PNJ: Tăng trưởng tích cực hậu đại dịch với triển vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ trang sức Việt Nam

PNJ: Tăng trưởng tích cực hậu đại dịch với triển vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ trang sức Việt Nam

Lượt xem: 267
  •  

KQKD 2020 củng cố hơn nữa vị thế của PNJ tại thị trường bán lẻ trang sức với lợi nhuận đạt 1.069 tỷ VNĐ (-10% yoy), vượt 29% KH ĐHCĐ thông qua, trong bối cảnh thị trường chung bị tác động tương đối nặng nề bởi COVID-19.

Tháng 1/2021, PNJ ghi nhận doanh thu bán lẻ tăng trưởng 10% yoy trong khi lợi nhuận tương đương cùng kỳ. Kết quả này phần nào cho thấy những thách thức trong ngắn hạn, như dự báo của BVSC, khi thu nhập toàn dân cần thời gian để hồi phục trong khi nhu cầu từ nhóm thu nhập cao nhiều khả năng sẽ giảm nhiệt.

Nhìn chung cho cả năm 2021, chúng tôi dự báo PNJ có thể đạt mức tăng trưởng dương, với doanh thu và lợi nhuận đạt 19.151 tỷ VNĐ (+9% yoy) và 1.203 tỷ VNĐ (+13% yoy). Các động lực chính cho kỳ vọng tích cực của chúng tôi gồm (1) kinh tế và thu nhập dần hồi phục hậu dịch, (2) nhu cầu từ nhóm trang sức cưới, (3) triển khai các chương trình trả góp hợp tác với các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng và (4) phát triển các dòng sản phẩm mới nhằm mở rộng nhóm khách hàng, tiêu biểu với bộ sưu tập PNJ by Style.

Quan điểm đầu tư

BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PNJ với mức giá mục tiêu theo phương pháp DCF là 96.500 VNĐ/CP, tương đương mức lợi suất là 16%, bao gồm lợi suất cổ tức bằng tiền 2%. Tại mức dự báo EPS 2021 và 2022 là 5.137 VNĐ và 7.037 VNĐ, mức giá mục tiêu trên tương đương với P/E dự phóng 2021 và 2021 lần lượt là 18,8 và 13,7.

Các điểm nhấn đầu tư chính với PNJ: (1) xu hướng hồi phục kinh tế và thu nhập hậu dịch hỗ trợ sức mua trang sức bình phục, (2) vai trò bán lẻ hiện đại tại thị trường trang sức Việt Nam tiếp tục được nâng cao và (3) PNJ với những lợi thế về năng lực chế tác, sức mạnh thương hiệu và vận dụng thành công dữ liệu số vào sản xuất và bán hàng.

Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu khác: việc PNJ là một trong những doanh nghiệp bán lẻ sở hữu tiềm năng tăng trưởng khá tích cực trong các năm sắp tới thuộc rổ chỉ số VN30 và VN Diamond Index, có thể thu hút lực cầu đối với cổ phiếu khi dòng tiền nước ngoài quay trở lại, đặc biệt qua các quỹ ETF theo các rổ chỉ số trên có thể giúp cho cổ phiếu tăng trưởng hơn mức định giá dựa trên triển vọng KQKD tại vài thời điểm.

Rủi ro tác động đến định giá: (1) tiến độ tiêm chủng vắc xin toàn cầu cũng như diễn biến phức tạp của việc phòng chống dịch tại Việt Nam và (2) căng thẳng địa chính trị nếu có sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục kinh tế và thu nhập người dân và gián tiếp tới sức mua trang sức.

KDKD 2020: Một năm ngược sóng COVID-19 thành công

Cả năm 2020, PNJ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt lần lượt 17.511 tỷ VNĐ (+3% yoy) và 1.069 tỷ VNĐ (-10% yoy). Các điểm nhấn chính bao gồm:

• Doanh thu bán lẻ đạt 10.462 tỷ VNĐ (+12% yoy) với SSSG ở mức trung bình dương một chữ số. Kết quả được cho là tích cực hơn thị trường chung chủ yếu đến từ (1) uy tín và năng lực chế tác của PNJ trong lĩnh vực trang sức, (2) tệp khách hàng trung cao cấp với thu nhập ít chịu tác động hơn từ dịch và (3) lợi thế từ việc triển khai thành công số hóa giúp hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy bán hàng hiệu quả giai đoạn thấp điểm của thị trường.

