Thời điểm để tích lũy

Thời điểm để tích lũy

Lượt xem: 181
  •  

▪ Tổng LN ròng của 17 ngân hàng niêm yết tăng 36,2% svck trong Q2/21 nhờ tín dụng tăng mạnh, NIM cải thiện và tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) giảm.

▪ Chúng tôi tin rằng ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

▪ Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm khoảng 15% từ đỉnh, giúp định giá của ngành trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro/tiềm năng tăng giá. Cổ phiếu chúng tôi ưa thích là VCB, TCB và ACB.

Lợi nhuận nửa đầu năm tăng mạnh, nhưng đà tăng sẽ chậm lại trong nửa sau

Tổng LN ròng của 17 ngân hàng (NH) niêm yết tăng 36,2% svck trong Q2/21 và tăng 55,5% trong 6T21, một phần do mức nền thấp của 6T20. Chúng tôi cho rằng đà tăng trưởng LN của ngành sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do biên lãi suất (NIM) sẽ giảm sv nửa đầu năm.

Thêm vào đó, các ngân hàng cần chủ động trích lập dự phòng nhằm duy trì chất lượng tài sản trước khả năng nợ xấu gia tăng. Hầu hết các ngân hàng niêm yết ghi nhận NIM cải thiện trong 6T21 nhờ chi phí vốn giảm. NIM dự báo sẽ khó cải thiện trong trong nửa cuối năm do các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tín dụng toàn ngành tăng tốt trong 6T21 nhưng chậm lại trong quý 3

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm từ mức 2,95% cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của 6T20. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%, nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 7,4% sv đầu năm cuối T8/21. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng số lượng ca nhiễm mới sẽ giảm và các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9.

Từ diễn biến thực tế, chúng tôi điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 10-12% từ mức 13% trước đó nhằm phản ánh khả năng cầu tín dụng chưa phục hồi sau giãn cách.

Thời điểm để tích lũy

Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư đều hình dung được bức tranh LN nửa cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại; do đó thị trường chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh khoảng 15% từ mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy định giá NH trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư. Cổ phiếu NH chúng tôi ưa thích là VCB, TCB và ACB.

Rủi ro chính của ngành là việc xuất hiện các biến thể mới của chủng virus; giãn cách xã hội kéo dài hơn dự báo sẽ cản trở tăng trưởng tín dụng và gia tăng nợ xấu. Tiềm năng tăng giá đến từ tăng trưởng tín dụng cao hơn kỳ vọng.

THỜI ĐIỂM ĐỂ TÍCH LŨY

Lợi nhuận ròng 6T21 tăng trưởng ấn tượng từ mức nền thấp của 6T20

Từ số liệu KQKD của 17 NH niêm yết, tổng thu nhập lãi thuần tăng 46,1% svck trong Q2/21 từ nền tăng trưởng thấp của Q2/20, được hỗ trợ bởi tín dụng tăng 18,4% svck và NIM bình quân tăng 109 điểm cơ bản. Thu nhập ngoài lãi tăng 36,4% svck nhờ thu nhập phí thuần tăng 53% svck. Tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) bình quân giảm xuống 34,8% trong Q2/21 từ 36,1% trong Q1/21 và 40,7% của Q2/20. Trong khi đó tổng chi phí dự phòng tăng 89,5% svck, chiếm 42,7% lợi nhuận hoạt động trước dự phòng. Do vậy, tổng lợi nhuận ròng của các ngân hàng niêm yết tăng 36,2% svck trong Q2/21, thấp hơn mức 77,3% của Q1/21.

Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận ròng của 17 ngân hàng niêm yết (có tổng dư nợ vay chiếm 66% tín dụng toàn ngành) tăng 55,5% svck. Trong đó, lợi nhuận ròng của 3 ngân hàng niêm yết có vốn Nhà nước niêm yết là VCB, CTG và BID tăng 42,5% svck.

NIM tăng mạnh trong 6T21, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa sau

Hầu hết các ngân hàng niêm yết đều ghi nhận biên lãi suất (NIM) mở rộng trong 6 tháng đầu năm do chi phí vốn giảm sâu hơn mức giảm của tỷ suất sinh lời của tài sản. Theo ước tính của chúng tôi, tỷ suất sinh lời của tài sản trung bình giảm nhẹ 43 điểm cơ bản svck, giảm nhẹ hơn so với đà giảm 120 điểm cơ bản của của chi phí vốn. TCB, ACB và BID ghi nhận mức cải thiện NIM lớn nhất trong khi chỉ có HDB và STB ghi nhận giảm NIM trong 6T21.

Về chi phí vốn, lãi suất huy động của các NH tiếp tục xu hướng giảm kể từ năm 2020 và đã giảm khoảng 10-50 điểm cơ bản ở các kỳ hạn so với đầu năm 2021. Lãi suất huy động giảm là do thanh khoản dồi dào trong khi cầu tín dụng vẫn chưa phục hồi mạnh. Do đó, tất cả các ngân hàng đều được hưởng chi phí vốn (COF) giảm trong 6T21.

Về tỷ suất sinh lời của tài sản, chúng tôi nhận thấy có riêng TCB, MBB và LPB ghi nhận lợi suất tài sản tăng trong 6T21 nhờ tăng cường cho vay (điều này thể hiện qua tỷ lệ cho vay/tiền gửi LDR cuối Q2/21 cao hơn cuối năm 2020). cũng như các NH này gia tăng tỷ trọng cho vay đối với mảng bán lẻ. Bên cạnh đó VCB, VIB và ACB cũng ghi nhận mức giảm lợi suất tài sản ít hơn các NH khác nhờ tỷ trọng cho vay bán lẻ cao.

Nguồn: PSI 

×
tvi logo