TCD: Nâng dự phóng lợi nhuận sau thuế cả năm

TCD: Nâng dự phóng lợi nhuận sau thuế cả năm

Lượt xem: 186
  •  

Lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

TCD ghi nhận doanh thu thuần đạt 370 tỷ đồng, giảm -43.1% YoY và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 77.6 tỷ đồng, tăng trưởng +473% YoY. Lũy kế 9T/2021, TCD ghi nhận doanh thu đạt 2,101 tỷ đồng (+30.5% YoY) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 269 tỷ đồng, tăng trưởng +575% YoY, tương ứng hoàn thành 66% kế hoạch doanh thu và 102% kế hoạch lợi nhuận của Công ty. LNST tăng trưởng mạnh chủ yếu do (1) Biên lợi nhuận gộp được cải thiện (2) Chi phí bán hàng giảm mạnh (3) Lãi từ hoạt động từ chính và công ty liên doanh liên kết tăng mạnh.

Doanh thu suy giảm ở hầu hết các mảng kinh doanh do ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Cụ thể, doanh thu hoạt động xây dựng giảm -36% YoY, đạt 264 tỷ đồng, doanh thu của Antraco (khai thác đá xây dựng) giảm -44% YoY, đạt 105 tỷ đồng. Hai mảng kinh doanh còn lại là xuất khẩu lao động và thương mại không đóng góp doanh thu đáng kể. Lãi gộp ghi nhận đạt 64 tỷ đồng, giảm -40% YoY.

Điểm tích cực trong kỳ đó là tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng xây dựng tăng lên mức 12.5%, so với mức 7.4% của quý trước và 10.4% của cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi cho rằng sự cải thiện của biên lợi nhuận gộp của mảng xây dựng chủ yếu do doanh thu từ các dự án điện mặt trời áp mái chiếm tỷ trọng lớn hơn trong kỳ khi đây là mảng có tỷ suất lợi nhuận gộp tốt hơn đáng kể so với các dự án BĐS dân dụng và điện mặt trời trang trại.

Lợi nhuận từ hoạt động tài chính và lãi từ các công ty liên doanh liên kết tiếp tục đóng góp đáng kể vào lợi nhuận chung. Cụ thể, lãi ròng từ các hợp đồng hợp tác đầu tư Quý 3 đạt 12 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái TCD không phát sinh khoản mục trên. Lãi từ các công ty liên doanh liên kết đạt 57 tỷ đồng, cùng kỳ TCD ghi nhận lỗ 9 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí bán hàng giảm mạnh -55% YoY và chi phí quản lý giảm -7% YoY cũng góp phần thúc đẩy lợi nhuận.

Gia hạn và tăng sản lượng khai thác mỏ đá Antraco

Mỏ đá của Antraco là mỏ đá một trong những mỏ đá lộ thiên có trữ lượng lớn nhất ĐBSCL (chỉ mới khai thác có +10 m). Trữ lượng còn lại của mỏ đá vào khoảng 8 triệu m3 và sản lượng khai thác được cấp phép là tối đa 1.5 triệu m3/năm, giấy phép khai thác đá hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2026. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng khu vực dự báo sẽ phát triển mạnh trong giao đoạn 2021-2025, công ty sẽ đề xuất tăng sản lượng được phép khai thác lên 2 triệu m³/ năm và mở rộng trữ lượng tăng thêm gần 20 triệu m³, tương ứng với thời hạn khai thác tăng thêm 10 năm. Việc gia tăng sản lượng và thời hạn khai thác bên cạnh việc đảm bảo nguồn thu cho Antraco trong dài hạn, còn giúp tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Giá trị hợp đồng xây dựng ký mới trong kỳ ở mức thấp, tuy nhiên backlog vẫn đủ để duy trì tăng trưởng trong các năm tới

TCD đã ký kết các hợp đồng thi công các dự án điện mặt trời áp mái với tổng công suất là 14.82 MWp với giá trị ước tính khoàng 205 tỷ đồng và giá trị hợp đồng xây dựng chưa thực hiện (backlog) tới thời điểm hiện tại vào khoảng 8.8 nghìn tỷ đồng theo ước tính của chúng tôi. Dù giá trị các hợp đồng ký mới trong Quý 3/2021 không đáng kể nhưng lượng backlog hiện tại vẫn đủ đề TCD duy trì tăng trưởng doanh thu của mảng xây dựng trong những năm tới.

Mua 29 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (HOSE: TPB)

TCD đã chi 957 tỷ đồng để mua 29 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của TPB, đây là khoản đầu tư tài chính lớn nhất của TCD tính tới thời điểm hiện tại. Lãnh đạo Công ty cho biết việc mua cổ phần phát hành riêng lẻ của TPB nhằm mục đích đầu tư ngắn hạn khi nhận thấy cơ hội và tiềm năng của TTCK hiện nay.

Dự phóng KQKD năm 2021

Chúng tôi hạ dự phóng doanh thu của TCD xuống 3,222 tỷ đồng cho năm 2021 (tăng +13% YoY/giảm -9.3% so với dự phóng trước đây), chủ yếu phản ánh tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động xây dựng và khai thác đá của Công ty và nâng dự phóng LNST lên mức 362 tỷ đồng (tăng +147% YoY/tăng +73% so với dự phóng trước đây) để phản ánh lợi nhuận đột biến từ công ty liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động tài chính.

Nguồn: FSC 

×
tvi logo