PVS: Giá dầu phục hồi mạnh hỗ trợ tăng trưởng dài hạn

PVS: Giá dầu phục hồi mạnh hỗ trợ tăng trưởng dài hạn

Lượt xem: 315
  •  

Tóm tắt quan điểm đầu tư: Chúng tôi lặp lại khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PVS, chủ yếu khi xét đến triển vọng dài hạn khả quan hơn do giá dầu phục hồi mạnh Giá dầu thô Brent đạt mức 65 USD/thùng trong những ngày gần đây do OPEC+ cắt giảm nguồn cung sâu, sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ giảm đột ngột (do bão tuyết khắc nghiệt ở Texas) và nhu cầu dần phục hồi nhờ vắc xin Covid-19 bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Theo đó, chúng tôi nâng giả định giá dầu Brent trong năm 2021 từ 52 USD/thùng lên 60 USD/thùng trong trường hợp khả quan (high case) (+40% so với năm 2020). Do đó, chúng tôi điều chỉnh tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu PVS từ 20.800 đồng/cổ phiếu lên 24.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng triển vọng tăng giá 5% hay 10% bao gồm lợi suất cổ tức so với giá hiện tại.

Lũy kế năm 2020, PVS đạt 19,8 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần (+18,1% so với cùng kỳ) và 735 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (-26,2% so với cùng kỳ), khá sát với dự báo của chúng tôi là 764 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 đạt 649 tỷ đồng (-37,2% so với cùng kỳ). Khối lượng công việc mảng M&C (chi tiết bảng dưới, đạt 10,8 nghìn tỷ đồng, tăng 25,4% so với cùng kỳ) là động lực tăng trưởng chính của doanh thu trong năm 2020. Lợi nhuận của PVS giảm mạnh là do: (1) tỷ suất lợi nhuận thấp hơn ở hầu hết các mảng hoạt động do áp lực từ giá dầu thấp và tỷ suất lợi nhuận của mảng M&C thấp; (2) lợi nhuận từ công ty liên kết giảm -66,5% do chi phí cao bất thường để giải quyết sự cố kỹ thuật tại FSO MV12. Mặt khác, PVS ghi nhận 714 tỷ đồng vào thu nhập khác do hoàn nhập chi phí dự phòng bảo trì từ các dự án đã bàn giao trước đó (như Sư Tử Nâu, Maharaja Lela South, H05 Topside…). Điều này đã giúp bù đắp sự sụt giảm của lợi nhuận hoạt động.

Chúng tôi ước tính lợi nhuận năm 2021 đạt 704 tỷ đồng (+8,6% so với cùng kỳ), cao hơn 12,6% so với dự báo trước đó của chúng tôi. Mặc dù doanh thu của mảng M&C (-42% so với cùng kỳ), lợi nhuận từ các công ty liên kết cải thiện (lợi nhuận bổ sung từ FSO Sao Vàng và không phát sinh thêm chi phí cho MV12) sẽ hỗ trợ lợi nhuận sau thuế. Kỳ vọng giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 (+40% so với cùng kỳ) cũng sẽ giúp tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của các mảng khác. Chúng tôi lưu ý rằng chúng tôi chỉ tính giá trị hợp đồng còn lại từ các dự án đang triển khai như LNG Thị Vải và Đại Nguyệt WHP trong ước tính năm 2021 của chúng tôi, điều này cho thấy có thể có tiềm năng gia tăng cho ước tính năm 2021 nếu PVS có thể giành được các hợp đồng EPC mới đang được đấu thầu

Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu 1 năm cho PVS là 24.500 đồng/cp, tương ứng mức tăng 5% hay 10% bao gồm lợi suất cổ tức. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu dựa trên sự kết hợp của các hệ số mục tiêu (P/E, P/B) cho năm 2021 và phương pháp DCF.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ xác nhận nào về hợp đồng EPC mới. Quá trình đấu thầu nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Block B sắp diễn ra và có thể hoàn thành trong năm 2021. Về dài hạn, giá dầu cao hơn sẽ kích hoạt hoạt động E&P mạnh mẽ hơn và PVS sẽ là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn nhất do tiềm năng đáng kể từ dự án khí sắp triển khai (Sư Tử Trắng giai đoạn 2, Block B, Bảo Vàng, Cá Voi Xanh), các dự án LNG (LNG Thị Vải mở rộng), LNG Sơn Mỹ, LNG Tây Nam... Ngoài ra, các nhà máy điện khí cũng có tiềm năng lớn do Việt Nam cần nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí dài hạn. Chúng tôi kỳ vọng nền tảng tài chính mạnh, cùng với chuyên môn đã được khẳng định của PVS trong lĩnh vực xây lắp dầu khí sẽ giúp công ty được hưởng lợi từ khối lượng công việc tiềm năng khổng lồ. Theo đó, giai đoạn 2020-2024, chúng tôi ước tính tiềm năng tăng trưởng kép lợi nhuận sau thuế PVS là 11,8%.

Yếu tố làm tăng ước tính của chúng tôi: Các nguồn thu nhập bất thường tiềm năng (đặc biệt là từ các công ty liên kết) hoặc hoàn nhập dự phòng; giá dầu cao hơn giả định hiện tại.

Yếu tố làm giảm ước tính của chúng tôi: Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn giả định trên tất cả các mảng hoạt động (đặc biệt là mảng M&C); phát sinh chi phí bất thường; và giá dầu thấp hơn ước tính.

Nguồn: SSI

×
tvi logo