PTB: Các mảng kinh doanh đều được đẩy mạnh

PTB: Các mảng kinh doanh đều được đẩy mạnh

Lượt xem: 128
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

 Công ty Cổ phần Phú Tài (PTB) là doanh nghiệp đa ngành với 2 mảng đóng góp lợi nhuận chính là gỗ và đá, ngoài ra mảng bất động sản cũng được đẩy mạnh triển khai trong những năm gần đây. Với vị trí địa lý thuận lợi gần các cầu cảng, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao, PTB có nhiều lợi thế để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm gỗ, đá vào các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu. Năm 2020, hoạt động xuất khẩu của PTB đem về doanh thu 3.155 tỷ, chiếm 56% tổng doanh thu, tăng trưởng 52%yoy.

 KQKD mảng gỗ kỳ vọng tăng trưởng tốt nhờ mở rộng công suất, triển vọng xuất khẩu tiếp tục khả quan. PTB đã đưa vào hoạt động nhà máy chế biến gỗ nội thất Phù Cát trong tháng 7/2021. Ước tính công suất thiết kế năm 2021 mảng gỗ sẽ tăng thêm 30% so với công suất thiết kế năm 2020, đạt khoảng 84.000 m3/năm. Về đầu ra, chúng tôi kỳ vọng PTB tiếp tục hưởng lợi từ thị trường Mỹ trong thời gian tới do thị trường này đang chuyển hướng nhập khẩu gỗ từ Trung Quốc sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục do Trung Quốc duy trì chính sách đóng cửa rừng và Mỹ vẫn áp mức thuế cao đối với các sản phảm gỗ Trung Quốc. Theo quan sát của chúng tôi, các đơn hàng xuất khẩu của PTB vẫn đang về khá tích cực, các nhà máy cũ hoạt động gần như hết công suất.

 Mảng kinh doanh đá kỳ vọng tăng trưởng trở lại khi hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh và các hoạt động kinh tế trong nước phục hồi sau dịch. PTB sở hữu 11 mỏ đá với trữ lượng gần 53 triệu m3, thời hạn khai thác trung bình trên 20 năm, còn khá dài so với các doanh nghiệp ngành đá niêm yết khác. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là cơ sở để kết quả kinh doanh mảng này phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát và đầu tư công được đẩy mạnh.

 Mảng bất động sản bắt đầu ghi nhận lợi nhuận dự án Phú Tài Residence từ Quý III, lên kế hoạch đầu tư dự án khu đô thị Long Vân 4. Theo thông tin Batdongsan.com, dự án Phú Tài Residence đã bắt đầu bàn giao từ tháng 9/2021. Đây là dự án phát triển bất động sản đầu tiên của PTB với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước tính 200 tỷ đồng và sẽ bắt đầu ghi nhận từ Quý III/2021. Đồng thời, trong tháng 8/2021 PTB đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu đô thị Long Vân 4 diện tích 31,2 ha, tổng mức đầu tư 2.220 tỷ, tạo động lực dài hạn cho mảng kinh doanh bất động sản.

KHUYẾN NGHỊ

Phú Tài có nhiều lợi thế cạnh tranh trong các mảng kinh doanh cốt lõi như gỗ và đá. Chúng tôi đánh giá PTB có nhiều triển vọng tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn nhờ (1) mở rộng công suất mảng gỗ tranh thủ thị trường xuất khẩu thuận lợi, (2) sự phục hồi của mảng đá sau khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát và đầu tư công được đẩy mạnh, (3) thành công ban đầu trong mảng kinh doanh bất động sản và tiếp tục có dự án gối đầu lớn. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu PTB với giá mục tiêu 125.000 đ/cp, P/E fw 10,x lần.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 Mặc dù PTB điều chỉnh 4 phiên kể từ khi chạm vùng 110, tuy nhiên xu hướng tăng dự báo sẽ duy trì do (1) Xuất hiện cây nến hammer ở vùng Tenkan – Kijun, và đóng cửa của cây nến trên đường Tenkan, cho thấy đà tăng ngắn hạn không bị mất đi và (2) Mức giảm điểm của 4 cây nến đỏ chưa bằng mức tăng của cây nến xanh, cho thấy rất khó để thiết lập đà giảm mạnh. Bên cạnh đó, Stochastic cũng đang cho tín hiệu cắt lên và ADX trên vùng 20, củng cố trend tăng cho PTB.

 Chúng tôi nhận thấy đồ thị giá của PTB cũng bám sát dải MA50, do vậy vùng giá 100.000đ/cp sẽ là hỗ trợ mạnh của cổ phiếu. Trong khi đó, vùng chốt lời được dự báo sẽ là vùng Fibonacci 100% tương ứng quanh mốc 130.000đ/cp.

Nguồn: AGR

×
tvi logo