POW: Báo cáo cập nhật cổ phiếu POW 18/03/22

POW: Báo cáo cập nhật cổ phiếu POW 18/03/22

Lượt xem: 175
  •  

Kết quả kinh doanh năm 2021 chịu tác động tiêu cực bởi những yếu tố khách quan nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn vượt kế hoạch. Sản lượng điện và doanh thu ước tính của PV Power trong năm 2021 lần lượt hoàn thành 79% và 90% kế hoạch năm. Nguyên nhân sản lượng điện huy động sụt giảm do dịch bệnh khiến phụ tải thấp và các nguồn điện mới tham gia vào hệ thống. Tổng công ty cũng ghi nhận chi phí bảo dưỡng và sự cố Vũng Áng 1. Tuy nhiên, LNTT toàn Tổng công ty ước tính vẫn vượt 41% kế hoạch năm.

Sản lượng nhiệt điện hồi phục mạnh mẽ trong năm 2022. Khí hậu chuyển dần sang pha trung tính và El Nino giúp các nhà máy nhiệt điện sẽ được huy động ở mức cao vì tính ổn định và hiệu quả.

Triển vọng dài hạn đến từ các dự án nhà máy điện khí LNG. Đối với dự án Nhơn Trạch 3&4, PV Power đã thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu dự án và đã khởi công san lấp mặt bằng dự án trong tháng 11/2021. Ngày 14/03/2022, PV Power đã tiến hành ký hợp đồng EPC với liên doanh nhà thầu Samsung C&T và LILAMA.

Rủi ro đến từ căng thẳng địa chính trị giữa Nga & Ukraine khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng đến Qc. Tại ngày 10/3/2022, giá dầu FO đã tăng lên 676.03 USD/tấn, tính từ đầu năm giá dầu FO đã tăng 51.7%, điều này ảnh hưởng đến chi phí sản xuất điện và Qc của các nhà máy nhiệt điện của POW. Chúng tôi điều chỉnh dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của POW năm 2022 đạt lần lượt là 22,457 tỷ đồng và 704.9 tỷ đồng, dựa trên các giả định (1) Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2022 của POW đạt 13.6 tỷ kWh; (2) Kỳ vọng NMĐ Vũng Áng 1 khắc phục sự cố sớm và vận hành cả 2 tổ máy kể từ nửa sau 2022; (3) Chu kỳ La Nina sẽ sớm kết thúc khiến sản lượng huy động từ nhà máy nhiệt điện tăng.

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu POW với giá mục tiêu là 20,981đ/cp.

Chúng tôi đánh giá POW là một cổ phiếu phù hợp để nắm giữ theo chiến lược đầu tư tăng trưởng dài hạn do doanh nghiệp hoạt động trong ngành ổn định, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và nhu cầu tăng trưởng dài hạn. Thêm vào đó, POW còn có nhiều động lực cho tăng trưởng trong tương lai từ việc đầu tư hàng loạt các dự án điện khí mới, loại hình dự kiến sẽ đóng góp khoảng 20% tổng công suất nguồn điện của cả nước vào năm 2030 theo Dự thảo quy hoạch điện VIII. Trong ngắn hạn, sản lượng điện của PV Power có thể biến động do ảnh hưởng từ giá khí đầu vào.

Kết quả kinh doanh năm 2021 chịu tác động tiêu cực từ các yếu tố khách quan nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn vượt kế hoạch. Tổng sản lượng điện cả năm của POW đạt 14,701 Tr.kWh, tương đương 79% kế hoạch năm và giảm 23% YoY. Nguyên nhân do ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội kéo dài suốt nhiều tháng khiến cho nhu cầu phụ tải của hệ thống giảm mạnh. Các nhà máy điện khí của POW gặp nhiều khó khăn về sản lượng huy động trong năm thấp vì giá than, khí tăng cao khiến giá thành sản xuất điện tăng mạnh và các nhà máy điện năng lượng tái tạo được ưu tiên huy động cao. Bên cạnh đó, sự cố Vũng Áng 1 khiến sản lượng điện trong Q4 của POW cũng bị giảm sút mạnh. Mặc dù đối mặt với sự cố, nhà máy điện Vũng Áng 1 hoạt động tương đối ổn định nhờ chi phí sản xuất không tăng do sử dụng nguồn than trong nước, sản lượng điện phát cả năm đạt gần 5,198.13 Tr.kWh, giảm 12.4% YoY.

