SGP: Tăng trưởng thương mại thúc đẩy lợi nhuận tương lai

SGP: Tăng trưởng thương mại thúc đẩy lợi nhuận tương lai

Lượt xem: 123
  •  

 CTCP Cảng Sài Gòn (UPCoM: SGP) sở hữu và vận hành một trong những cụm cảng tấp nập nhất Việt Nam. Là một công ty con của Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (VIMC), các cảng của công ty đều nằm ở vị trí thuận lợi ở khu vực TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

 Năm 2021, doanh thu của SGP tăng lên 1.372 tỷ đồng (+47% YoY) nhờ (1) tăng trưởng thương mại và (2) nền kinh tế được mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến dịch COVID vào quý 3/2021, hỗ trợ KQKD của SGP và các công ty liên quan (chủ yếu là cảng và dịch vụ vận tải). Ngoài ra, SGP lợi nhuận ghi nhận từ các công ty liên doanh và liên kết tăng đáng kể, đạt 532 tỷ đồng (+ 7,304% YoY) nhờ dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả hơn tại Việt Nam và tái cơ cấu nợ của cảng quốc tế SP-PSA.

 SGP hiện đang giao dịch với P/E trượt là 9,1 lần - chiết khấu 24% so với mức trung vị của các công ty cùng ngành.

 Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của SGP sẽ cải thiện trong năm 2022 nhờ (1) thương mại quốc tế tiếp tục tăng trưởng, (2) tiềm năng về những tác động tích cực từ dòng vốn FDI, (3) tiềm năng về việc tăng phí dịch vụ xếp dỡ và (4) hứa hẹn từ việc thí điểm khu vực “cảng mở ” tại Cái Mép - Thị Vải.

 Rủi ro chính: Việc xây dựng một cảng mới có thể làm giảm dòng tiền tự do trong tương lai của SGP và ảnh hưởng lợi nhuận trong giai đoạn đầu hoạt động.

Chúng tôi kỳ vọng sản lượng hàng hóa thông qua các cảng của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi trong thương mại. Theo IHS Markit, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng ngành Sản xuất (PMI) của Việt Nam đã cải thiện lên 54,3 điểm vào tháng 2/2022, hứa hẹn sự gia tăng ổn định của các đơn hàng xuất khẩu mới. Như đã đề cập trong Báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 2/2022 của chúng tôi, sắt thép và phân bón là một trong những mặt hàng có tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ. Là một trong những cụm cảng lớn nhất miền Nam với hàng hóa xử lý chính bao gồm sắt thép và phân bón, chúng tôi kỳ vọng SGP sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi thương mại, đặc biệt khi những gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 giảm dần.

Tiềm năng xây dựng một cảng mới có thể làm giảm dòng tiền tự do trong tương lai và giảm lơi nhuận trong ngắn hạn. Liên quan đến việc di dời Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội - công ty con của SGP - VIMC đã trình đề xuất về việc xây dựng một cảng mới nhằm xử lý lượng hàng hóa dư thừa mà Cảng Hiệp Phước và Tân Thuận không có khả năng đáp ứng xử lý hết. Mặc dù việc xây dựng một cảng mới có thể mang lại lợi ích cho SGP trong dài hạn nhờ tăng công suất xếp dỡ, xây dựng cảng mới sẽ tạo gánh nặng cho dòng tiền tự do của công ty trong quá trình xây dựng và có khả năng làm giảm lợi nhuận trong giai đoạn đầu hoạt động trừ khi hiệu suất hoạt động tăng nhanh. Tuy nhiên, do việc xây dựng mới chỉ là đề xuất của VIMC nên vẫn chưa chắc chắn về việc dự án có thể được thông qua hay thời điểm xây dựng.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo