PDR: Cập nhật Đại hội cổ đông

PDR: Cập nhật Đại hội cổ đông

Lượt xem: 107
  •  

Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận và tích cực mở rộng quỹ đất:

Tại ĐHCĐ năm 2022, ban lãnh đạo PDR đã công bố kế hoạch 5 năm tới, cụ thể công ty sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch mở rộng quỹ đất. Hầu hết các dự án đầu tư mới sẽ tập trung tại các khu vực thành phố loại 2 như Đà Nẵng, Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên và Quảng Ngãi. Quỹ đất được mở rộng trong cả lĩnh vực bất động sản nhà ở và khu công nghiệp, tập trung tại các khu vực đắc địa để hưởng lợi từ việc phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực phái Nam. Đối với mảng bất động sản nhà ở, PDR sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc trung và cao cấp với dự án tiêu biểu như Astral City, tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục phát triển nhiều dự án kết hợp với nghỉ dưỡng, tập trung vào các khu vực tiềm năng du lịch như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên và Bà Rịa Vũng Tàu.

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, PDR hiện đang nghiên cứu phát triển 5 dự án khu công nghiệp bao gồm : Khu công nghiệp Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, Khu công nghiệp Đà Nẵng, Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, Khu công nghiệp Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, và Khu công nghiệp Hàm Ninh Tỉnh Kiên Giang.

Kế hoạch lợi nhuận cao

Tại ĐHCĐ năm 2022, PDR đặt kế hoạch 10,7 nghìn tỷ đồng doanh thu, gấp 3 lần so với năm 2021, đồng thời lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt đạt 3,6 nghìn tỷ đồng và 2,9 nghìn tỷ đồng (+56% so với cùng kỳ).

Về kế hoạch doanh thu, PDR dự kiến phần lớn doanh thu đến vẫn đến từ bán buôn và bàn giao dự án, nhưng không bao gồm doanh thu chuyển nhượng của dự án The EverRich 2 và phần còn lại của dự án The EverRich 3. Doanh thu và lợi nhuận năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án trọng điểm như Astral City, Nhơn Hội và Serenity Phước Hải.

Với kết quả kinh doanh trên, PDR dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2021 với tỷ lệ 36,3%, dự kiến thực hiện vào Q2/2022.

Kế hoạch bán dự án HĐQT đặt kế hoạch doanh số bán bất động sản khá tham vọng trong năm 2022, cụ thể như sau:

• Phước Hải Serenity: Dự án đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, đang chờ hoàn thiện quy hoạch chi tiết 1/500. Dự kiến sẽ mở bán vào Q2/2022.

• Dự án Poulo Condor tại thị trấn Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rộng hơn 120.000 m2. Tổng chi phí đầu tư ước tính là 11,5 nghìn tỷ đồng, bao gồm căn hộ du lịch, nhà phố thương mại và khách sạn. Dự kiến mở bán vào Q2/2022.

• Dự án Tropicana tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trải dài trên phần diện tích ấn tượng là 126.363 m2, với tổng vốn đầu tư khoảng 17 nghìn tỷ đồng. Dự án sẽ cung cấp một loạt các căn hộ du lịch, nhà phố thương mại, khách sạn và biệt thự. Dự kiến mở bán vào Q3/ 2022.

• Dự án mới tại xã Tịnh An, tỉnh Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư là 1,48 nghìn tỷ đồng, bao gồm khoảng 1.274 căn gồm nhà liền kề & nhà phố thương mại. Dự kiến mở bán vào Q3/2022.

• Dự án Khu phức hợp cao tầng Astral City, tỉnh Bình Dương, với tổng vốn đầu tư là 9.374 tỷ đồng. Dự kiến mở bán vào Q3/2022.

Với kế hoạch bán hàng đầy tham vọng như trên, chúng tôi dự kiến PDR sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược bán buôn trong năm nay. PDR cũng đặt mục tiêu hợp tác với các đối tác khác như Danh Khôi – một trong những công ty môi giới bất động sản lớn để hoàn thành mục tiêu doanh thu và lợi nhuận. Thông thường, PDR sẽ chuyển trực tiếp một số lượng lớn sản phẩm cho một công ty môi giới và nhận tiền ứng trước, các căn hộ này sau đó được phân phối trên thị trường thứ cấp thông qua công ty môi giới bất động sản.

Cơ cấu lợi nhuận năm 2022

Thay đổi cơ cấu vốn:

Công ty chuyển từ vay ngắn hạn sang vay dài hạn hơn (hơn 1 năm) để đầu tư các dự án quy mô lớn thường đòi hỏi nhiều thời gian hơn để phát triển. Theo đó, PDR đã phát hành rất nhiều trái phiếu doanh nghiệp trong năm trước, lên tới 2,1 nghìn tỷ đồng. Các trái phiếu doanh nghiệp này có lãi suất từ 12-13% và sẽ hết hạn vào cuối năm 2023. Hầu hết các trái phiếu này đều có tài sản thế chấp là cổ phiếu DPR.

Nhiều khu đất đang được nghiên cứu và phát triển

Tại thời điểm cuối năm 2021, PDR có tổng diện tích dự án là 5.800 ha đang được nghiên cứu và/hoặc đang phát triển. Phân khúc nhà ở và khách sạn chiếm 58% diện tích dự án, phần còn lại được dành cho các dự án bất động sản khu công nghiệp. Vì hầu hết các khu đất này đang trong giai đoạn phát triển sơ bộ, chúng tôi kỳ vọng có thể đi vào hoạt động thương mại vào năm 2024-2025.

Trước mắt, PDR sẽ tiếp tục thâu tóm thêm nhiều lô đất để bổ sung vào quỹ đất của mình tại các dự án cấp tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng và Đồng Tháp. Trong khi đó, đối với dự án BOT tại TP.HCM, công ty vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng thời gian hoàn thành phụ thuộc vào chính quyền địa phương. Do đó, chúng tôi cho rằng các dự án này vẫn sẽ phải cần thêm thời gian trước khi đưa vào hoạt động.

Chúng tôi đang tìm hiểu, xem xét thông tin mới nhất về danh mục và tình trạng dự án, do đó, chúng tôi sẽ sớm đưa ra phân tích định giá chi tiết hơn đối với PDR trong báo cáo sắp tới.

Nguồn: SSI

×
tvi logo