REE: KQKD sơ bộ Q3/2021 – Lợi nhuận của nhóm công ty thủy điện khá biến động

REE: KQKD sơ bộ Q3/2021 – Lợi nhuận của nhóm công ty thủy điện khá biến động

Lượt xem: 621
  •  

Chúng tôi có quan điểm kém tích cực về lợi nhuận sau thuế Q3/2021 của REE do (1) lợi nhuận mảng thủy điện khá biến động, (2) lỗ ròng ở mảng điện than PPC và (3) tác động đáng kể từ giãn cách xã hội đến phân khúc M&E.

• Thủy điện: Chúng tôi nhận thấy tình hình thủy văn khá chênh lệch giữa miền Bắc/Trung và miền Nam khiến kết quả kinh doanh các công ty thủy điện khá biến động:

✓ Trong khi TMP tại miền Nam có kết quả hồi phục khá ấn tượng, các công ty thủy điện tại miền Bắc và miền Trung (TBC, CHP, SBH) lại giảm sản lượng tiêu thụ.

✓ Đối với VSH, sản lượng hồi phục tại nhà máy Vĩnh Sơn và Sông Hinh có thể bù đắp một phần sản lượng giảm mạnh tại nhà máy Thượng Kon Tum.

• Điện than: PPC ghi nhận lỗ do lỗi kỹ thuật tại nhà máy Phả Lại 2 có thể cần thời gian sửa chữa đến nửa đầu 2022.

• Do đó, lợi nhuận mảng điện nói chung (gồm thủy điện và điện than) có thể tăng trưởng kém tích cực, đạt khoảng 24% so với cùng kỳ.

• Mảng M&E: do giãn cách xã hội trong Q3/2021, LNST mảng M&E ước tính giảm mạnh (-50% so với cùng kỳ).

• Mảng cho thuê văn phòng: LNST từ phân khúc này ước tính không đổi so với quý trước đạt 124 tỷ đồng. Theo CBRE Q3/2021, giá thuê văn phòng hạng B gần như không đổi so với quý trước và so với cùng kỳ.

Do triển vọng kém tích cực trong Q3/2021, chúng tôi cho rằng yếu tố này có thể ảnh hưởng đến ước tính cả năm của chúng tôi.

Nguồn: SSI

×
tvi logo