• Biên lợi nhuận gộp đạt 19,6% (so với 20,4% cùng kỳ), chủ yếu do thay đổi cơ cấu sản phẩm hàng bán (do tác động của dịch đến thu nhập).

• Chi phí tài chính ròng ghi nhận mức 159 tỷ VNĐ (+36% yoy), do Công ty duy trì mức nợ vay bình quân cao so với cùng kỳ, nhằm đảm bảo tính thanh khoản và cam kết với khách hàng, qua đó cải thiện hơn nữa hình ảnh nhà bán lẻ uy tín trên thị trường.

• Lợi nhuận sau thuế đạt mức 1.069 tỷ VNĐ (-10% yoy), vượt 28% so với kế hoạch ĐHCĐ.

• Cuối 2020, PNJ có 339 cửa hàng bao gồm 303 cửa hàng vàng (+11 so với cùng kỳ).

Kỳ vọng 2021 trở lại quỹ đạo tăng trưởng tuy nhiên vẫn còn thách thức khi việc thu nhập người dân cần thời gian để hồi phục hoàn toàn.

Tháng 1/2021, Công ty ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 2.170 tỷ VNĐ (+30% yoy) và 168 tỷ VNĐ, tương đương cùng kỳ. Thực tế, theo BVSC, kết quả tháng 1/2021 của PNJ cho thấy ảnh hưởng từ thu nhập người dân cần thời gian để hồi phục cùng với nền kinh tế, do đó tăng trưởng doanh thu kênh lẻ chủ yếu phản ánh việc Tết 2020 rơi vào tháng Một so với tháng Hai năm nay. Bên cạnh đó, tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu vàng miếng có thể được thúc đẩy bởi nhu cầu tích trữ khi rủi ro dịch bệnh bùng phát lại trong khi kênh sỉ diễn biến tích cực khi thị trường chung chuẩn bị cho mùa cao điểm dịp Tết tháng Hai. Biên lợi nhuận gộp trong kỳ cũng giảm xuống mức 18,9% (cùng kỳ đạt 23,3%) chủ yếu do tỷ trọng doanh thu vàng miếng tăng cao cũng như việc Công ty chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi, khiến cho lợi nhuận gần như đi ngang so với cùng kỳ.

BVSC duy trì kỳ vọng KQKD 2021 của PNJ sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng cho cả năm 2021 đạt mức doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 19.151 tỷ VNĐ (+9% yoy) và 1.203 tỷ VNĐ (+13% yoy) với các giả định chính sau:

• Doanh thu bán lẻ đạt mức 11.705 tỷ VNĐ (+12% yoy) khi tốc độ tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ hồi phục về mức hai chữ số. Các yếu tố hỗ trợ kênh lẻ hồi phục bao gồm (1) hoạt động kinh tế và thu nhập người dân hồi phục dần hỗ trợ sức mua đối với mặt hàng trang sức, (2) nhu cầu ở nhóm trang sức cưới, nhiều khả năng bị ảnh hưởng do diễn biến dịch trong 2020, (3) việc PNJ bắt đầu hợp tác với các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng triển khai chương trình trả góp, theo BVSC, sẽ là lực đỡ quan trọng cho sức mua trong ngắn hạn từ nhóm khách hàng với thu nhập chưa hoàn toàn hồi phục cũng như giúp gia tăng giá trị đơn hàng trong trung hạn và (4) việc phát triển nhóm sán phẩm mới để mở rộng nhóm đối tượng khách hàng, cụ thể là bộ sưu tập PNJ by Style hướng tới nhóm khách hàng trẻ tuổi năng động yêu thích thời trang xu hướng với chi phí hợp lý so với dòng trang sức truyền thống trước đây.

