TCB: Kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng mạnh

TCB: Kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng mạnh

Lượt xem: 143
  •  

KQKD Quý 3 tăng trưởng mạnh nhờ tăng trưởng tín dụng và phí

Ngân hàng Techcombank đã công bố báo cáo tài chính Quý 3/2021 với kết quả kinh doanh tích cực với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 17,1% yoy và 40% yoy. Mặc dù lợi nhuận khác có mức sụt giảm lên tới 81,1% yoy nhưng TOI của TCB vẫn đạt mức tích cực nhờ lợi nhuận thuần từ hoạt động dịch vụ và thu nhập lãi thuần tăng trưởng tốt.

Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ trái phiếu doanh nghiệp

Quý 3/2021 tín dụng của TCB tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 3,9% qoq, cao hơn 142% so với tăng trưởng tín dụng toàn ngành. Trong đó, mức tăng trưởng của cho vay khách hàng đạt 2,4% qoq và tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp đạt 13% qoq. Như vậy, đến cuối Quý 3, tín dụng của TCB đạt 17% YTD và đã gần hết hạn mức tín dụng được giao.

Nợ xấu tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp

Quý 3 /2021, tỷ lệ nợ xấu của TCB là 0,57%, tăng 21 bps so với cuối Quý 2/2021. Với tỷ lệ NPL này, nhiều khả năng TCB sẽ tiếp tục là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống. Nợ tái cơ cấu của TCB tăng từ 2.700 tỷ cuối Quý 2 lên 2.800 tỷ cuối Quý 3/2021, đây nhiều khả năng cũng là mức tăng nợ tái cơ cấu thấp nhất trong hệ thống.

CASA tiếp tục lập mức cao mới

Quý 3/2021, tỷ lệ CASA của Techcombank đạt mức 49% đây là mức cao nhất trong lịch sử TCB và nhiều khả năng tiếp tục là mức cao nhất trong hệ thống.

Quan điểm đầu tư

Chúng tôi ưa thích Techcombank do đây là ngân hàng đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm với mức tăng trưởng kép 10 năm qua là 19,5%/năm. Cùng với đó Techcombank là ngân hàng có văn hóa đổi mới sáng tạo và là ngân hàng tiên phong trong việc tạo ra nhiều dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Techcombank cũng là ngân hàng có hiệu quả hoạt động cao với ROE bình quân 5 năm gần đây lên tới 20,5% với đòn bẩy tài chính thấp nhất trong hệ thống ở mức 6,1 lần. Cùng với đó BVSC đánh giá TCB là ngân hàng hàng đầu về khả năng chống chịu tác động của đại dịch Covid19 cũng như khả năng phục hồi nhanh chóng khi nền kinh tế quay trở lại bình thường. Do đó, Phòng Phân tích khuyến nghị OUTPERFORM đối với TCB với mức giá mục tiêu là 63.300 đ/cp tương ứng với tiềm năng tăng giá là 19,7% so với giá đóng cửa ngày 21/10/2021 là 52.900 đ/cp.

KQKD Quý 3 tích cực nhờ tăng trưởng tín dụng và phí dịch vụ

Ngân hàng Techcombank đã công bố báo cáo tài chính Quý 3/2021 với kết quả kinh doanh tích cực với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 17,1% yoy và 40% yoy. Mặc dù lợi nhuận khác có mức sụt giảm lên tới 81,1% yoy nhưng TOI của TCB vẫn đạt mức tích cực nhờ lợi nhuận thuần từ hoạt động dịch vụ và thu nhập lãi thuần tăng trưởng tốt. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng trưởng lên tới 31% yoy nhờ tăng trưởng tín dụng và LDR gia tăng giúp tận dụng tốt hơn nguồn tiền huy động. Cụ thể một số chỉ số chính như sau:

Quý 3/2021, NIM của TCB đạt 5,48%, giảm 32 bps so với Quý 2 và tương đương với cùng kỳ 2020. Mặc dù NIM có sự sụt giảm nhẹ nhưng chúng tôi cho rằng đây vẫn là mức cao và nhiều khả năng TCB sẽ tiếp tục nằm trong nhóm vài ngân hàng có NIM cao nhất hệ thống. Mặc dù NIM đi ngang nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của tín dụng và LDR so với cùng kỳ giúp cho thu nhập lãi thuần tăng 31% yoy.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong Quý 3 và đạt 1.497 tỷ đồng, +30,7% yoy. Quý 3 chứng kiến sự tăng vọt của dịch vụ môi giới chứng khoán với doanh thu đạt 196 tỷ đồng, tăng 5,4 lần so với cũng kỳ. Kết quả tích cực này là nhờ TCB đã bắt đầu thúc đẩy phát triển mảng môi giới chứng khoán và nhanh chóng nhảy vọt vào top 6 thị phần trên sàn HOSE. Mảng bảo hiểm tăng trưởng 14,4% so với cũng kỳ. Mức tăng trưởng này là không cao so với 2 quý gần đây nhưng là mức rất tích cực trong bối cảnh giãn cách xã hội ở những trung tâm kinh tế và sản xuất chính ở Việt Nam. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng Techcombank là một trong số ít những ngân hàng có thể tăng trưởng được phí banca trong Quý 3.

Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ trái phiếu doanh nghiệp

Trong Quý 3/2021, cho vay khách hàng chỉ tăng trưởng 2,4% qoq tương ứng với mức tăng cho vay khách hàng trong 9T2021 là 15,7% YTD. Mức tăng cho vay khách hàng thấp trong Quý 3 là do chính phủ thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở những trung tâm kinh tế và sản xuất chính của Việt nam, tuy nhiên mức tăng này của Techcombank cao hơn 50% so với mức tăng tín dụng của nền kinh tế. Tăng trưởng cho vay khách hàng chủ yếu đến từ cho vay khách hàng cá nhân.

Techcombank với lợi thế là đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu hàng đầu nên TCB có thể linh hoạt trong việc điều tiết tăng trưởng tín dụng. Khi cho vay khách hàng gặp khó thì Techcombank có thể gia tăng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp để tăng trưởng tín dụng. Quý 3/2021, trái phiếu doanh nghiệp tăng 13% qoq và 25,1% YTD đã giúp cho tổng tín dụng Quý 3 của TCB tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 3,9% qoq và 17% YTD. Với mức tăng này thì TCB đã gần hết hạn mức tín dụng và sẽ chờ SBV phê duyệt hạn mức tín dụng mới để tiếp tục tăng trưởng trong Quý 4.

Nguồn: BVSC 

×
tvi logo