NKG: Vươn tới đỉnh cao mới

NKG: Vươn tới đỉnh cao mới

Lượt xem: 149
  •  

Định giá

▪ Chúng tôi duy khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu VHC với giá mục tiêu mới cho năm 2022 là 61,000 VND (+23% so với mức giá ngày 31/08/2021) sau khi điều chỉnh (i) kỳ vọng hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 khi ngành cá tra vào chu kỳ tăng (ii) tăng mức P/E mục tiêu từ 9 lên 10.5. Dự báo kết quả kinh doanh

▪ Năm 2021, BSC dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của VHC lần lượt đạt 8,732 tỷ (+24% YoY) và 822 tỷ (+16% YoY) sau khi tăng chi phí bán hàng do cước vận tải tăng. EPS 2021 là 4,472, tương đương với P/E fw là 11.1.

▪ Năm 2022, BSC dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của VHC lần lượt đạt 10,763 tỷ (+23% YoY) và 1,087 tỷ (+32% YoY). EPS 2022 là 5,911, tương đương với P/E fw là 8.4.

Rủi ro

▪ Dịch bệnh bùng phát trở lại khiến tốc độ hồi phục bị trì hoãn Cập nhật doanh nghiệp ▪ Kết quả kinh doanh quý 2 cho thấy lợi nhuận tăng trưởng chậm hơn doanh thu. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2,341 tỷ (+41% YoY) và 260 tỷ (+16% YoY). Lũy kế 6 tháng, VHC hoàn thành 48% và 56% kế hoạch kinh doanh.

▪ Doanh thu tăng trưởng tích cực do xuất khẩu cá tra và phụ phẩm hồi phục từ mức nền thấp của năm ngoái: Doanh thu cá tra đạt 1,547 tỷ (+40% YoY) và doanh thu phụ phẩm đạt 433 tỷ (+46% YoY).

▪ Lợi nhuận tăng trưởng chậm hơn doanh thu do (i) biên gộp giảm xuống 18.5% từ 20% khi chi phí bã đậu tương tăng +43% YoY (ii) chi phí bán hàng tăng mạnh +154% YoY do công ty phải chịu cước phí vận tải tăng (+275% YoY với tuyến Đông Nam Á – Mỹ và +409% YoY với tuyến Đông Nam Á – Châu Âu).

I. Cập nhật kết quả kinh doanh quý 2 năm 2021

Kết quả kinh doanh quý 2 cho thấy lợi nhuận chưa hồi phục mạnh như doanh thu.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2,341 tỷ (+41% YoY) và 260 tỷ (+16% YoY). Lũy kế 6 tháng, VHC đã hoàn thành 48% và 56% kế hoạch kinh doanh năm 2021. Doanh thu tăng trưởng tích cực do việc xuất khẩu hồi phục từ mức nền thấp của năm ngoái. Hai nhóm sản phẩm chính đều tăng mạnh trở lại: Cá tra (+40% YoY) và Phụ phẩm (+46% YoY). Đáng chú ý, mảng Collagen và Gelatin chưa cho thấy sự hồi phục khi ghi nhận giảm 11% về doanh thu do người dùng thay thế sang Gelatin từ các loại động vật khác.

Về thị trường xuất khẩu, Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh +134% YoY khi quý 2 năm ngoái xuất khẩu vào Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid – 19. Cơ cấu thị trường không có nhiều thay đổi khi Mỹ tiếp tục là thị trường lớn nhất với Vĩnh Hoàn, chiếm tỷ trọng 40% doanh thu. Tỷ trọng của Trung Quốc và Châu Âu lần lượt là 15% và 14%.

BSC cho rằng lợi nhuận tăng chậm hơn doanh thu rất nhiều vì:

+ Biên lợi nhuận gộp quý 2 giảm từ 20% về mức 18.5% do chi phí nguyên liệu đầu vào (bã đậu tương) tăng cao. Trong quý 2, giá bã đậu tương trên thế giới trung bình đạt 400 USD/tấn (+43% YoY) (+8% YTD).

+ Chi phí bán hàng tăng mạnh 154% YoY do cước phí vận tải tăng mạnh trong khi một phần đơn hàng của VHC vận chuyển theo phương thức CFR (chịu chi phí vận tải). Trong quý 2, giá cước tuyến Đông Nam Á – Mỹ trung bình là 7,128 USD/40 ft (+88% YTD) (+275% YoY), giá cước tuyến Đông Nam Á – Châu Âu tăng lên mức 8,915 USD/40ft (+162% YTD), (+409% YoY).

Triển vọng kinh doanh quý 3.

BSC giữ quan điểm thận trọng đối với triển vọng kinh doanh quý 3 của VHC do (i) giãn cách xã hội khiến công suất hoạt động giảm và chi phí phát sinh tăng (“3 tại chỗ”, vắc xin, sinh hoạt) và (ii) giá cước tiếp tục neo ở mức cao. Tuy nhiên, BSC lưu ý rằng thị trường Mỹ đang cho thấy nhu cầu hồi phục khả quan, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho VHC ngay sau khi tình hình dịch được kiểm soát.

II. Triển vọng kinh doanh năm 2022

So với quan điểm trong báo cáo trước (Link), hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cá tra năm 2021 chưa thể phục hồi như kỳ vọng của BSC do (i) diễn biến dịch phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam ảnh hưởng đến sản xuất (ii) cước phí tàu và giá nguyên liệu thức ăn tăng cao.

Tuy nhiên, BSC vẫn giữ quan điểm KHẢ QUAN đối với triển vọng của ngành cá tra trong năm 2022 với kỳ vọng (i) nhu cầu tiếp tục đà hồi phục trong khi tồn kho ở mức thấp (ii) các chi phí được kiểm soát khi dịch bệnh được kiểm soát và cước phí tàu được hạ nhiệt. Đặc biệt, BSC nhận thấy thị trường Mỹ đang cho thấy tín hiệu tích cực với giá xuất khẩu ở mức cao nhất trong 2 năm, kỳ vọng giúp VHC – doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất tại Mỹ - được hưởng lợi (Link)

(i) Nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu tiếp tục đà hồi phục nhờ tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin tăng đều giúp kiểm soát dịch bệnh

Tính đến thời điểm hiện tại, các thị trường xuất khẩu chính của cá tra (Mỹ, Trung Quốc, EU,…) đều đã có tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin khá cao (>50% dân số), thậm chí, một số nước dự định tiêm thêm mũi tăng cường trong thời gian tới. Việc tiêm vắc xin kỳ vọng sẽ hạn chế các ca lây nhiễm (tử vong) vì Covid – 19, giảm việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Từ đó, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tiếp tục đà tăng khi hơn 60% sản lượng thủy sản được tiêu thụ qua kênh dịch vụ (nhà hàng, khách sạn).

BSC kỳ vọng mức tồn kho thấp sẽ tạo áp lực làm tăng giá bán trong khi nhu cầu xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng. Tồn kho của cá tra tiếp tục xu hướng giảm của năm 2021 và đang ở mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, đạt mức 109 nghìn tấn cá nguyên liệu (~ 87 nghìn tấn cá thành phẩm), tương đương với 1.2 tháng sản lượng xuất khẩu trước giãn cách. Mức tồn kho thấp kỳ vọng làm tăng giá bán khi nhu cầu tiêu thụ ngày khả quan trong khi nguồn cung chưa thể điều chỉnh kịp thời.

(ii) Thị trường Mỹ đang cho thấy tín hiệu tích cực với giá xuất khẩu ở mức cao nhất trong 2 năm, kỳ vọng giúp VHC – doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất tại Mỹ - được hưởng lợi.

Tính đến tháng 7, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt 205 triệu USD, tăng trưởng 55% so với cùng kỳ do kim ngạch cùng kỳ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid – 19. Sản lượng đạt 68.8 nghìn tấn (+50% YoY), giá xuất khẩu trung bình đạt 2.98 USD/kg (+5% YoY).

Đáng chú ý, trong 2 tháng quý 3 (tháng 7 và tháng 8), mặc dù trong bối cảnh khó khăn (các xí nghiệp thủy sản chỉ hoạt động ở mức 50 – 60% công suất do chỉ thị giãn cách xã hội và ba tại chỗ), xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn cho thấy mức tăng trưởng khả quan với mức giá xuất khẩu tăng mạnh: kim ngạch đạt 51.4 triệu USD (+22% YoY), sản lượng đạt 15.4 nghìn tấn (+1% YoY), giá xuất khẩu đạt 3.34 USD/kg (+21% YoY).

BSC cho rằng sau hai năm bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid – 19, nhu cầu tại thị trường Mỹ đang hồi phục lại khi cuộc sống dần quay lại bình thường. BSC kỳ vọng ngay cả khi Việt Nam kiểm soát được dịch (giúp nguồn cung cá tra tăng lên), mức giá xuất khẩu vẫn duy trì mức cao do nhu cầu tiếp tục tăng và tồn kho cá tra tại Mỹ thấp.

(iii) Các chi phí được kiểm soát với kỳ vọng (a) Dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát (b) Giá nguyên liệu và và cước phí tàu hạ nhiệt trong năm 2022.

Kể từ lần bùng dịch đầu tháng 7 đến thời điểm hiện tại, Đồng Tháp vẫn ghi nhận số ca nhiễm trung bình 118 ca/ngày. Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp không phức tạp và nguy hiểm như Hồ Chí Minh nhưng chưa được kiểm soát hoàn toàn để có thể nới lỏng lệnh giãn cách trong ngắn hạn. Điều này tiếp tục sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong quý 3 và khả năng quý 4 (trong TH dịch không kiểm soát được).

Tuy nhiên, trong năm 2022, với kỳ vọng (i) Nguồn cung vắc xin đáp ứng đủ nhu cầu (ii) Tiến độ tiêm vắc xin triển khai nhanh, BSC cho rằng hoạt động kinh doanh sẽ dần quay trở lại bình thường, giúp doanh nghiệp bớt chi phí liên quan đến “Ba tại chỗ”. Đồng thời, các doanh nghiệp thủy sản nhỏ bị phá sản sẽ tạo một khoảng trống thị trường cho các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Nguồn: BSC 

×
tvi logo