PDR: Bứt phá dựa trên nội lực bền vững

PDR: Bứt phá dựa trên nội lực bền vững

Lượt xem: 378
  •  

1. Quỹ đất ngày càng được mở rộng đủ cho phát triển đến 2025

Tính đến cuối quý 1, Phát Đạt sở hữu gần 470 ha quỹ đất, chủ yếu ở Phú Quốc (179 ha), Bình Định (159,35 ha), Bà Rịa – Vũng Tàu (51,53ha), Quảng Ngãi (44,17 ha), Bình Dương (8,2 ha) và TP Hồ Chí Minh (25,59 ha). Những năm gần đây, việc phát triển các dự án bất động sản tại TP HCM thường gặp vướng mắc về vấn đề pháp lý, thời gian hoàn thành hồ sơ dự án kéo dài, trong khi đó, lãi suất vay vốn ngân hàng cũng bị ràng buộc…. Trong bối cảnh đó, PDR đã nhanh chóng thay đổi chiến lược, chuyển hướng sang các tỉnh miền Trung và các tỉnh ven TP HCM, tập trung ở những địa điểm có lợi thế về quỹ đất lớn, thủ tục pháp lý nhanh gọn và có tiềm năng về du lịch hoặc công nghiệpĐồng thời, giúp PDR đẩy nhanh tốc độ quay của dòng tiền để đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra.

Tại tỉnh Bình Dương, PDR hiện đang triển khai 2 dự án khu dân cư cho phân khúc cao cấp tại thành phố Thuận An. Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án phức hợp thương mại và căn hộ Astral City được dự kiến mở bán trong quý 4/2021 với vị trí đắc địa: nằm gần trung tâm hành chính thành phố, 2 trung tâm thương mại, và 3 khu công nghiệp. Đồng thời, dự án Astral City đã được cam kết bán sỉ cho Tập đoàn Danh Khôi. Ngoài Astral City, PDR cũng vừa mua lại dự án Bình Dương Tower với diện tích 4,5 ha; dự kiến sẽ bắt đầu khởi công trong quý 1 năm 2022 và bàn giao vào cuối năm 2023.

2. Triển vọng từ dự án ở các địa phương có tiềm năng du lịch

Ngoài những dự án ở TP HCM và các tỉnh duyên hải miền Trung, PDR trong thời gian qua bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch như Bà Rịa – Vũng Tàu (27,53 ha) và Phú Quốc (179,46 ha). Đây là chiến lược trong giai đoạn mới của PDR khi nhu cầu du lịch đang thịnh hành mô hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Cụ thể, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, PDR sở hữu 3 dự án được quy hoạch thành tổ hợp khách sạn, khu căn hộ nghỉ dưỡng. Giá đất khu vực này đã tăng 50% so với cuối năm 2018 và chúng tôi cho rằng mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nhờ một loạt các dự án hạ tầng xung quanh như: sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, mở rộng cung đường ven biển 42m từ Vũng Tàu đến Lagi Bình Thuận.

Tại Bình Định, điểm sáng hiện nay là Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội với diện tích 116 ha gồm 3 phân: khu 4, phân khu 2, và phân khu 9. Các dự án này tại Nhơn Hội đều có vị trí đắc địa, nằm ngay mặt biển, trục quốc lộ 19B, tiếp giáp với dự án FLC Quy Nhơn, KCN Nhơn Hội…

Tại Phú Quốc, PDR hiện đang có dự án bao gồm: dự án Hàm Ninh (138,85 ha); tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Vũng Bầu (40,6 ha). Tại Phú Quốc dư địa phát triển vẫn còn nhiều, đặc biệt được nâng cấp lên thành phố vào đầu năm 2021, chúng tôi tin rằng nhu cầu về bất động sản tại Phú Quốc sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

3. Quỹ đất nội thành TP Hồ Chí Minh

Hiện tại, PDR đang triển khai 2 dự án theo hình thức BT như: dự án Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng và dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng nội bộ Khu I (Khu Cổ Đại). Trong đó, Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng được thanh toán một số quỹ đất với tổng diện tích tại quận 1, thành phố Thủ Đức và quận Bình Thạnh…; còn dự án Khu Cổ Đại được thanh toán bằng các quỹ đất ở thành phố Thủ Đức.

4. Đa dạng hóa nhiều mảng kinh doanh để tạo dòng tiền ổn định

Ngoài mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản nhà ở, hiện nay Phát Đạt còn đầu tư vào 3 mảng kinh doanh mới là: bất động sản khu công nghiệp, năng lượng tái tạo, nhằm tạo nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là xu hướng chung của nhiều công ty bất động sản trong thời gian gần đây nhằm tạo dòng tiền liên tục

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, hiện nay PDR đang sở hữu 24 ha tại cảng Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án này là bước đầu PDR triển khai phát triển loại hình kinh doanh này, dự kiến dự án sẽbắt đầu đóng góp doanh thu cho Phát Đạt vào năm 2023. Trong năm 2021, Phát Đạt cũng vừa ký kết với các đối tác tại Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu để thâu tóm quỹ đất lên đến gần 6.000 ha để phát triển khu công nghiệp, và đặc biệt sắp tới, PDR sẽ lấn sân thêm tại Đà Nẵng.

Đối với mảng năng lượng tái tạo, hiện nay Phát Đạt đang trong giai đoạn nghiên cứu triển khai, dự tính sẽ có khoảng 650 MW điện gió và 1,300 MW điện mặt trời trong giai đoạn từ đây đến 2025. Các dự án điện sẽ chủ yếu tập trung các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên … vốn có năng lực cốt lõi là phát triển bất động sản để gia tăng các quỹ đất lớn và tiềm năng về điện tái tạo. Chúng tôi đánh giá đây là một mảng có nhiều tiềm năng do nhu cầu về điện vẫn còn thiếu rất nhiều và chưa được đáp ứng đầy đủ, từ đây tới năm 2025. Kỳ vọng mang về cho PDR những nguồn thu ổn định và lâu dài cho sự phát triển Doanh nghiệp trong các năm tiếp theo.

Đối với mảng kinh doanh và dịch vụbất động sản, Phát Đạt vừa mới thành lập Công ty Phát Đạt Realtor với nhiệm vụ ban đầu sẽ chào bán các sản phẩm của Phát Đạt trong năm nay. Trong diễn tiến của tình hình chung, chúng tôi đánh giá mảng này sẽ còn cần PDR tập trung đầu tư nhiều hơn để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngànhnhư Đất Xanh (DXG VN) đang chiếm lĩnh thị trường phía Nam, ngoài ra các công ty lớn khác như Vinhomes (VHM VN) hay No Va Land (NVL VN) cũng có đội ngũ bán hàng riêng.

Nguồn: MIRAE 

×
tvi logo