Tấn công hay phòng thủ?

Tấn công hay phòng thủ?

Lượt xem: 309
  •  

Câu chuyện nguồn lực

Một câu nói hài hước “kinh điển” trên các diễn đàn kinh doanh cũng như đầu tư là: "Vấn đề đầu tiên luôn là Tiền đâu”. Không tiền thì làm gì cũng khó, cái khó nó bó cái khôn mà!

Hãy nhìn bài học mà tuyển Nga và tuyển Nhật Bản vừa dạy cho chúng ta trong kỳ World Cup hiện nay. Một khi không có nguồn lực đủ mạnh, chớ dại mà tấn công. Đói bụng thì không thể hít gió Lào mà sống được. Ý chí kiên cường, tham vọng lớn lao không thể khỏa lấp hoàn toàn vấn đề về năng lực. Nhật Bản quá tự tin hướng tới chiến thắng mà quên mất thực tế rằng họ ở trình độ kém hơn nhiều so với Bỉ.

Con người ta luôn bảo rằng mình khâm phục những gương anh hùng nhưng có ai muốn thành liệt sỹ đâu? Ai cũng khen những người dũng cảm nhưng trong bụng lúc nào cũng muốn khư khư giữ mình.

Huấn luyện viên tuyển Nga Stanislav Cherchesov đã từng nói một câu nổi tiếng: “Bóng đá hiện đại không có chỗ cho ước mơ, bạn đặt mục tiêu và phải giành được nó bất chấp mọi thứ”.

Tuyển Nga đá có vẻ “không hay” thật nhưng họ đã thắng Tây Ban Nha đấy thôi. Còn Nhật Bản rất hăng hái, rất dũng cảm nhưng thua là thua. Đây là thế giới thực chứ không phải truyện manga kiểu gồng lên hét vài câu là đánh bại đối thủ được. Anh phải biết tự lượng sức mình, “ai đủ sức thì theo, yếu thì đừng ra gió”. Đã không mạnh thì phải “biết thân biết phận” nằm nhà phòng thủ chờ cơ hội, ham hố xông lên thì chỉ có thua.

Nhật thua Bỉ do đá quá cống hiến. Nguồn: CBSSports

Tính bầy đàn cao

Trong giới đầu tư lớn ở Việt Nam vẫn hay tồn tại khẩu quyết kiểu “Làm ăn theo nhóm, đi săn theo bầy”. Nghĩa là các nhà đầu tư lớn lập ra các room bí mật, những nhóm kín, bang hội… cùng nhau phân tích, cùng nhau đầu tư.

Nếu bạn không phải là người giàu thì rất khó chen chân vào các nhóm này. Khi đó thì cho dù có khả năng phân tích như Warren Buffett, có khả năng lướt sóng như George Soros thì nguy cơ thất bại vẫn như thường.

Vì sao ư? Vì ít tiền thì môi giới đâu phím những tin tức “hạng nặng” cho anh, đâu tư vấn nhiệt tình cho anh được, anh phải tự thân vận động thôi. Một khi đã ở trong cảnh “thân cô thế cô” thì muốn đánh quả lãi tầm 100% còn khó hơn lên trời khi mà các thông tin vẫn chưa thực sự minh bạch, tình trạng “tranh tối tranh sáng” vẫn diễn ra.

Nếu liều mạng nhắm mắt đầu tư thì với kinh nghiệm của người viết khả năng “tay không gây dựng cơ đồ” là khá thấp, trong khi thảm cảnh “tay trắng làm nên nợ nần” lại rất dễ diễn ra.

Nhà đầu cơ huyền thoại George Soros. Nguồn: Forbes

Người nhỏ làm việc nhỏ

Khi xem đá banh ta thường thấy các đội bóng yếu hay chọn chiến thuật phòng ngự phản công. Họ không có ngôi sao, không có tiền trả lương cao, không có những huấn luyện viên bậc thầy… nên phải chọn chiến thuật đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Trên sàn chứng khoán thì tình cảnh của những nhà đầu tư ít tiền cũng gần như vậy. Đã không có nguồn lực, kiến thức lại ít thì phải chấp nhận “ăn ít no lâu”, chấp nhận vui vẻ với những khoản tiền lời vừa phải.

Mặt khác, các nhà đầu tư nhỏ cũng cần lưu ý không thực hiện chiến lược bình quân giá xuống vì nhiều lý do.

Thứ nhất, ai muốn thực hiện chiến lược này cần phải có nguồn lực tài chính dồi dào (mà nhà đầu tư “nhỏ” thì không thể có tiền “lớn” được).

Thứ hai, nhà đầu tư cần phải hiểu rất rõ về tình hình kinh doanh, tài chính, quản trị… của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ, kiến thức kém thì làm sao có thể làm được điều này khi khả năng tiếp cận doanh nghiệp là khá thấp.

Vì vậy, dù việc bình quân giá xuống cho tiềm năng lợi nhuận là rất cao nhưng nó khó có thể được thực hiện thành công bởi các cá nhân. Nhà đầu tư nên sử dụng chiến thuật bình quân giá lên sẽ an toàn hơn.
 

Thế Phong
FILI

×
tvi logo