STK: Triển vọng vẫn tích cực dù có gián đoạn trong ngắn hạn

STK: Triển vọng vẫn tích cực dù có gián đoạn trong ngắn hạn

Lượt xem: 180
  •  

 Chúng tôi điều chỉnh khuyến nghị cho CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) từ MUA còn KHẢ QUAN dù đã nâng giá mục tiêu thêm 36% do giá cổ phiếu STK đã tăng 55% trong 3 tháng qua.

 Chúng tôi tăng giá mục tiêu do (1) chênh lệch giá (giá bán - giá hạt PET đầu vào) cao hơn dự kiến của STK, (2) các ưu đãi thuế mới đối với nhà máy lớn nhất của STK, và (3) sự thay đổi trong mô hình định giá của chúng tôi, từ kết hợp 2 phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) và P/E thành chỉ sử dụng DCF khi chúng tôi cho rằng phương pháp DCF định giá tốt hơn các kế hoạch mở rộng công suất lớn của STK trong vài năm tới.

 Vì những lý do trên, chúng tôi nâng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2022/2023 thêm 16%/27% nhưng giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 thêm 4% do dịch COVID-19 hiện tại đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất của ngành dệt may.

 Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) EPS đạt 35% trong giai đoạn 2021-2023, được hỗ trợ bởi (1) sản lượng bán phục hồi vào năm 2022, phù hợp với giả định của chúng tôi rằng sự gián đoạn do dịch COVID-19 sẽ bắt đầu hạ nhiệt vào quý 4/2021, (2) giai đoạn 1 của dự án Unitex sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023 (dự kiến mở rộng công suất thêm 57%), và (3) cơ cấu bán hàng tiếp tục chuyển sang mảng sợi tái chế có biên lợi nhuận cao.

 Dự báo EPS của chúng tôi đã bao gồm cả kế hoạch phát hành quyền và phát hành riêng lẻ vào cuối năm 2021 và 2022 để tài trợ cho việc mở rộng công suất của công ty.

 Rủi ro đối với quan điểm tích cực của chúng tôi: Các đợt bùng phát dịch COVID-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến nhu cầu hàng may mặc và làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng may mặc; Trung Quốc tiếp tục bán phá giá sợi nguyên sinh; những đối thủ mới tiềm năng trong ngành sợi tái chế; mất đi đối tác là công ty nhượng quyền sợi tái chế và cũng là nhà cung cấp hạt nhựa tái chế đầu vào của STK là Unifi.

Xu hướng chênh lệch giá tích cực được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhu cầu cốt lõi và cơ cấu sản phẩm. Trong quý 2/2021, chênh lệch giá sợi tái chế của STK tăng 3% so với quý trước (QoQ) do công ty cung cấp các sản phẩm sợi tái chế cao cấp hơn. Trong khi đó, chênh lệch giá sợi nguyên sinh của STK đã phục hồi về mức trước đại dịch khi nhu cầu hàng may mặc toàn cầu phục hồi. Chúng tôi nâng mức dự báo chênh lệch giá chung giai đoạn 2021-2023 lên 4% để phản ánh những xu hướng tích cực này.

Hoạt động sản xuất của STK đang gặp trở ngại về nhân lực; đơn đặt hàng của khách hàng có thể chậm lại trong thời gian ngắn do sự gián đoạn nghiêm trọng đối với các công ty may mặc. Các nhà máy của STK chỉ đang hoạt động ở mức khoảng 60% so với tháng 6/2021 do sự gián đoạn của dịch COVID-19 đến nguồn cung cấp lao động và logistics. Do đó, hàng tồn kho của STK đang giảm dần và công ty cũng ưu tiên sản lượng cho các đơn đặt hàng các sản phẩm cao cấp hơn. Tương tự, nhiều nhà sản xuất hàng may mặc ở miền Nam - khách hàng gián tiếp của STK - đã cắt giảm hoặc tạm dừng sản xuất do gián đoạn logistics và khó đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ (sắp xếp cho công nhân ở lại nhà máy – “3 tại chỗ”). Trong bối cảnh đó, chúng tôi cắt giảm lần lượt 12%/4% sản lượng bán hàng năm 2021/202F và giả định STK sẽ phải ghi nhận chi phí tương đương 2% LNST năm 2021 để thu xếp cho nhân viên ở lại nhà máy.

Thuế chống bán phá giá tiềm năng là yếu tố hỗ trợ giá đáng kể. Bộ Công Thương đang tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sợi filament polyester nhập khẩu (PFY); kết luận sơ bộ dự kiến sẽ công bố ngày 06/10/2021. Nếu có áp thuế chống bán phá giá đáng kể sẽ làm giảm bớt sự cạnh tranh đối với sợi sản xuất trong nước - đặc biệt là sợi nguyên sinh. Hiện tại, chúng tôi áp dụng mức chiết khấu 20% trên giá trị ước tính/cổ phiếu của STK để tính giá mục tiêu, do rủi ro từ việc bán phá giá sợi nguyên sinh của Trung Quốc và các diễn biến không chắc chắn liên quan đến dịch COVID-19. Chúng tôi nhận thấy khả năng giảm mức chiết khấu này nếu cuộc điều tra nói trên mang lại kết quả thuận lợi.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo