Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì?

Lượt xem: 346
 •  
1. Phân tích kỹ thuật là 1 phương pháp dự đoán sự biến động của giá và xu hướng thị trường trong tương lai thông qua việc nghiên cứu phân tích những đồ thị giá của cổ phiếu, thị trường trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật nhằm trả lời cho câu hỏi: Khi nào thì mua hay bán Cổ phiếu?

Phân tích kỹ thuật dựa theo 3 giả thiết chính:
 • Giá Cả phản ánh tất cả 
  Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng bất kỳ các yếu tố bao gồm nội tại doanh nghiệp, chính trị, kinh tế, …. Cuối cùng sẽ được phản ánh hết vào giá và cung cầu trên thị trường. Phân tích kỹ thuật chỉ ra rằng khi giá tăng hay giảm dù vì bất kì lý do gì đều là do cung cầu, khi cầu phải vượt cung thì giá tăng, ngược lại. Đồ thị không làm cho thị trường lên hay xuống mà chỉ có thể phản ánh tình hình thị trường mà thôi. Do đó, nghiên cứu biến động của giá là tất cả những gì ta cần.
 • Giá di chuyển theo xu hướng
  Xu hướng là khái niệm vô cùng quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Mục đích của việc xác lập đồ thị là nhằm xác định sớm những xu hướng giá, từ đó sẽ tham gia giao dịch trên cơ sở những xu hướng này. Giả thuyết này cho rằng: “thị trường luôn di chuyển theo xu hướng nhất định và sẽ giữ nguyên xu hướng này cho đến khi đảo chiều”.
 • Lịch sử sẽ tự lặp lại
  Phần lớn nội dung của phân tích kỹ thuật là  nghiên cứu biến động thị trường đều phải nhằm vào nghiên cứu tâm lý con người. Những mô hình giá được xác định từ hơn 100 năm nay và khi các mô hình hiệu quả trong quá khứ, người ta giả định rằng nó sẽ tiếp tục hiệu quả trong tương lai bởi vì tâm lý con người thường không thay đổi. Giả thuyết này có thể được phát biểu là: “Chìa khóa để nắm bắt tương lai nằm trong việc nghiên cứu quá khứ” hay “tương lai chỉ là sự lặp lại của quá khứ”.
2. Ý nghĩa của phân tích kỹ thuật
 • Xác định Cổ phiếu đang vận động như thế nào?
 • Dự đoán biến động của giá và xu hướng của Cổ phiếu và thị trường trong tương lai.
 • CP đã có điểm mua hay bán chưa?
×
tvi logo