Tại sao chúng ta thoát lệnh quá sớm?

Tại sao chúng ta thoát lệnh quá sớm?

Lượt xem: 280
  •  

Bài viết này dành cho những người gặp khó khăn trong việc nắm bắt các giao dịch và những người thoát khỏi các giao dịch thắng quá sớm hoặc dừng lỗ quá sớm trước khi giá chạm dừng lỗ.

Những yếu tố nào khiến ta thoát lệnh quá sớm?

Thường có sự kết hợp các yếu tố khác nhau góp phần khiến cho các nhà giao dịch thoát khỏi giao dịch quá sớm. Nó có thể là do quá trình giao dịch của bạn, tâm lý giao dịch (tư duy), hệ thống niềm tin cá nhân, những đầu mối không chính xác hoặc là sự kết hợp giữa các thứ này.

Chi tiết như sau:

1/ Thoát khỏi giao dịch tại điểm hòa vốn do thua lỗ, rồi sau đó ngồi xem giá đi theo đúng hướng lệnh của mình đặt ban đầu….

2/ Thoát khỏi giao dịch khi lệnh đã có khoản lợi nhuận nhỏ nhưng chưa đạt mục tiêu lợi nhuận đặt ra bởi vì bạn sợ thị trường sẽ đảo ngược…rồi sau đó lại ngồi xem giá đi đúng hướng và đạt lợi nhuận mục tiêu ban đầu và hơn thế nữa.

3/ Thoát khỏi một giao dịch khi giá mất một phần trước khi giá đạt đến điểm dừng lỗ.

3 vấn đề lớn khiến ta thoát lệnh sớm

1. Quy trình giao dịch không đúng và hiểu biết kém về thực tế thị trường

Lý do phổ biến nhất khiến các nhà giao dịch thoát khỏi giao dịch quá sớm là do họ thực sự không biết họ đang làm gì. Họ giao dịch bằng tiền thật trước khi thực sự phát triển một khái niệm một tư duy về phương thức giao dịch tổng thể của họ là gì và cách thị trường này hoạt động, cách điểm vào lệnh ảnh hưởng tới điểm thoát lệnh và cách tỉ lệ rủi ro : lợi nhuận ảnh hưởng tới điểm vào – thoát lệnh và cách budget của bạn ảnh hưởng tới tất cả những thứ trên, mọi thứ đều liên quan với nhau hết quý anh chị ạ. Hãy tìm hiểu trước khi đặt tiền thật vào trading.

Nếu bạn “nhúng tay” quá nhiều vào các giao dịch của mình, thì hãy ngồi đó cả ngày lẫn đêm nhìn chằm chằm vào chart, có thể bạn sẽ kiệt sức trước khi kiếm được lợi nhuận từ trading cũng nên.

Điều quan trọng cần nhớ là thị trường có thể đi xa hơn bạn nghĩ. Điều này có nghĩa, một động thái tốt hoặc xu hướng có thể đi lâu hơn bạn nghĩ nó có thể. Trong khi những người nghiệp dư liên tục cố gắng dự đoán sự thay đổi xu hướng, các chuyên gia rất vui vì họ luôn có các điểm swing cao thấp để kiếm lợi nhuận.

Chúng ta làm phân tích, vạch kế hoạch, ra dự đoán vốn dĩ để bắt được những động thái lớn và đạt lợi nhuận lớn, cớ sao đã có hết những thứ kia mà lại đi thoát lệnh sớm hoặc chốt sớm làm gì. Nếu bạn muốn lợi nhuận 10 pips, 20 pips, rất dễ thôi, đâu cần phải phân tích làm gì, đã mất công phân tích và vào lệnh thật chuẩn xác thì hãy để thị trường làm việc của nó.

Một trong những lớn tiếp theo đó là các nhà giao dịch mạo hiểm quá nhiều tiền cho mỗi giao dịch. Khi bạn sử dụng quá mức tài khoản của mình, không cần ai hù dọa hay cảnh báo, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy lo lắng và nhạy cảm hơn với mỗi một pipdi chuyển chống lại bạn. Bạn tưởng tượng mọi cử động đều đang chống lại bạn thế là bạn chốt lệnh, do đó dẫn đến thoát quá sớm! Bạn cần phải giảm thiểu rủi ro cho mỗi giao dịch để cảm xúc của bạn được thoải mái và buổi tối ngon giấc không phải lo lắng, vậy mới được.

2. Trải nghiệm gần nhất

Trải nghiệm gần nhất là một hiện tượng tâm lý con người về cơ bản nói rằng những trải nghiệm xảy ra gần đây nhất của chúng ta có nhiều ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta hơn là những trải nghiệm cũ hơn.

Những sự thua lỗ gần đây hoặc thậm chí những trải nghiệm tiêu cực khác gần đây có thể làm bạn sợ hãi.

Các nhà giao dịch thường bị ảnh hưởng quá mức bởi các giao dịch gần đây của họ, vì vậy nếu họ có một vài lệnh thua liên tiếp, họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi và bắt đầu nhìn thấy thị trường nhiều rủi ro hơn và họ bắt đầu mất niềm tin.

3. Tâm lý giao dịch (tư duy)

Không có tư duy đúng đắn về giao dịch và không hiểu được những thực tế về cách thức thị trường di chuyển, là điều chắc chắn sẽ góp phần khiến bạn thoát lệnh quá sớm.

Nhiều người bắt đầu trading nghĩ rằng họ sẽ làm giàu nhanh chóng và thậm chí họ bỏ việc trước khi họ thực sự kiếm được tiền từ thị trường, bởi vì họ "chắc chắn" họ sẽ kiếm được. Sự thật là, chỉ có khoảng 10% trader tồn tại được lâu dài và nếu bạn muốn trở thành một trong số họ, bạn phải hành động và cư xử khác với 90% còn lại. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Vâng, hành vi là kết quả của tư duy.

Suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến thói quen của bạn và thói quen của bạn về cơ bản là những gì tạo ra bạn trên thị trường. Vì vậy, tất cả bắt đầu với việc có và duy trì tư duy giao dịch thích hợp.

Bạn phải chấp nhận rằng lợi nhuận từ thị trường sẽ chậm và ổn định, đó mới chính là cách kiếm tiền nhanh. Bạn càng cố gắng kiếm tiền, bạn càng mất nhiều tiền hơn. Giao dịch thành công là kết quả của việc tập trung vào hiệu quả giao dịch; nhất quán và làm tất cả những điều nhỏ bé ngày này qua ngày khác để không có sự thay đổi lớn trong đường cong vốn chủ sở hữu của bạn. Một khi bạn thực sự chấp nhận những điều này, suy nghĩ của bạn sẽ gần gũi hơn với nơi gọi là “trở thành một nhà giao dịch thành công”.


Nguồn: Traderviet
 

×
tvi logo