STK: Năm 2022 khởi động dự án nhà máy Unitex – bước đi chiến lược cho tăng trưởng tương lai

STK: Năm 2022 khởi động dự án nhà máy Unitex – bước đi chiến lược cho tăng trưởng tương lai

Lượt xem: 534
  •  

Nội dung chính:

Kế hoạch năm 2022: STK đặt kế hoạch doanh thu năm 2022 đạt 2,605.7 tỷ đồng (+27.6%YoY), trong khi LNST đạt 300.3 tỷ đồng (+7.8%YoY).

Dự án nhà máy sợi Unitex: Công ty cho biết dự án nhà máy sợi tổng hợp Unitex được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công vào tháng 03/2022 và dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào Q3/2023, qua đó gia tăng công suất hiện tại thêm 60% lên 60,000 tấn/năm với sản phẩm chính là sợi tái chế và sợi giá trị gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu sợi thô cho sản phẩm của Nike. Ban lãnh đạo cũng cho biết năm 2022 giá nguyên vật liệu gia tăng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, tuy nhiên do chi phí xây dựng sẽ vẫn được kiểm soát do hơn 70% chi phí là máy móc thiết bị đã được chốt giá từ năm ngoái. Chi phí đầu tư cho 2 giai đoạn là 120 triệu USD (75 triệu USD cho giai đoạn 1 và 45 triệu USD cho gia đoạn 2).

Hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu của Unifi: Công ty cho biết hợp đồng với Unifi sẽ kéo dài thêm ít nhất 2 năm nữa. Unifi có mạng lưới cung cấp nguyên vật liệu tại ASEAN, nên STK có thể nhập nguyên vật liệu tái chế từ các nước như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… mà không bị ảnh hưởng bởi gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kế hoạch duy trì tỷ trọng sợi tái chế và sợi thường là 70% và 30%: Công Ban lãnh đạo cho biết công ty sẽ duy trì đơn hàng với một số khách hàng truyền thống về sợi giá trị gia tăng và sợi đặc biệt. Hơn nữa, khách hàng cũng đồng ý trả giá cao cho sợi tái chế, nên công ty đã đầu tư nhà máy Unitex.

Kế hoạnh tăng vốn năm 2022: ĐHĐCĐ của STK thông qua việc phát hành riêng lẻ 13.5 triệu cổ phiếu (tương đương 19.08% số cổ phiều đang lưu hành) cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước, qua đó đưa vốn điều lệ lên 842.3 tỷ đồng. Công ty cho biết giá bán sẽ chênh lệch trong khoảng 7-10% giá thị trường.

Cập nhật KQKD Q1/2022. Kết thúc Q1/2022, Doanh thu thuần của STK đạt 611.5 tỷ đồng (+7.8%YoY), LNST đạt 76.1 tỷ đồng (+8.6%YoY). Biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ 180 bps còn 18.0%.

Định giá & khuyến nghị:

Nhờ tiên phong trong R&D ngành sợi và sự hạ nhiệt cạnh tranh tại thị trường trong nước do Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, chúng tôi nâng dự phóng doanh thu của STK lên 2,539 tỷ đồng (+24%YoY), LNST đạt 300 tỷ đồng (+7.6%YoY). Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng Dự án nhà máy sản xuất sợi tổng hợp Unitex và Dự án liên minh Sợi-Vải-May sẽ tạo bệ phóng tăng trưởng cho công ty trong tương lai. Bằng phương pháp định giá DCF và EV/EBITDA, mức giá hợp lý cho cổ phiếu STK là 81,900 đồng/cổ phiếu (+37% so với giá hiện tại). Do đó đưa ra khuyến nghị Mua cổ phiếu này.

Rủi ro:

(1) Rủi ro lớn nhất của STK là rủi ro nguồn nguyên liệu.

Ngoài ra công ty còn có những rủi ro sau: (2) Rủi ro tỷ giá hối đoái; (3) Rủi ro pha loãng; (4) Rủi ro lạm phát làm giảm tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu 

Chi tiết định giá và khuyến nghị:

Trong báo cáo trước, chúng tôi cho rằng STK sẽ hưởng lợi từ những yếu tố sau trong năm 2022: (1) Chiến lược phát triển sợi tái chế là bệ phóng tăng trưởng; (2) Các bất ổn tại Trung Quốc đã góp phần đẩy nhanh xu hướng dịch chuyển nguồn cung ứng dệt may và nguyên liệu dệt may ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam là điểm đến mà nhiều nhãn hàng cân nhắc; (3) Từ ngày 26/05/2021, Bộ Thương Mại Mỹ đã tiến hành áp thuế chống bán phá giá sơ bộ thấp cho STK tạo cơ hội cho công ty phát triển thêm nhiều khách hàng tại Mỹ trong lĩnh vực ô tô; (4) Động lực tăng trưởng từ các Hiệp định thương mại như CPTPP và EVFTA.

Bên cạnh đó, nhờ tiên phong trong R&D ngành sợi và sự hạ nhiệt cạnh tranh tại thị trường trong nước do Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, chúng tôi nâng dự phóng doanh thu của STK lên 2,539 tỷ đồng (+24%YoY), LNST đạt 300 tỷ đồng (+7.6%YoY).

Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng Dự án nhà máy sản xuất sợi tổng hợp Unitex và Dự án liên minh Sợi-Vải-May sẽ tạo bệ phóng tăng trưởng cho công ty trong tương lai. Bằng phương pháp định giá DCF và EV/EBITDA, chúng tôi nâng mức giá hợp lý dành cho cổ phiếu STK lên 81,900 đồng/cổ phiếu (+37% so với giá hiện tại). Do đó đưa ra khuyến nghị MUA cho cổ phiếu này

Nguồn: PHS 

×
tvi logo