Theo đó, doanh thu cả năm của POW đạt 24,565 tỷ đồng, giảm 17.3% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 2,184 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 41% nhưng giảm 19.3% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng nhiệt điện hồi phục mạnh mẽ trong năm 2022. Chúng tôi kỳ vọng rằng sản lượng tiêu thụ điện toàn hệ thống năm 2022 sẽ tăng trưởng 8.5% so với cùng kỳ dựa trên kịch bản tăng trưởng GDP là 6.5%, với vị thế là đơn vị có công suất thứ 2, chỉ sau EVN, PV Power được kỳ vọng sẽ ghi nhận những kết quả tích cực trong năm 2022. Bên cạnh đó, nhiệt điện than và khí dự kiến được tăng sản lượng giao do La Nina không còn kéo dài, thời tiết chuyển dần sang pha trung tính và El Nino, nên với thị phần điện khí hiện tại khoảng 38%, POW là nhà sản xuất điện khí lớn nhất Việt Nam nên sẽ được hưởng lợi.

Triển vọng dài hạn đến từ các dự án nhà máy điện khí LNG, đối với dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, PV Power đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu tư vấn kỹ thuật và gói thầu thi công san lấp và đã khởi công thi công san lấp mặt bằng trong tháng 11/2021. Ngày 14/03/2022, PV Power đã tiến hành ký hợp đồng EPC với liên doanh nhà thầu Samsung C&T và LILAMA và hợp đồng thu xếp vốn cho dự án. Chúng tôi cho rằng, POW sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ và bắt đầu đưa vào vận hành hai nhà máy này trong năm 2024 à 2025. Sau khi đi vào vận hành, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 dự kiến sẽ đạt sản lượng 9 tỷ kWh/năm, đóng góp doanh thu hàng năm khoảng 3,600 tỷ đồng.

PV Power cũng đã bắt đầu khởi động Dự án điện khí LNG Quảng Ninh công suất 1,500MW với tổng mức đầu tư khoảng 48,000 tỷ đồng. Hiện tại PVPower cùng các đối tác đang lên kế hoạch thành lập công ty cổ phần và dự kiến PVPower sẽ tham gia 30% và dự án mới hoàn thành phê duyệt đầu tư. Theo kế hoạch, dự án này sẽ được vận hành thương mại vào năm 2026-2027. Ngoài ra, khi quy hoạch điện VIII được phê duyệt, PV Power sẽ tiến hành các thủ tục đầu tư dự án NMĐ LNG Cà Mau 3 với tổng mức đầu tư 34,000 tỷ đồng, dự kiến sẽ đi vào vận hành vào năm 2026.

Rủi ro trong ngắn hạn của POW đến từ việc chúng tôi nhận thấy giá khí đầu vào vẫn duy trì ở mức cao do giá dầu FO tăng mạnh vì ảnh hưởng từ chiến tranh Nga-Ukraine. Điều này ảnh hưởng nhất định đến Qc của các nhà máy nhiệt điện khí của POW.

Chúng tôi điều chỉnh dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của POW năm 2022 đạt lần lượt là 22,457 tỷ đồng và 704.9 tỷ đồng dựa trên điều chỉnh các giả định: (1) Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2022 của POW đạt 13.6 tỷ kWh; (2) Kỳ vọng NMĐ Vũng Áng 1 khắc phục sự cố sớm và vận hành cả 2 tổ máy kể từ nửa sau 2022; (3) Chu kỳ La Nina sẽ sớm kết thúc khiến sản lượng huy động từ nhà máy nhiệt điện tăng.

Định giá

Chúng tôi sử dụng phương pháp DCF và so sánh EV/EBITDA để định giá đối với POW. Kết quả định giá được chúng tôi thể hiện trong bảng dưới đây:

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu POW với giá mục tiêu là 20,981đ/cp. Chúng tôi đánh giá POW là một cổ phiếu phù hợp để nắm giữ theo chiến lược đầu tư tăng trưởng dài hạn do doanh nghiệp hoạt động trong ngành ổn định, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và khả năng phát triển dài hạn. POW còn có nhiều động lực cho tăng trưởng trong tương lai từ việc đầu tư hàng loạt các dự án điện khí mới, loại hình dự kiến sẽ đóng góp khoảng 20% tổng công suất nguồn điện của cả nước vào năm 2030 theo Dự thảo quy hoạch điện VIII. Trong ngắn hạn, sản lượng điện của PV Power có thể biến động do ảnh hưởng từ giá khí đầu vào.

Nguồn: PSI 

×
tvi logo