PVS: Kỳ vọng mảng M&C khởi sắc trong năm 2022

PVS: Kỳ vọng mảng M&C khởi sắc trong năm 2022

Lượt xem: 424
  •  

▪ Mặc dù DT giảm 34,5% svck, nhưng LN ròng 9T21 chỉ giảm 9,9% svck xuống 518 tỷ đồng do thu nhập từ các công ty liên kết tăng 306% svck.

▪ Chúng tôi ước tính tăng trưởng kép LN ròng năm 2022-23 là 23,9% nhờ đóng góp của các liên doanh FSO/FPSO và triển vọng cải thiện mảng M&C.

▪ Duy trì khuyến nghị Khả quan với giá mục tiêu cao hơn là 31.200 đồng.

Thu nhập từ các liên doanh FSO/FPSO là bệ đỡ cho KQKD 2021 của PVS

Mặc dù doanh thu (DT) 9T21 giảm 34,5% svck xuống 9,651 tỷ đồng và chi phí QLDN tăng 60% svck, nhưng LN ròng 9T21 của PVS chỉ giảm 9,9% svck xuống 518 tỷ đồng nhờ thu nhập (TN) từ các liên doanh FSO/FPSO tăng mạnh (+306% svck lên 506 tỷ đồng). Theo đà tăng của giá dầu, chúng tôi tin rằng PVS sẽ đạt được các hợp đồng gia hạn cho các FSO/FPSO (Lam Sơn, Ruby), đảm bảo nguồn TN chất lượng cao cho công ty trong những năm tới. Đối với năm 2021, chúng tôi dự báo LN ròng tăng trưởng 16% svck nhờ: (1) đóng góp vững chắc từ các liên doanh FSO/FPSO và (2) sự phục hồi của tất cả các HĐKD chính trong Q4/21, đặc biệt là mảng Cơ khí và Xây lắp (M&C) khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát và PVS tăng ghi nhận DT từ dự án mới.

Mảng M&C sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022

Sau KQKD mờ nhạt trong 2021 do các dự án lớn đã qua giai đoạn cao điểm, chúng tôi kỳ vọng mảng M&C tích cực hơn trong 2022 nhờ: (1) hợp đồng mới tại dự án Gallaf Batch 3, và (2) khai thác các dự án năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa hoạt động M&C với việc ký kết Thỏa thuận ưu tiên (PSA) cung cấp hai trạm biến áp ngoài khơi tại dự án điện gió Hai Long ở Đài Loan. Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng dự án khí Lô B – Ô Môn sẽ có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) trong 6T22, tạo tiền đề cho dự án khởi công vào nửa cuối 2022. Với vốn đầu tư cho dự án phát triển mỏ và đường ống dẫn khí lần lượt là 6,7 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, chuỗi dự án này tiềm ẩn lượng backlog khổng lồ đối với PVS.

Tăng trưởng kép LN ròng đạt 23,9% trong năm 2022-23

Chúng tôi giảm dự phóng EPS 2021 xuống 6,5% để phản ánh khối lượng công việc thấp hơn dự kiến tại tất cả các HĐKD chính trong 9T21 do sự bùng phát của biến thể Delta. Tuy nhiên, với đà tăng mạnh của giá dầu, chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng tích cực của PVS với tăng trưởng kép LN ròng đạt 23,9% trong 2022-23, nhờ: (1) đóng góp vững chắc của các liên doanh FSO/FPSO do giá dầu dự kiến duy trì ở mức cao có thể kích hoạt việc điều chỉnh tăng giá thuê ngày, và (2) triển vọng được cải thiện của mảng M&C từ năm 2022.

Duy trì khuyến nghị Khả quan với giá mục tiêu cao hơn là 31.200 đồng

Giá mục tiêu của chúng tôi dựa trên tỷ trọng tương đương định giá DCF và P/E mục tiêu 2022 là 15,4 lần. Động lực tăng giá đến từ sự phục hồi của giá dầu hiện tại. Rủi ro giảm giá là giá dầu thấp hơn dự kiến và sự chậm trễ hơn nữa trong việc trao thầu các dự án.

KỲ VỌNG MẢNG M&C KHỞI SẮC TRONG NĂM 2022

Thu nhập vững chắc từ các liên doanh FSO/FPSO hỗ trợ cho KQKD 9T21

Sau kết quả mờ nhạt trong năm 2021 do các dự án lớn đã qua giai đoạn cao điểm, chúng tôi kỳ vọng mảng M&C tích cực hơn trong năm 2022 nhờ: (1) hợp đồng mới được trao trong dự án Gallaf Batch 3, và (2) khai thác các dự án năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa hoạt động M&C với việc ký kết Thỏa thuận ưu tiên (PSA) cung cấp hai trạm biến áp ngoài khơi bao gồm móng cọc tại dự án điện gió Hai Long ở Đài Loan. Trong phạm vi hợp đồng, liên danh nhà thầu Semco Maritime và PTSC M&C sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, mua sắm, xây dựng và vận hành hai trạm biến áp ngoài khơi với tổng khối lượng lên đến 18.000 tấn, bao gồm phần chân đế sẽ được thi công tại công trường PTSC M&C ở Việt Nam từ cuối năm 2022 theo kế hoạch.

Đối với dự án Lô B – Ô Môn, có nhiều tín hiệu cho thấy Chính phủ vẫn sẽ ưu tiên triển khai dự án nhà máy điện Ô Môn III bằng nguồn vốn ODA. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ phê duyệt dự án Ô Môn III trong Q2/22 sau khi ban hành Nghị định mới liên quan đến vốn vay ODA, điều này đồng nghĩa với việc các dự án thượng nguồn và trung nguồn liên quan cũng có thể có quyết định đầu tư cuối cùng (FID), tạo tiền đề cho dự án Lô B – Ô Môn khởi công trong nửa cuối năm 2022. Với tổng vốn đầu tư cho dự án phát triển mỏ và dự án đường ống dẫn khí lần lượt là 6,7 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, dự án này tiềm ẩn lượng backlog khổng lồ đối với các nhà thầu nội địa như PVS.

Duy trì khuyến nghị Khả quan với giá mục tiêu cao hơn là 31.200 đồng

Chúng tôi nâng nhẹ giá mục tiêu lên 31.200 đồng (+3,3% sv. dự báo trước đó) chủ yếu do chuyển sang áp dụng dự phóng EPS 2022 trong định giá P/E. Giá mục tiêu của chúng tôi vẫn dựa trên tỷ trọng định giá bình quân phương pháp DCF và P/E mục tiêu 2022 là 15,4 lần. Nhìn chung, chúng tôi duy trì khuyến nghị Khả quan khi chúng tôi nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc triển khai các dự án mỏ khí trọng điểm như Lô B - Ô Môn, Nam Du - U Minh trong năm 2022, tiềm ẩn lượng backlog khổng lồ đối với mảng M&C của công ty.

Động lực tăng giá đến từ đà phục hồi của giá dầu hiện nay. Rủi ro giảm giá bao gồm:

• Sự chậm trễ hơn nữa trong việc trao thầu các dự án.

• Giá dầu thấp hơn dự kiến do sự bùng phát của biến thể mới Omicron vì nó có thể tác động tiêu cực đến việc gia hạn hợp đồng thuê FSO/FPSO cũng như tâm lý thị trường đối với cổ phiếu dầu khí. Do tác động chưa rõ rang của biến thể Omicron, chúng tôi xem xét ba kịch bản cho giả định giá dầu Brent của mình, như sau:

Nguồn: VNDS

×
tvi logo