• Biên lợi nhuận cải thiện nhẹ lên mức 19,9% (so với 19,6% của 2020), chủ yếu do tỷ trọng của kênh lẻ và sỉ cải thiện trong khi mảng vàng miếng điều chỉnh giảm khi nhu cầu tích trữ dần đi vào ổn định hơn hậu dịch.

• Chi phí tài chính ròng dự báo có sự cải thiện, ghi nhận mức 138 tỷ VNĐ (-16% yoy), khi việc kinh tế và thị trường dần ổn định lại sẽ giúp PNJ giảm bớt mức vay nợ bình quân để duy trì tính thanh khoản và phòng ngừa rủi ro.

• BVSC kỳ vọng số lượng mở mới (ròng) cả năm 2021 tại mức 30 cửa hàng, với giai đoạn cao điểm mở mới sẽ diễn ra vào nửa cuối 2021 khi thị trường trang sức được kỳ vọng sẽ khởi sắc rõ rệt hơn khi hoạt đông kinh tế bình phục.

Quan điểm đầu tư

BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PNJ với mức giá mục tiêu theo phương pháp DCF là 96.500 VNĐ/CP, tương đương mức lợi suất là 16%, bao gồm lợi suất cổ tức bằng tiền 2%. Tại mức dự báo EPS 2021 và 2022 là 5.137 VNĐ và 7.037 VNĐ, mức giá mục tiêu trên tương đương với P/E dự phóng 2021 và 2021 lần lượt là 18,8 và 13,7. Chúng tôi duy trì đánh giá tích cực với triển vọng tăng trưởng của PNJ với các điểm nhấn chính sau:

• Hậu COVID-19 kinh tế của Việt Nam và mức thu nhập khả dụng của người dân kỳ vọng tiếp tục sở hữu triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung hạn, đặc biệt sau những thành tựu đạt được trong 2020 (GDP tăng trưởng dương 2,9%), tạo điều kiện tăng trưởng sức mua đối với thị trường trang sức.

• Thị trường trang sức tại Việt Nam kỳ vọng sẽ trở nên cô đặc hơn, đặc biệt sau giai đoạn phong tỏa xã hội cũng như ảnh hưởng sức mua do dịch bệnh. Nổi bật hơn cả, nhóm bán lẻ trang sức có thương hiệu tiếp tục gia tăng uy tín nhờ việc luôn đảm bảo được tính thanh khoản và cam kết hậu mãi đối với khách hàng trong suốt giai đoạn khó khăn.

• PNJ với các sức mạnh nội tại đã được chứng minh gồm (1) năng lực chế tác, (2) sức mạnh thương hiệu cùng nhóm khách hàng trung thành trung cao cấp, (3) khả năng vận dụng công nghệ số vào sản xuất và bán hàng giúp cải thiện hiệu quả, tiết giảm chi phí. Thực tế, trong 2020, lợi thế về tập khách hàng trung thành cũng như việc triển khai các chính sách bán hàng hiệu quả nhờ vận dụng năng lực phân tích và đánh giá dữ liệu khách hàng đã giúp doanh nghiệp đạt được kết quả rất đáng khích lệ.

Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu khác: việc PNJ là một trong những doanh nghiệp bán lẻ sở hữu tiềm năng tăng trưởng khá tích cực trong các năm sắp tới thuộc rổ chỉ số VN30 và VN Diamond Index, có thể thu hút lực cầu đối với cổ phiếu khi dòng tiền nước ngoài quay trở lại, đặc biệt qua các quỹ ETF theo các rổ chỉ số trên có thể giúp cho cổ phiếu tăng trưởng hơn mức định giá dựa trên triển vọng KQKD tại vài thời điểm.

Rủi ro tác động đến định giá: (1) tiến độ tiêm chủng vắc xin toàn cầu cũng như diễn biến phức tạp của việc phòng chống dịch tại Việt Nam và (2) căng thẳng địa chính trị nếu có sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục kinh tế và thu nhập người dân và gián tiếp tới sức mua trang sức.

Nguồn: BVSC

×
tvi logo