PVD: Kết quả kinh doanh hồi phục nhanh trong cuối năm

PVD: Kết quả kinh doanh hồi phục nhanh trong cuối năm

Lượt xem: 137
  •  

Giá dầu dự báo neo ở mức giá cao trong giai đoạn cuối năm 2021

Giá dầu đã phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây và dự báo sẽ neo ở mức giá cao trong cuối năm nhờ các yếu tố nhu cầu tăng mạnh tại khu vực Trung Quốc và nguồn cung tăng trưởng chậm. Đà tăng của giá dầu là nền tảng giúp thúc đẩy các hoạt động thăm dò & khai thác (E&P) dầu khí tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á.

Nhu cầu khoan sôi động nhưng số lượng giàn khoan tăng chậm

Chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường khoan trong khu vực sẽ ấm dần lên nhờ giá dầu tăng mạnh cùng với các chiến dịch tiêm chủng, giúp hiệu suất sử dụng giàn tự nâng của PVD phục hồi từ Q3/21 trở đi, đặc biệt là từ 2022 khi các giàn khoan của PVD có thể trở lại hoạt động ở nước ngoài như năm 2019. Đáng chú ý, việc giàn TAD dự kiến hoạt động trở lại từ Q4/21 sau hơn 4 năm tạm dừng hoạt động sẽ mở ra một giai đoạn mới cho PVD trong những năm tới.

Giàn khoan TAD bắt đầu thực hiện chiến dịch khoan tại Brunei trong Quý IV/2021. Giàn PVD V: dự kiến sẽ thực hiện khoan cho Shell Brunei từ giữa tháng 10, kéo dài trong 6 năm chắc chắc và 4 năm lựa chọn. Việc giàn TAD tái hoạt động trở lại sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

ĐỊNH GIÁ

Chúng tôi khuyến nghị mua PVD với giá mục tiêu 12 tháng là 29.000 đồng/cp tương ứng với P/B forward là 0.9 lần nhờ triển vọng giá dầu tăng mạnh có thể khiến giá thuê & nhu cầu thăm dò khai thác hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối 2021 - 2022

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021 gặp nhiều khó khăn

Trong quý 2/2021, doanh thu hợp nhất của PVD ghi nhận 1.112 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu cung cấp dịch vụ khoan và doanh thu cung cấp dịch vụ kỹ thuật giếng khoán lần lượt giảm -103% và -27% yoy. Nguyên nhân do không có doanh thu giàn khoan thuê trong quý 2/2021 cũng như đơn giá cho thuê giàn khoan tự nâng giảm 21% so với cùng kỳ. Ngoài ra còn những nguyên nhân như:

+ Hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng thực tế thấp hơn cùng kỳ năm trước (6 tháng đầu năm 2021 vận hành trung bình 2,94 giàn, so với cùng kỳ năm trước vận hành trung bình 3,56 giàn). Theo BCTC quý 2/2021, thực tế trong quý này PVD đã không còn phát sinh doanh thu từ 4 giàn khoan tự nâng tại Malaysia trong khi cùng kỳ năm 2020 ghi nhận khoảng 324 tỷ đồng từ 4 giàn khoan này.

Ngoài ra , Kris Energy đã thanh toán cho PVD khoảng 12 tỷ đồng, làm cho số dư khoản phải thu này giảm xuống còn khoảng 95 tỷ đồng, chiếm hơn 7% khoản phải thu khách hàng ngắn hạn. Do đó trong kỳ, công ty tiếp tục phải trích lập dự phòng khó đòi thêm 35 tỷ đồng, trong đó trích 28 tỷ đồng/tổng 94 tỷ đồng nợ xấu cho hợp đồng với KrisCapuchia. Với mức trích lập như trên, chúng tôi cho rằng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong các quý tiếp theo.

Số lượng giàn khoan trên thị trường thế giới hoạt động khó có thể hồi phục nhanh do việc mở rộng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ít được đầu tư trong bối cảnh giá dầu thấp những năm vừa qua & ảnh hưởng của dịch Covid.

Hiện tại các giàn khoan của công ty cơ bản đã có việc làm ổn định hơn trong giai đoạn 6 tháng đầu năn, cụ thể:

- Giàn PVD I: Khoan cho JOC Cửu long từ tháng 4 đến hết tháng 9.

- Giàn PVD II: khoan cho Hoàng Long JOC trong Q4/2021.

- Giàn PVD III: sau khi thực hiện ép vỉa cho mỏ Cá Tầm của Vietsovpetro xong, sẽ tiếp tục thực hiện, từ đầu quý III đã huy động cho JVPC cho hết quý III.

- Giàn PVD VI: thực hiện khoan cho JOC Thăng Long, thời gian dự kiến sẽ đến hết năm 2021.

- Giàn PVD V: Hoàn thiện đấu nối cụm thiết bị DES và dư kiến sẽ thực hiện khoan cho Shell Brunei từ giữa tháng 10, kéo dài trong 6 năm chắc chắn và 4 năm lựa chọn.

- Giàn PVD 11: Thực hiện chương trình khoan BRS Phase II tại Algeria. Chúng tôi dự báo, trong 6 tháng cuối năm hiệu suất hoạt động của các giàn sẽ tăng mạnh lên mức 74% trong QIV/2021 và 90% trong năm 2022.

Kết quả kinh doanh dự kiên hồi phục nhanh kể từ Q4/2021

Trong 6 tháng cuối năm, với các hợp đồng cho thuê giàn khoan đã được ký kết, chúng tôi kỳ vọng hoạt động của công ty sẽ khả quan hơn. Các giàn khoan JackUp hiện cơ bản có việc làm đến hết năm 2021, khả năng công ty cũng sẽ phải thuê thêm giàn trong quý IV cho hoạt động khoan trong nước. Ngoài ra từ tháng 10, giàn PVD V sẽ chính thức hoạt động trở lại với hợp đồng khoan tại Brunei.

Cho cả năm 2021, chúng tôi dự phóng doanh thu đạt mức 3890 tỷ đồng, giảm 27% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt 272 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 72 tỷ đồng. Trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng với giá dầu Brent tiếp tục neo ở mức cao 70 - 80 USD/thùng, nhu cầu khoan tăng lên sẽ đưa mức giá thuê giàn JackUp lên cao hơn từ 64-67 nghìn USD/ngày và hoạt động kinh doanh có thêm sự đóng góp từ giàn nước sâu PVD V hoạt động liên tục cả năm sẽ giúp kết quả kinh doanh mạnh mẽ hơn cho công ty.

Chúng tôi khuyến nghị mua PVD với giá mục tiêu 12 tháng là 28.000 đồng/cp tương ứng với P/B forward là 0.9 lần nhờ triển vọng giá dầu tăng mạnh có thể khiến giá thuê & nhu cầu thăm dò khai thác hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối 2021 – 2022.

Nguồn: PSI 

×
tvi logo