PVI: Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực cùng thị trường chứng khoán

PVI: Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực cùng thị trường chứng khoán

Lượt xem: 131
  •  

Ngành bảo hiểm đạt mức doanh thu phí cao kỷ lục 9 tháng đầu năm 2021

Theo số liệu của Bộ Tài Chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 151.993 tỷ đồng, tăng 15,38% so với cùng kỳ năm 2020.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2021, PVI đạt tổng doanh thu 7.583,7 tỷ đồng, hoàn thành 107,8% kế hoạch 9 tháng và 79,2% kế hoạch năm 2021, tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi kỳ vọng trong quý IV/2021, hoạt động của ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục duy trì triển vọng tăng trưởng tương tự 9 tháng.

Tỷ lệ bồi thường ngành bảo hiểm phi nhân thọ có xu hướng giảm

Theo số liệu của Niên giám thống kê bảo hiểm, tỷ lệ bồi thường của các sản phẩm phi nhân thọ đang có xu hướng giảm trong các năm trở lại đây. Đáng chú ý là tỷ lệ bồi thường BH phi nhân thọ trên doanh thu phí gốc của các công ty bảo hiểm đầu ngành chỉ 33% trong năm 2021, trong khi đó, tỷ lệ này năm 2015 đạt 45%. Điều này một phần do người dân hạn chế đi lại để tránh dịch bệnh nên đã giảm rủi ro tai nạn, một phần phản ánh sự cải thiện rõ rệt về khả năng kiểm soát rủi ro của các công ty trong ngành cũng như đồng đều nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường bảo hiểm.

Dự thảo sửa đổi

Luật bảo hiểm tạo tiền đề tích cực cho sự phát triển của ngành và doanh nghiệp bảo hiểm

Dự thảo sửa đổi được đưa ra lần đầu vào khoảng tháng 02/2021, dự kiến có thể được ban hành trong khoảng 5 năm tới. Dự thảo nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý tiến bộ nhằm tăng cường khả năng quản lý việc kinh doanh bảo hiểm và giúp thị trường và cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nói chung và PVI nói riêng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hội nhập mới.

KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi nâng giá mục tiêu 12 tháng của PVI là 55.000/cổ phần tương ứng P/B Forward là 1.5x và khuyến nghị mua cổ phiếu PVI sau khi cổ phiếu đã điều chỉnh trong 2 tháng qua với upside là 17%.

BIÊN LỢI NHUẬN 9 THÁNG 2021 ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC

Biên lợi nhuận gộp quý III.2021 tăng 11% so với quý II.2021 mặc dù doanh thu thuần quý III đạt 1,228 tỷ đồng, giảm 2% so với Quý II. Tuy nhiên, nhìn chung trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần của PVI vẫn đạt 3,721 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý là biên lợi nhuận 9 tháng 2021 đạt 26.1% là mức cao kỷ lục so với các năm gần đây (+11% YoY).

Doanh thu hoạt động tài chính 9 tháng đầu năm đạt 580 tỷ đồng (+6% YoY) cũng thể hiện được rằng Công ty đang dành nhiều tỷ trọng đầu tư vào chứng khoán hơn và giảm tỷ lệ tiền gửi Ngân hàng trong bối cảnh lãi suất thấp. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm, lãi đầu tư trái phiếu tăng 49% YoY và lãi kinh doanh cổ phiếu tăng 95% YoY.

Tổng tài sản tại cuối tháng 9 2021 chỉ giảm nhẹ 2% so với quý trước. Cơ cấu tài sản không có thay đổi gì trọng yếu trừ việc PVI giảm bớt tỷ trọng tiền gửi ngắn hạn & dài hạn và thay vào đó tăng tỷ trọng vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn dưới 12 tháng (+72% so với đầu năm) và trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn trên 12 tháng (+91% so với đầu năm).

Hưởng lợi từ đà tăng thị trường chứng khoán

Với xu hướng mặt bằng lãi suất duy trì thấp, PVI đã giảm tỷ trọng tiền gửi chỉ còn chiếm 60% danh mục và tăng dần tỷ trọng đầu tư vào chứng khoán (tăng 45% so với cuối năm 2020).

Công ty đã có giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng trong môi trường lãi suất thấp đồng thời duy trì hình thức đầu tư an toàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn. Hơn nữa, với thị trường chứng khoán tăng trưởng trong năm 2021, PVI đặc biệt hưởng lợi từ danh mục đầu tư gồm cổ phiếu và trái phiếu có tỷ trọng cao nhất so với các doanh nghiệp trong ngành như PGI, PTI, BIC, BMI...

Kỳ vọng gia tăng phí bảo hiểm từ việc Giá dầu tăng mạnh lên vùng giá cao

Giá dầu tăng mạnh là động lực tăng doanh thu cho PVI từ hoạt động Bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm năng lượng: Hàng năm doanh thu mảng Bảo hiểm Năng lượng đóng góp khoảng 20% tổng doanh thu phí của PVI.

Trong bối cảnh giá dầu đang trên đà tăng có thể thúc đẩy hoạt động đầu tư, thăm dò, khai thác tăng trở lại qua đó kỳ vọng PVI có thể sẽ gia tăng được nguồn doanh thu phí bảo hiểm trong thời gian tới.

Nguồn: PSI 

×
tvi logo