú Thọ, dự án được quy hoạch thành một quần thể Du lịch sinh thái, công viên vui chơi giải trí ngoài trời và hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 300 căn biệt thự, nhà vườn sinh thái. Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp 3* – 5*, tổ chức sự kiện hội nghị quy mô lớn. Dự án có tổng diện tích khoảng 85ha, quy mô mở rộng lên đến 120ha.

Thời gian thực hiện: 2013 – 2025

Tình hình đầu tư thực hiện: Dự án đã hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác khu resort với quy mô hơn 200 phòng nghỉ, villas, biệt thự các tiêu chuẩn từ 3* – 5* cùng hệ thống công trình dịch vụ phục phục vụ tham quan du lịch, lưu trú, ẩm thực, vui chơi giải trí, thể thao, sự kiện,… hoàn chỉnh.

Dự án Vân Trì EcoLand

Được đầu tư với tổng vốn dự kiến 806 tỷ đồng tại xã Nam Hồng – Vân Nội, Huyện Đông Anh, Hà Nội. Dự án nằm bên bờ Đầm Vân Trì có tầm view ra Sân Golf Vân Trì, một mặt tiếp giáp phía Nam đường 23B và cách chân cầu Nhật Tân khoảng 5km với diện tích khoảng 36 ha thuộc địa phận 2 xã Nam Hồng và Vân Nội, Đông Anh, Hà nội. Dự án được xây dựng thiết kế với ý tưởng là một mô hình Khu đô thị sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng kết hợp với công viên giải trí và Thành phố Khởi nghiệp cho giới trẻ. Dự án vừa hướng đến tạo thành một không gian sống, lưu trú, nghỉ dưỡng xanh theo tiêu chuẩn Resort ngay trong lòng thủ đô Hà Nội, vừa tạo nên một không gian giao lưu văn hóa, mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí và là môi trường để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo cho giới trẻ.

Thời gian thực hiện dự kiến: 2019 – 2023

Tình hình đầu tư thực hiện: Dự án đang được TIG và đối tác thực hiện các thủ tục pháp lý dự án

2. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 2020

Lũy kế doanh thu năm 2020 đạt 471 tỷ (+55,2% YoY) và lợi nhuận sau thuế đạt 87 tỷ (- 25.5% YoY): 1) Doanh thu của 2 mảng bất động sản và dịch vụ khác ghi nhận mức tăng mạnh với giá trị lần lượt +109% YoY và +197% YoY; 2) Biên lợi nhuận gộp có phần cải thiện từ mức 18,9% lên mức 19,6%; 3) tuy nhiên, chi phí bán hàng tăng mạnh từ mức 278 triệu đồng năm 2019 lên mức 28 tỷ năm 2020.

Khác với các doanh nghiệp hoạt động cùng phân khúc, TIG vẫn duy trì mức độ tăng trưởng biên lợi nhuận ròng và ROE ổn định trong suốt 5 năm. Bên cạnh đó chỉ số tổng nợ trên vốn chủ luôn duy trì ở mức thấp so với các đối thủ đây cũng được xem là một lợi thế về dư địa nguồn vốn phát triển các dự án của doanh nghiệp.

3. TRIỂN VỌNG VÀ KHUYẾN NGHỊ

Dựa trên kỳ vọng thủ tục pháp lý của các dự án đang thực hiện sẽ được thông qua trong năm 2021 và các sản phẩm của dự án Vườn Vua tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư sau khi được phê duyệt thay đổi quy hoạch dự án, chúng tôi dự phóng doanh thu năm 2021 đạt 589 tỷ (+25% YoY) và lợi nhuận sau thuế ước đạt 103 tỷ (+19.4% YoY): 1) Biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên mức 21%; 2) Chi phí lãi vay tăng 15% so với cùng kỳ; 3) Chi phí bán hàng tiếp tục duy trì ở mức cao ở mức 33 tỷ (+15% YoY).

Chúng tôi khuyến nghị Mua đối với CP TIG với giá mục tiêu 11,500 đồng/CP. Giá mục tiêu được xác định dựa trên P/E kỳ vọng 10.1x (gần tương đương với P/E trung bình ngành 10,5x) và EPS dự phóng 2021 đạt 1,138 đồng/CP (+19% YoY). Cổ phiếu được dự phóng với mức P/E forward 2021 là 7,9x, thấp hơn 25% so với trung bình ngành.

Rủi ro đầu tư: Bên cạnh các triển vọng về dài hạn của TIG thì cổ phiếu vẫn tồn tại một vài rủi ro:

1) Thời gian thực hiện các thủ tục pháp lý dự án có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến

2) Các ảnh hưởng tới từ yếu tố dịch bệnh khiến cho việc mở bán sẽ bị ảnh hưởng và khả năng tiếp cận sản phẩm của khách hàng sẽ thấp.

Nguồn: Mirae Asset

×
tvi logo