TCB: Kết quả tích cực trên các chỉ tiêu chính

TCB: Kết quả tích cực trên các chỉ tiêu chính

Lượt xem: 270
  •  

Tích cực trên nhiều chỉ tiêu chính

Ngân hàng TCB đã công BCTC Quý 4/2020 kết quả tích cực trên các chỉ tiêu chính. Theo đó, LNST thuế cả năm đạt 12.325 tỷ đồng (+23,3% yoy) và vượt 5,6% so với dự báo của BVSC.

Tính riêng Quý 4/2020, LNST TCB đạt 3.953 tỷ đồng (+30,5% yoy). Kết quả tích cực này nhờ TCB đẩy mạnh hoạt động cho vay, mở rộng NIM, CIR giảm và phí suất tín dụng giảm (credit cost). Một số chỉ tiêu chính như sau:

Cho vay khách hàng tăng trưởng đột phá

Trong 9T2020, tăng trưởng tín dụng của TCB được dẫn dắt bởi trái phiếu doanh nghiệp với mức tăng 78,6% YTD trong khi đó cho vay khách hàng tăng trưởng 0% YTD. Tuy nhiên, cho vay khách hàng đã có sự tăng trưởng đột phá trong Quý 4/2020 với mức tăng 20,2% QoQ nhờ Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, triển vọng vaccine khả quan cũng như triển vọng vĩ mô năm tới khả quan từ đó giúp ngân hàng có thể mạnh dạn giải ngân. Cụ thể một số mảng chính như sau:

▪ Cho vay khối khách hàng doanh nghiệp lớn tăng mạnh lên 114 nghìn tỷ, tương đương với mức tăng 29,8% QoQ hay 41% YTD. Với mức tăng mạnh này làm cho tỷ lệ cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn trên tổng cho vay khách hàng tăng từ mức 35% cuối năm 2019 lên 41% vào cuối năm 2020.

▪ Cho vay khách hàng cá nhân tăng lên mức 111,2 nghìn tỷ đồng, tương đương với mức tăng 9,4% QoQ hay 4,6% YTD. Tăng trưởng cho vay khách hàng cá nhân tăng chậm so với SME và doanh nghiệp lớn dẫn tới tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân trên tổng cho vay bị sụt giảm từ 46% cuối năm 2019 về 40% cuối năm 2020. Sự sụt giảm của cho vay khách hàng cá nhân là do thiếu vắng các dự án bất động sản mới. Năm 2021, chúng tôi kỳ vọng đối tác chủ yếu của Techcombank sẽ mở bán các dự án bất động sản mới cũng như Techcombank mở rộng cho vay sang các sản phẩm bất động sản thứ cấp từ đó có thể gia tăng mảng tín dụng khách hàng cá nhân mạnh mẽ hơn.

NIM mở rộng mạnh mẽ Quý 4/2020, NIM của TCB đạt 5.47%, tương đương với NIM Quý 3 và tăng 122 bps so với cùng kỳ. Lợi suất sinh lợi trên tài sản của TCB có sự sụt giảm nhẹ so với với Quý 3 do áp dụng lãi suất ưu đãi của các khoản vay mới, lãi suất huy động giảm cũng như hạ lãi suất hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, NIM quý 4 của TCB vẫn tương đương với Quý 3 và là mức cao nhất trong 3 năm gần đây nhờ chi phí vốn giảm mạnh. Chi phí vốn của TCB giảm nhờ lãi suất huy động giảm và CASA tăng mạnh. Năm 2021, BVSC đánh giá NIM của TCB có thể sẽ giảm 19 bps về mức 4,55% do TCB có thể hạ lãi suất để hỗ trợ khách hàng, TCB tăng giải ngân cho vay mua căn hộ mà lãi suất ưu đãi khá thấp trong một vài năm đầu cũng như tỷ trọng cho vay khối khách hàng doanh nghiệp lớn tăng.

Chất lượng tài sản gia tăng

Quý 4/2020, tỷ lệ nợ xấu của TCB tiếp tục giảm và đạt 0,47%. Đây là mức thấp nhất trong lịch sử TCB và thấp nhất hệ thống. Sự cải thiện tỷ lệ NPL chủ yếu là nhờ khách hàng phục hồi khả năng thanh toán (TCB chỉ xóa bỏ nợ xấu 345 tỷ, là mức thấp hơn nhiều so với các quý trước đó) và do tín dụng tăng nhanh trong Quý 4. Tỷ lệ LLRC tăng lên 171%, đây cũng là mức cao nhất trong lịch sử của TCB và cao thứ 2 trong hệ thống (chỉ sau VCB). Tỷ lệ nợ xấu thấp và LLRC cao tạo ra nền tảng vững vàng cho TCB trong những năm tới. Đặc biệt hơn, Số ngày phải thu của TCB cũng đã có sự cải thiện đáng kể và đang dần tiến về mức trung bình trong hệ thống.

Nguồn: BVSC

×
tvi logo