Tăng vốn – Chủ đề mới cho năm 2021

Tăng vốn – Chủ đề mới cho năm 2021

Lượt xem: 488
  •  

Mùa Đại hội cổ đông 2021 đang dần kết thúc, tuy nhiên câu chuyện tăng vốn mới chỉ bắt đầu sôi nổi trong những ngày gần đây; đáng chú ý là hai lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường: ngân hàng và bất động sản. Trong khi nhóm ngân hàng tăng vốn trở lại sau hai năm gián đoạn, các công ty bất động sản cũng nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để chuyển từ huy động vốn bằng trái phiếu sang cổ phiếu nhờ trạng thái tích cực của thị trường. Do tác động pha loãng lợi nhuận là không đáng kể, chúng tôi cho rằng tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu của hai ngành nêu trên từ nay cho đến cuối năm 2021. Chúng tôi duy trì khuyến nghị Tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu BĐS dân cư và cẩn trọng hơn đối với nhóm ngân hàng do triển vọng tích cực đã phần nào phản ánh vào giá. Mặc dù vậy, SSI Research vẫn nhìn thấy cơ hội ở các cổ phiếu như: CTG, TCB và VCB. Chúng tôi cũng đưa VPB, TPB và STB vào danh sách theo dõi do có yếu tố tác động tích cực đến từ việc tăng vốn (VPB, TPB) và lợi nhuận hồi phục sau khi xử lý hết nợ xấu (STB). Đối với ngành BĐS, lựa chọn hiện tại của chúng tôi là NLG, DIG và DXG. Đây là những doanh nghiệp được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng cải thiện tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cũng như có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ năm 2021.

1. Ngành Ngân hàng: Quay lại câu chuyện tăng vốn

• Nhiều ngân hàng tư nhân (TCB, VPB, TPB,…) đã có những đợt tăng vốn đáng kể để cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2017-2018, trong khi các ngân hàng quốc doanh (VCB và BID) được tăng vốn trong năm 2019. Kể từ sau những đợt tăng vốn đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu. Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ 2019. Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

• Năm nay, khoảng 16 ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của chúng tôi lên kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong 2021. Cụ thể, vốn điều lệ tại các ngân hàng này theo kế hoạch tăng 82,7 nghìn tỷ đồng (+31% YoY), trong đó 61,8 nghìn tỷ đồng (75%) ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu; 18,3 nghìn tỷ đồng (22%) từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu; và 2,6 nghìn tỷ đồng (3%) thông qua phát hành ESOP.

• Từ 2020, Ngân hàng Nhà nước thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức tiền mặt. Thay vào đó, NHNN khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước. Mặt khác, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh trong năm 2021 được hỗ trở bởi Nghị định 121/2020, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu Nhà nước trên 50%.

• Cần lưu ý rằng TCB, VPB và STB không duy trì chính sách trả cổ tức cổ phiếu kể từ 2018. Trong khi đó, tại hầu hết các ngân hàng TMCP, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao hơn so với quá khứ do NHNN không cho phép trả cổ tức tiền mặt trong 2020 và 2021. Chúng tôi nhận thấy một số ngân hàng tư nhân (HDB, MSB, LPB…) đã xử lý hết trái phiếu VAMC trong 2020 và có thể trả cổ tức cổ phiếu.

• Phần lớn việc phát hành mới cổ phiếu đã nằm trong kế hoạch trước đây: VIB và VPB đã đặt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ trong 2018-2019. Tương tự, VCB và BID lên kế hoạch bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài sau đợt tăng vốn năm 2019. LPB tổ chức phát hành riêng lẻ trong năm 2020. Tất cả các kế hoạch này đều được tái khởi động lại trong năm nay.

2. Ngành Chứng khoán cũng lên kế hoạch mở rộng

Năm công ty chứng khoán niêm yết lớn nhất đang lên kế hoạch tăng vốn trong đó 6,4 nghìn tỷ đồng đến từ phát hành quyền mua cổ phiếu, phát hành riêng lẻ và/hoặc trái phiếu chuyển đổi và 813 tỷ đồng thông qua ESOP. Điều này giúp các công ty chứng khoán mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hoạt động cho vay ký quỹ với giới hạn theo luật định là hai lần vốn chủ sở hữu; và

3. Ngành BĐS dân cư: Các công ty BĐS chú trọng phát hành tăng VCSH hơn là phát hành trái phiếu

Trước khi Nghị định 81 được ban hành để điều chỉnh sức nóng về nhu cầu TPDN, việc phát hành TPDN là phương pháp được các công ty BĐS ưa thích để tăng vốn trong năm 2020. Theo nghiên cứu của chúng tôi, giá trị phát hành TPDN năm 2020 của các công ty BĐS là 191 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm. Từ đầu 2021 đến nay, giá trị phát hành mới của các công ty BĐS đạt 53 nghìn tỷ đồng.

Năm 2021, thị trường chứng khoán thuận lợi hơn đối với Top 20 cổ phiếu BĐS dân cư lớn nhất. Chúng tôi nhận thấy có bảy công ty lên kế hoạch tăng vốn năm 2021, với số tiền dự kiến ban đầu là 18,7 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ, phát hành quyền mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi và 434 tỷ đồng thông qua cổ phiếu ESOP. Trong khi đó, phần còn lại là kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua cổ tức cổ phiếu. Cụ thể như sau:

So với năm ngoái khi mức tăng vốn chưa đáng kể, đạt ~2,4 nghìn tỷ đồng (chủ yếu thông qua cổ tức cổ phiếu/ cổ phiếu thưởng), việc tăng vốn trong năm 2021 kể trên sẽ hỗ trợ đáng kể cho khả năng tăng trưởng trong trung hạn của các công ty. Hiện tại, với tâm lý thị trường tích cực, đây có thể là thời điểm thuận lợi để tăng vốn cổ phần.

Nguồn: SSI

×
tvi logo