POW: LỢI NHUẬN TĂNG TRƯỞNG NHỜ THOÁI VỐN CÔNG TY CON VÀ GIÁ BÁN ĐIỆN CAO HƠN CÙNG KỲ

POW: LỢI NHUẬN TĂNG TRƯỞNG NHỜ THOÁI VỐN CÔNG TY CON VÀ GIÁ BÁN ĐIỆN CAO HƠN CÙNG KỲ

Lượt xem: 239
  •  

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 gần như đi ngang so với cùng kỳ do (1) tình hình thủy văn thuận lợi, thủy điện chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường điện cạnh tranh, (2) dịch Covid diễn biến phức tạp khiến phụ tải điện giảm và (3) doanh thu các mảng khác giảm

Nhu cầu điện nửa cuối năm phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh

Sản lượng thủy điện tăng mạnh. Dù hiện tượng La Nina đã suy yếu nhưng nửa cuối năm lại là mùa mưa nên các nhà máy thủy điện vẫn có lợi thế sản xuất hơn so với điện than và điện khí. Thêm vào đó, giá khí đầu vào cao khiến cho điện khí khó chiếm được ưu thế trên thị trường điện cạnh tranh, nhất là khi phụ tải giảm do nhiều cơ sở kinh doanh không thể hoạt động theo lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16.

Định giá doanh nghiệp

Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 13.800đ/cp trong báo cáo gần nhất, tương ứng p/e forward 2021 là 13,07 do: (1) Sản lượng điện khó đạt kế hoạch do Qc thấp hơn và diễn biến dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp và (2) Giá bán điện của các nhà máy điện khí cao hơn so với năm trước do giá khí tăng theo đà tăng của giá dầu thô.

Hoạt động kinh doanh nửa đầu năm tương đối khó khăn

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 gần như đi ngang so với cùng kỳ. Theo BCTC hợp nhất giữa niên độ, doanh thu luy kế 6 tháng của POW đạt 15.617 tỷ đồng (-0,4% yoy), nguyên nhân chủ yếu là do (1) tình hình thủy văn thuận lợi, thủy điện chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường điện cạnh tranh, (2) dịch Covid diễn biến phức tạp khiến phụ tải điện giảm và (3) doanh thu các mảng khác giảm. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận là 1.456 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ nhờ (1) thu lãi bán công ty con (PV Machino), (2) chi phí lãi vay và SG&A giảm mạnh.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 chỉ được huy động 40 ngày trong suốt nửa đầu năm do Qc được giao thấp (170,3 Tr.kWh, chỉ bằng 20% Qc dự kiến giao là 850,8 Tr.kWh) nên trong 06 tháng đầu năm

Nhà máy chỉ được huy động 40 ngày/181 ngày khả dụng. Việc nhà máy được huy động Qc được phân bổ rất thấp làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy.

Hai nhà máy thủy điện hoạt động ổn định. Lượng nước về hồ của Thủy điện Hủa Na chỉ bằng 91% cùng kỳ nên nhà máy chủ yếu chạy vào các chu kỳ có giá thị trường cao và giảm phát các thời gian còn lại để tích đủ nước cho giai đoạn tiếp theo.

NMĐ Đakđrinh có lượng nước về hồ dồi dào hơn nên sản lượng điện đạt gần 270 triệu kWh, tăng 88% so với cùng kỳ. Dự kiến, mùa mưa cuối năm sẽ giúp các nhà máy thủy điện tiếp tục sản xuất thuận lợi và được ưu tiên huy động. NMĐ Vũng Áng được phân bổ sản lượng Qc cao, vận hành 2 tổ máy liên tục. Sản lượng sản xuất 6 tháng đầu năm của nhà máy tăng 26% so với cùng kỳ, đạt gần 4 tỷ kWh. Với lợi thế giá cả cạnh tranh hơn so với điện khí, chúng tôi đánh giá NMĐ Vũng Áng 1 vẫn sẽ được huy động nhiều trong nửa cuối năm, phục vụ cho khu vực phía Bắc nơi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Sản lượng năm 2021 phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19

NMĐ Vũng Áng 1 có kế hoạch sửa chữa lớn trong nửa sau của năm 2021. Tổ máy số 2 sẽ được đại tu trong nửa sau của năm 2021 sẽ làm ảnh hưởng tới công suất chung của NMĐ Vũng Áng 1. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, chúng tôi cho rằng điện than vẫn sẽ có lợi thế chi phí tương đối rẻ và tình hình dịch bệnh tại khu vực phía Bắc khả quan hơn sẽ khiến NMĐ Vũng Áng 1 được huy động cao. Chúng tôi dự báo, sản lượng cả năm 2021 của NMĐ Vũng Áng 1 sẽ đạt 7 tỷ kWh, doanh thu ước tính đạt 10.681 tỷ đồng.

Các tổ hợp NMĐ khí tiếp tục được giao sản lượng thấp do phụ tải giảm. Giá bán điện cao do chi phí đầu vào tăng cùng với nhu cầu điện thấp tại khu vực phía Nam khiến cho các nhà máy điện khí của POW tiếp tục gặp khó khăn. Theo đánh giá của chúng tôi, sản lượng các nhà máy điện khí sẽ tiếp tục giảm trong quý III do diễn biễn phức tạp của dịch Covid và chỉ có thể phục hồi trở lại trong quý IV nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và các khu công nghiệp hoạt động với công suất cao trở lại để phục vụ các đơn hàng cuối năm. Tuy sản lượng không cao, chúng tôi vẫn cho rằng doanh thu NMĐ Cà Mau 1&2 và Nhơn Trạch 2 sẽ tăng trưởng 22,9% và 9,1% dựa trên giả định giá bán điện trung bình cả năm 2021 của 2 nhà máy này tăng 26,7% và 6.5% so với cùng kỳ. Thủy điện sản xuất thuận lợi khi bước vào mùa mưa. Hai nhà máy thủy điện Hủa Na và Đakđrinh dự kiến vẫn sẽ hoạt động tốt và có sản lượng cao nửa cuối năm nhờ yếu tố thời tiết thuận lợi và nửa đầu năm đã tính toán để tích đủ lượng nước trong hồ chứa. Sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy trên được chúng tôi ước tính lần lượt là 600kWh và 550kWh, tương ứng tăng trưởng 5,8% và 8,7% so với cùng kỳ. Doanh thu dự phóng lần lượt là 724 và 520 tỷ đồng.

Dự phóng KQKD và Định giá

Chúng tôi dự phóng tổng doanh thu và lợi nhuận 2021 lần lượt là 31.731 tỷ đồng và 2.798 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 6,8% và 12,2% yoy và giữ nguyên giá mục tiêu 13.800đ/cp so với báo cáo trước, tương ứng P/E forward 2021 là 13.07, do:

(1) Sản lượng điện khó đạt kế hoạch do Qc thấp hơn và diễn biến dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp.

(2) Giá bán điện của các nhà máy điện khí cao hơn so với năm trước do giá khí tăng theo đà tăng của giá dầu thô. Do đó, tuy sản lượng nhiều khả năng không đạt kế hoạch nhưng chúng tôi cho rằng doanh thu của POW vẫn có thể tăng trưởng 6,8% với giả định giá bán điện của các nhà máy điện khí tăng trung bình từ 16%-30%, tùy từng nhà máy.

Nguồn: PSI 

×
tvi logo