PVS: Cập nhật cuộc họp với chuyên viên phân tích – Triển vọng và kết quả kinh doanh sơ bộ Q1/2021

PVS: Cập nhật cuộc họp với chuyên viên phân tích – Triển vọng và kết quả kinh doanh sơ bộ Q1/2021

Lượt xem: 573
  •  

Tóm tắt quan điểm đầu tư: Chúng tôi đã tham dự cuộc họp với chuyên viên phân tích được PVS tổ chức vào ngày 20/4/2021. Dựa trên kết quả kinh doanh sơ bộ Q1/2021 và thảo luận với ban lãnh đạo về triển vọng của PVS, chúng tôi duy trì ước tính đối với công ty như đã đề cập trong báo cáo trước tại đây, với doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2021 ước đạt 16 nghìn tỷ đồng (-19,1% so với cùng kỳ) và 1 nghìn tỷ đồng (-2,2% so với cùng kỳ). Các giả định của chúng tôi được đưa ra dựa trên giá dầu Brent là 60 USD/thùng (+37% so với cùng kỳ). Giá dầu Brent bình quân từ đầu năm đến nay dao động quanh mức 61,30 USD/thùng. Do đó, chúng tôi ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 đi ngang so với năm trước, chúng tôi duy trì giá mục tiêu 1 năm là 24.500 đồng/cổ phiếu và lặp lại khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu dựa trên giả định giá dầu ổn định ở mức 60 USD/thùng sau năm 2021. Chúng tôi lưu ý rằng cổ tức năm 2020 dự kiến ở mức 10% trên mệnh giá, tương đương với lợi suất cổ tức là 4,8%.

Kế hoạch tại ĐHCĐ năm 2021: Doanh thu hợp nhất đạt 10 nghìn tỷ đồng (-53% so với cùng kỳ), lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng (-32% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 560 tỷ đồng (-21% so với cùng kỳ). Theo quan điểm của chúng tôi, PVS đặt ra kế hoạch khá thận trọng và kết quả cuối cùng luôn vượt kế hoạch.

Yếu tố làm tăng đối với ước tính của chúng tôi: Các nguồn thu nhập bất thường tiềm năng (đặc biệt là từ các công ty liên kết) hoặc hoàn nhập dự phòng; giá dầu cao hơn giả định hiện tại.

Rủi ro giảm đối với ước tính của chúng tôi: Các nguồn thu nhập bất thường tiềm năng (đặc biệt là từ các công ty liên kết) hoặc hoàn nhập dự phòng; giá dầu cao hơn giả định hiện tại.

Tại cuộc họp với các chuyên viên phân tích được tổ chức tại trụ sở chính của công ty, ban lãnh đạo đã công bố kết quả kinh doanh sơ bộ Q1/2021, với tổng doanh thu giảm -16,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế giảm -9,6% so với cùng kỳ. Dưới đây là một số chi tiết hoạt động theo từng mảng:

Tại cuộc họp không công bố số liệu lợi nhuận gộp theo từng mảng hoạt động, do đó chúng tôi sẽ phân tích về số liệu lợi nhuận khi có báo cáo tài chính đầu đủ. Tuy nhiên, với sự sụt giảm doanh thu -17% so với cùng kỳ, chúng tôi ghi nhận mức giảm -9,6% so với cùng kỳ đối với lợi nhuận trước thuế trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 7% so với cùng kỳ trong Q1/2021 - mức chấp nhận được. Chúng tôi ước tính công ty sẽ có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong những quý tới, vì các hợp đồng mới dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay (ví dụ như FSO Orkid, FSO Ruby và FPSO Lam Sơn). Ngoài ra, công ty cho biết công ty tích cực đấu thầu một số dự án M&C ở thị trường nước ngoài, kết quả dự kiến trong nửa cuối năm 2021. So với các đối thủ trên thị trường quốc tế, ban lãnh đạo tin rằng PTSC có thể duy trì lợi thế cạnh tranh với chuyên môn so với các đối thủ cạnh tranh chi phí thấp khác ở nước ngoài, chẳng hạn như các công ty Ấn Độ. Ngoài các dự án LNG, các dự án điện gió ở nước ngoài cũng có thể là nguồn cung cấp tiềm năng cho PVS nhờ có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Năm 2021, công ty vẫn tập trung tham gia vào các dự án dầu khí, đặc biệt là các dự án năng lượng nước ngoài mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, PVS đang chờ hoàn thiện quá trình đấu thầu nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, có thể hoàn thành vào năm 2021.

Như đã đề cập trong báo cáo trước đây, trong dài hạn, giá dầu cao hơn sẽ kích thích hoạt động khoan thăm dò & khai thác dầu khí mạnh mẽ hơn, và PVS sẽ là công ty hưởng lợi chính từ nguồn cung cấp tiềm năng đáng kể cho các dự án sắp tới (Sư Tử Trắng giai đoạn 2, Lô B, Báo Vàng, Cá Voi Xanh), dự án LNG (LNG Thị Vải mở rộng), LNG Sơn Mỹ, LNG Tây Nam Bộ... Ngoài ra còn có tiềm năng đáng kể đối với các nhà máy nhiệt điện khí vì Việt Nam cần giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí dài hạn. Với nền tảng tài chính vững chắc cùng với kiến thức chuyên môn đã được khẳng định trong lĩnh vực xây lắp dầu khí sẽ giúp công ty có thể hưởng lợi từ một số đơn đặt hàng tiềm năng lớn. Theo đó, giai đoạn 2020-2024, chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép lợi nhuận sau thuế của PVS là 11,8%.

Nguồn: SSI

×
tvi logo